Tranh luận nóng

Phát hiện loài sư tử túi răng sắc như dao cạo

Thứ Hai, 02/03/2020 07:29

(Thế giới động vật) - So với những loài sư tử túi từng được biết đến trước đây, loài mới này là loài nhỏ nhất và khá khác biệt với những loài kia.

Các nhà khoa học đã tìm thấy hoá thạch của một loài sư tử có túi đã tuyệt chủng tại một vùng hẻo lánh của Australia.

Họ đặt tên cho loài sư tử túi này là Lekaneleo roskellyae. Chúng sống trong những khu rừng nhiệt đới trên cao nguyên phía tây bắc của Queensland vào khoảng 23 triệu năm trước.

Phat hien loai su tu tui rang sac nhu dao cao
Loài sư tử túi này dù nhỏ bé vẫn là nỗi ám ảnh cho các loài khác

Đây là một trong những loài sư tử nhỏ nhất từng được biết đến, chúng chỉ lớn tương đương một con mèo nhà nhưng có hàm răng sắc như dao cạo có thể cắt xuyên qua xương của con mồi.

So với những loài sư tử túi từng được biết đến trước đây, loài mới này là loài nhỏ nhất và khá khác biệt với những loài kia. Nhiều đặc điểm tiến hoá khác đảm bảo cho nó thích nghi với môi trường sống.

Dù nhỏ bé nhưng chúng vẫn khiến cho các loài động vật trong khu rừng phải sợ hãi.

Những gì còn sót lại của loài sư tử túi này được tìm thấy trong khu di sản thế giới Riversleigh ở Queensland, một địa điểm nổi tiếng với hoá thạch.

Các nhà khoa học cho biết dù được gọi là sư tử nhưng sư tử túi không có liên quan chặt chẽ gì với sư tử hiện đại khi chúng tiến hoá cách ly với phần còn lại của thế giới.

Loài sư tử có túi được biết đến nhiều nhất là Thylacoleo Carnifex, loài động vật có vú ăn thịt lớn nhất từng tồn tại ở lục địa này. Chúng nặng khoảng 160kg.

Anh Minh