Tranh luận nóng

Bánh trung thu 15 nghìn đồng/chiếc: 'Không rõ dùng nguyên liệu gì'

Thứ Ba, 18/08/2020 07:10

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chị Dung cho biết, nguyên liệu một chiếc bánh thập cẩm có trọng lượng 150gr đã có giá trên 20 nghìn đồng, chưa kể công làm.

Mặc dù 1,5 tháng nữa mới đến Tết Trung thu năm 2020 nhưng trên thị trường, nhất là trên các trang  mạng xã hội như Facebook, Zalo... liên tục xuất hiện những lời quảng cáo, rao bán bánh trung thu các loại. Điều khiến nhiều người thắc mắc đó là giá bánh trung thu có sự chênh lệch nhau rất lớn.

Để tìm hiểu về loại bánh trung thu được nhiều người rao bán 15 nghìn đồng-20 nghìn đồng/chiếc, ngày 17/8, PV báo Đất Việt đã liên hệ với chị Nguyễn Thị Kim Dung (38 tuổi, trú quận Hà Đông, TP Hà Nội) thì chị cho biết, trong 3 năm làm bánh trung thu bán, chưa năm nào chị bán bánh dưới 40 nghìn đồng/chiếc, trọng lượng 150gr.

"Ví dụ để làm một chiếc bánh nhân thập cẩm thì phải có mỡ, đường, lạp xưởng, hạt bí, hạt điều, rượu, vừng, bột nếp rang, mứt sen, mứt bí....nhiều loại lắm. Mỡ lợn tôi phải mua ở những cửa hàng bán thực phẩm sạch thì người ăn mới cảm nhận thấy vị thơm của bánh.

Còn rượu người ta vẫn hay dùng rượu mai quế lộ nhưng tôi không dùng loại này mà dùng rượu Rhum. Tính nguyên liệu để làm được chiếc bánh nhân thập cẩm, trọng lượng 150gr đã quá 20 nghìn đồng rồi thì không hiểu họ bán 15 nghìn đồng/chiếc như vậy thì họ dùng nguyên liệu gì?

Hơn nữa, người ta rao bán 15 nghìn đồng/chiếc như vậy thì chắc chắn giá trị thực không đến giá đó vì đi buôn phải có lãi, người làm ra chiếc bánh cũng phải có công", chị Dung nói.

Banh trung thu 15 nghin dong/chiec: 'Khong ro dung nguyen lieu gi'
Trên chợ mạng nhiều người rao bán bánh trung thu có giá 15 nghìn đồng/chiếc.

Theo chị Dung, chỉ có những người thân quen và không tin những sản phẩm giá rẻ mới mua bánh của chị. Còn nếu chị rao bán ở trên chợ mạng sẽ rất khó bán vì giá bánh chị bán ra cao gấp đôi, gấp 3 lần so với những người đi buôn.

"Mỗi dịp trung thu toàn người thân quen gọi đặt hàng rồi họ giới thiệu khách cho tôi, chứ tôi không muốn đăng trên các chợ mạng vì mình không cạnh tranh được, mà tiền lãi bánh không đủ để thuê quảng cáo.

Tôi làm bánh này vừa để nhà ăn, mang biếu, còn bán chỉ là muốn giới thiệu để người thân quen của mình có bánh chất lượng thật để ăn trong mỗi dịp trung thu thôi", chị Dung chia sẻ thêm.

Nói về cách phân biệt bánh trung thu hàng đảm bảo chất lượng, chị Dung cho biết, thông thường bánh trung thu giá rẻ thường làm ngọt hơn so với bánh chị làm vì càng ngọt để càng được lâu. Còn bánh nhạt để được rất ít ngày.

"Giống như mình ngâm quả sấu, quả mơ, đường giúp vi khuẩn không vào làm thối quả. Hơn nữa đường cũng có nhiều loại, loại cực rẻ và loại có giá khá cao. Tôi nghĩ để làm ra một chiếc bánh giá rẻ như thế chắc chắc người làm đã sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo mới có giá bánh như vậy vì không có ai làm bánh từ thiện để tung ra thị trường rộng rãi như thế.

Lại còn người buôn cũng phải có lãi chứ không ai làm công không. Nếu không làm được bánh trung thu ăn thì tôi phải tìm người làm bánh uy tín mới mua, còn không tìm được, nhất quyết tôi không sử dụng những loại bánh giá rẻ để mua về cho bố mẹ, con cái ăn.

Tôi sợ mình sử dụng nhiều những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn sẽ khiến người thân của mình không có một sức khỏe tốt", chị Dung chia sẻ thêm.

Thanh Giang