Tranh luận nóng

Chủ buôn nói thật vụ bắp bò lõi rùa siêu rẻ

Thứ Tư, 22/01/2020 19:27

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chị Bích cho rằng, bắp lõi rùa đang bán trên thị trường với giá gần 200.000 đồng/kg đó là thịt lợn sề hoặc thịt đông lạnh được nhập từ Trung Quốc.

Những ngày giáp Tết, trên thị trường lại xuất hiện bắp bò lõi rùa có giá siêu rẻ, chỉ 160.000-200.000 đồng/kg, khiến các bà nội trợ đua nhau mua về.

Để tìm hiểu về loại bắp lõi rùa này, sáng ngày 22/1/2020, trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Bích (42 tuổi, TP Hà Nội, một chủ buôn thịt bò hơn 20 năm) cho biết, loại bắp lõi rùa có giá rẻ đó không phải bắp bò lõi rùa chuẩn hàng Việt Nam.

"Loại bắp bò lõi rùa chuẩn hàng Việt Nam hiện nay tôi đang bán không dưới 450.000 đồng/kg, còn loại có giá 160.000-200.000 đồng/kg là thịt lợn sề. Bắp lõi rùa của lợn sề nhìn rất giống với bắp bò lõi rùa, chỉ những ai buôn mặt hàng này quen thì nhìn sẽ phát hiện ra luôn, còn người tiêu dùng rất khó phân biệt.

Còn loại bắp bò lõi rùa bán giá siêu rẻ đó là hàng đông lạnh được chuyển từ Trung Quốc về. Tôi không biết chính xác loại đông lạnh được tẩm ướp thuốc gì nhưng theo tôi được biết từ những người trong nghề là họ sẽ không bao giờ sử dụng loại bắp bò lõi rùa hàng đông lạnh giá rẻ đó", chị Bích nói.

Theo chị Bích, hàng năm cứ gần đến Tết Nguyên đán, tại các lò mổ bán rất nhiều bắp lõi rùa của lợn sề, còn bắp bò lõi rùa số lượng có hạn.

Để phân biệt bắp bò lõi rùa với bắp lõi rùa của lợn sề, chị Bích cho biết, thịt lợn sề thường được nuôi lâu năm, thớ thô, có màu sẫm, trong khi đó bắp bò lõi rùa có màu đỏ tươi.

Chu buon noi that vu bap bo loi rua sieu re
Bắp lõi rùa bò giá rẻ đang được bán nhiều trên thị trường dịp Tết Canh Tý

Hiện nay những người bán thịt bò ở chợ rất ít khi dùng phẩm màu hóa chất để tẩm ướp thịt lợn sề mà họ thường ướp tiết bò lên thịt, đợi khô rồi lấy mỡ bò rán rưới lên để miếng thịt bóng, dai và có mùi như thịt bò thật.

"Mỡ trâu hay bò đều có mùi khá giống nhau nên dùng để bôi vào thịt lợn sề sẽ rất hợp khiến người mua không thể phát hiện ra được. Chỉ có ai sành lắm mới có thể phát hiện qua việc ấn tay vào miếng thịt, nếu thấy có sự đàn hồi tốt hoặc sau khi ấn tay xong thấy miếng thịt vẫn có màu đỏ là chuẩn bò.

Còn nếu là lợn sề miếng thịt nhìn sẽ trắng nhợt hơn so với mặt trên của thớ thịt", chị Bích nói.

Cũng theo chị Bích, nếu để ý kĩ hơn khi người bán hàng thái thịt, bên trong miếng thịt lợn sề sẽ có màu nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra. Còn khi thái thịt bò thật, tay, thớt và dao của người bán dính nhiều vụn thịt nhỏ xíu vì thịt bò mềm dễ đứt vụn.

Về thông tin những ngày gần đây, trên thị trường cũng như các trang mạng xã hội có nhiều người đăng bán thịt trâu, thì bò khô có giá rẻ, chủ buôn này cho rằng: "Nếu 1 kg thịt trâu khô hay 1 kg thịt bò khô sẽ không có giá dưới 750.000 - 800.000 đồng, bởi 1 kg thịt bò tươi mới làm được gần 4 lạng thịt bò khô, trong khi giá thịt bò tươi đã 250.000 đồng-280.000 đồng/kg.

Những loại thịt bò, thịt trâu khô có giá siêu rẻ cũng đều là hàng Trung Quốc nhập về chứ không có hàng chuẩn Việt Nam. Hoặc cũng có thể những mặt hàng đó được làm từ thịt lợn sề".

Được biết, lõi rùa là phần bắp nhỏ nằm giữa lõi đùi sau con bò, mà mỗi đùi chỉ có duy nhất 1 cái nên chúng luôn là mặt hàng hiếm.

Thế nhưng, những ngày cận Tết Canh Tý này, trên thị trường xuất hiện loại bắp lõi rùa với giá siêu rẻ, chỉ từ 160.000-200.000 đồng/kg. Đáng chú ý, các đầu mối bán mặt hàng này đều quảng cáo, hàng có số lượng cực lớn, khách có thể lấy lẻ vài cân, lấy sỉ vài chục cân thậm chí hàng tạ họ cũng có thể đáp ứng đủ.

Thanh Giang