Tranh luận nóng

Cua siêu gạch Na Uy giá rẻ: 'Hàng thải, ăn bở'

Thứ Ba, 19/01/2021 13:31

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chị Hương cho biết, cua siêu gạch Na Uy đang được bán giá rẻ ở Việt Nam là loại cua chết được hấp sơ, thịt và gạch rất bở.

Thời gian gần đây, trên thị trường hải sản xuất hiện loại cua siêu gạch nhập khẩu có giá chỉ bằng nửa giá cua gạch Cà Mau, trọng lượng lại thuộc hàng khủng khiến chị em nội trợ ồ ạt mua về.

Để tìm hiểu về loại cua siêu gạch Na Uy này, ngày 18/1, PV đã liên hệ với chị Nguyễn Thị Hương (45 tuổi, chủ một chuỗi cửa hàng chuyên sỉ, lẻ hải sản ở Hà Nội) thì được biết, thời gian gần đây có nhiều mối sỉ hỏi mặt hàng này nhưng chị không nhập.

"Chuỗi cửa hàng nhà tôi bán hải sản trong nước và hải sản nhập khẩu. Mặt hàng nhập khẩu nào làm được, dù giá thành có cao nhưng chất lượng phải là thượng hạng thì tôi mới làm. Riêng đối với dòng cua siêu gạch Na Uy là tôi không làm bởi tôi đã tìm hiểu và ăn thử rồi, gạch lẫn thịt rất bở, không có độ ngậy thơm như cua Cà Mau", chị Hương nói.

Cua sieu gach Na Uy gia re: 'Hang thai, an bo'
Cua nâu Na Uy siêu gạch với giá bán khá rẻ đang thu hút sự chú của các chị em nội trợ

Theo chị Hương, cua gạch Cà Mau hiện nay tùy theo trọng lượng mỗi con có giá giao động từ 600-800.000 đồng/kg đối với giá lẻ, không có giá rẻ như cua gạch Na Uy.

"Nếu là hàng nhập khẩu mà loại ngon thì không bao giờ có chuyện giá rẻ hơn cua trong nước được vì chi phí vận chuyển, bảo quản rất cao. Hơn nữa, cua gạch Na Uy theo tôi được biết là rất yếu, chỉ cần bỏ ra bên ngoài hồ sục khoảng 7-8 giờ đồng là chết, còn cua Cà Mau sống khỏe đến vài ngày.

Làm trong nghề đã lâu, cứ cua ghẹ mà hấp sơ để tủ đông thì không còn gì để nói nữa bởi thịt tan, không còn độ thơm, dai, ngọt của cua. Ở đây cua gạch Na Uy bán giá 280-350.000 đồng/kg là loại hấp sơ chuyển về mới có giá rẻ như thế. Loại này ở bên nước đó không ai ăn, không bán được vì đó là hàng thải", chị Hương chia sẻ thêm.

Cũng theo chị Hương, nếu không phải cua chết, không ai hấp sơ để gửi về Việt Nam bán giá rẻ bằng một nửa cua sống. Nhiều người buôn do nắm bắt được tâm lý người mua hàng thích cua rẻ mà vẫn có nhiều gạch nên nhập ồ ạt hàng hấp sơ về bán kiếm lời.

Được biết, hình dáng loại cua gạch Na Uy này gần giống với cua biển Việt Nam, có đặc điểm nhận dạng là thân màu nâu sẫm, phần mai dẹt và to, trông khá hung dữ.

Mai Thùy