Tranh luận nóng

Dừa xiêm bán giá rẻ như cho: 'Không ai buôn ngược'

Thứ Năm, 29/10/2020 18:45

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Anh Đạt cho biết, dừa bán 6.000 đồng/quả ngoài đường là dừa loại, không phải dừa xiêm Bến Tre.

Vài tháng trở lại đây, dọc các tuyến đường Hà Nội không thiếu những xe thồ chở dừa bán giá siêu rẻ. Hầu hết trên mỗi xe chở dừa đó đều để tấm biển quảng cáo là dừa xiêm Bến Tre, bán giá chỉ từ 6.000 đồng/quả, nhiều nước, quả to.

Để tìm hiểu về nguồn gốc của loại dừa này, sáng ngày 29/10, trao đổi với báo Đất Việt, anh Nguyễn Văn Đạt (30 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, dừa xiêm chuẩn Bến Tre giá rẻ nhất cũng 17.000 đồng/quả.

"Mọi năm có 2 loại dừa xiêm là loại 1 và loại 2. Còn năm nay do ngập mặn nên dừa có 4-5 loại. Dừa ngoài đường rao bán 6.000 đồng/quả, tôi khẳng định không phải dừa xiêm.

Giá dừa năm nay bị đẩy lên cao do ngập mặn, bây giờ mới về lại giá cũ như mọi năm thôi. Dừa xiêm chuẩn ở đâu bán rẻ nhất cũng phải 17.000 đồng/quả, bình thường khoảng 20.000 đồng/quả, tùy từng đầu vào ở Hà Nội", anh Đạt nói.

Dua xiem ban gia re nhu cho: 'Khong ai buon nguoc'
Dừa xiêm 6.000 đồng/quả được bày bán đầy đường Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Dân Việt

Theo anh Đạt, dừa ngoài đường nặng khoảng hơn 1kg/quả mà bán giá 6.000 thì chỉ tính nguyên cước xe chuyển từ Bến Tre ra Hà Nội cũng không đủ, chưa nói đến tiền hàng.

"Làm gì có ai đi buôn ngược đâu, mọi người không am hiểu về dừa xiêm Bến Tre thì không thể nhận biết được đâu là hàng chuẩn nên cứ thấy họ rao bán ngoài đường thế nào thì biết vậy thôi. Còn nói về độ ngọt thì mùa này dừa nào cũng ngọt, kể cả uống dừa ta cũng có vị ngọt mát, còn dừa xiêm ngọt lịm nhưng lại có mùi thơm riêng đặc trưng.

Dừa bán 6.000 đồng/quả ngoài đường chúng tôi trong nghề gọi là dừa gạt lai, tức là hàng loại. Người nào sành về các loại dừa khi uống sẽ phân biệt được, còn người sành thì chỉ biết uống thấy ngọt là nghĩ hàng chuẩn nhưng thực tế không phải vậy", anh Đạt chia sẻ thêm.

Cũng theo anh Đạt, dừa có rất nhiều loại, tùy theo mối giao hàng nhập từ đâu. Có dừa Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An, Sóc Trăng... nói chung miền Tây thì đâu cũng có dừa. Riêng dừa xiêm thì chỉ đất Bến Tre là ngon nhất, nhưng cũng tùy từng vùng nào của Bến Tre mới quyết định được nước ngon của dừa.

"Do năm nay thời tiết mát trời nên tôi nghỉ bán dừa xiêm sớm bởi người dân chỗ tôi  thì chỉ mua nhiều vào mùa nóng thôi. Mùa nóng tôi nhập nguyên một kho dừa bán lẻ và phân phối cho các sỉ", anh Đạt nói.

Mai Thùy