Tranh luận nóng

Gà ủ muối hoa tiêu 99.000đ/con: Người bán không biết nguồn gốc

Thứ Ba, 01/09/2020 13:31

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chị Như cho rằng, mặc dù biết là gà công nghiệp thải loại nhưng chị cũng không rõ là gà trong nước hay gà nhập khẩu từ nước ngoài.

Gà ủ muối hoa tiêu là món ăn gây sốt trên thị trường trong thời gian qua. Song, nhiều người thắc mắc vì sao giá bán cả con lại chỉ 99 nghìn đồng đến 110 nghìn đồng. Vậy, nguồn gốc món gà này ở đâu, liệu chúng có phải là gà ta thả vườn xịn như quảng cáo?.

Theo các đầu mối, mỗi ngày họ tiêu thụ cả trăm con gà muối hoa tiêu, khách lấy bao nhiêu có bấy nhiêu, lấy càng nhiều giá càng rẻ. Thậm chí, nhiều nơi còn quảng cáo, khách chỉ cần đặt mua một lúc 10 con đã được tính giá sỉ là 87 nghìn đồng/con.

Chị Nguyễn Thị Như (37 tuổi, Hà Nội) cho biết, chị chủ yếu bán gà ủ muối hoa tiêu  online. Loại gà này có da vàng ươm, thịt gà bên trong màu hồng bắt mắt. Không chỉ vậy, gà ủ muối còn không có đầu, không có chân và được hút chân không, bảo quản trong tủ đông rất đảm bảo.

Khi được hỏi về nguồn gốc loại gà này, chị Như cho biết: "Tôi buôn bán nhỏ nên mua lại của những người đổ sỉ lớn nên không rõ nguồn gốc xuất xứ ở đâu. Thời điểm tôi mới bán, tôi cũng có tìm hiểu thì được biết gà ủ muối hoa tiêu là loại gà công nghiệp thải loại rồi được tẩm ướp gia vị để thịt dai, thơm hơn.

Mặc dù biết là gà công nghiệp thải loại nhưng tôi cũng không rõ là gà trong nước hay gà nhập khẩu từ nước ngoài. Do là gà cấp đông nên thời gian sử dụng kéo dài tới cả tháng nếu bảo quản lạnh tốt".

Ga u muoi hoa tieu 99.000d/con: Nguoi ban khong biet nguon goc
Gà ủ muối hoa tiêu được rao bán 99 nghìn đồng/con

Theo chị Như, những ngày rằm hay cuối tuần, lượng gà ủ muối hoa tiêu chị bán ra khoảng 20-30 con/ngày. Nhiều người thích loại gà này vì tiện và giá thành rẻ.

Tuy nhiên, khi nói về loại gà này, cùng ngày, PV liên hệ với anh Nguyễn Văn Thuận (38 tuổi, Hà Nội) thì được biết, nhà anh bán gà ủ muối hoa tiêu đã 5 năm nay nhưng chưa bao giờ bán dưới giá 180 nghìn đồng/con.

"Gà nhà tôi có 3 loại: Loại 267 nghìn đồng/con và gà 235 nghìn đồng/con, còn loại thứ 3 là bán theo nửa con, mỗi nửa con là 135 nghìn đồng. Mỗi con trọng lượng khoảng 1,3 kg. Tôi không rõ những người bán online họ mua gà gì mà bán rẻ như vậy.

Chỉ biết nhiều khách ăn gà nhà tôi có nói lại là gà ủ muối hoa tiêu giá rẻ ăn rất dai đến mức khó nhai. Muối ủ cũng không phải loại bình thường, ăn giống như gà luộc, không có vị đặc trưng của gà ủ muối hoa tiêu. Nhiều người sành ăn họ bảo chỉ ăn thử 1 lần cho biết chứ không bao giờ ăn lại lần 2", anh Thuận nói.

Theo anh Thuận, nếu gà ủ muối hoa tiêu mà được làm từ gà ta thả vườn như lời người bán quảng cáo thì không thể có giá rẻ như vậy.

Anh Thuận cho rằng, gà ta thường chia làm 2 loại, trong đó loại nuôi công nghiệp (nuôi khoảng 3,5-4 tháng) hiện có giá 70.000 đồng/kg, còn loại gà ta thả vườn xịn (nuôi trên 6 tháng) thì giá xuất buôn tại vườn đã là 100.000 đồng/kg, giá bán lẻ tại chợ là 130.000 đồng/kg. Đây là giá gà lông, không phải giá gà đã thịt sẵn.

Thông thường, 1kg gà lông sau khi đem giết thịt, bỏ nội tạng thì trọng lượng còn lại chỉ khoảng hơn 7 lạng. Theo đó, nếu một con gà ủ muối hoa tiêu có trọng lượng 1,1-1,2 kg/con sau khi đã cắt bỏ đầu, bỏ chân thì gà sống phải đạt trọng lượng 1,8-2 kg/con.

Nếu nhân với giá gà ta nuôi công nghiệp thì 130.000-140.000 đồng/con. Riêng với loại gà ta nuôi 5 tháng thì giá lên tới 235.000-260.000 đồng/kg. Đây mới là giá gà lông mua tại chuồng, chưa tính tiền chi phí vận chuyển, tiền giết thịt, chế biến, đóng gói,...

"Nếu đúng là gà ta mua về ủ muối hoa tiêu mà bán với giá trên dưới 100 nghìn đồng/con như thế thì chẳng lẽ chủ buôn lại chịu lỗ? Nhiều người buôn còn không biết nguồn gốc loại gà này nhập từ đâu, chỉ nhìn thấy lợi nhuận là bán như thế thì liệu có an toàn cho người sử dụng hay không", anh Thuận cho biết thêm.

Thu Hoài