Tranh luận nóng

Hà Nội không phát hiện sự cố mất ATTP dịp Trung thu

Thứ Hai, 30/09/2019 11:07

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Sở Công thương Hà Nội công bố kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu, không phát hiện sự cố mất an toàn thực phẩm.

Báo cáo của Sở Công thương Hà Nội ngày 25/9 cho thấy, không phát hiện sự cố mất an toàn thực phẩm trong quá trình đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2019.

Ha Noi khong phat hien su co mat ATTP dip Trung thu
Đoàn liên ngành ATTP thành phố Hà Nội kiểm tra một cơ sở bánh trung thu trên đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Ảnh: Pháp luật Xã hội

Theo báo cáo, Sở Công Thương đã tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

Từ ngày 26/6 - 20/9/2019, Thanh tra Sở Công Thương đã tiến hành thanh tra tại 12 doanh nghiệp theo kế hoạch thanh tra năm 2019. Qua đó, xử lý vi phạm đối với 2 doanh nghiệp 20,5 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu: Hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; sử dụng người trực tiếp sản xuất thực phẩm không đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng tập trung cho công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, tiếp nhận tự công bố sản phẩm cho doanh nghiệp.

Sở Công thương Hà Nội đã cấp 34 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 46 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tiếp nhận 934 bản tự công bố sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở này.

Từ thực tế quản lý, Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất các bộ, ngành sớm ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật hoặc Tiêu chuẩn quốc gia đối với các sản phẩm thuộc quản lý của ngành để các doanh nghiệp có cơ sở tự công bố và các cơ quan quản lý có căn cứ pháp lý để hướng dẫn và kiểm tra doanh nghiệp.

Sở Công thương Hà Nội đề xuất Bộ Công Thương sớm sửa đổi, bổ sung bộ câu hỏi kiểm tra xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương phù hợp với Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ và các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan.

Sở Công Thương cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Công an thành phố Hà Nội và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển các sản phẩm thực phẩm phục vụ trung thu, các sản phẩm bánh trung thu từ các tỉnh nhập vào Hà Nội cũng như thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, tiểu ngạch lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Riêng Cục Quản lý thị trường tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với các trường hợp kinh doanh thực phẩm Online không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm cũng như không đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Sở Công Thương đề nghị Ban Chỉ đạo 197 thành phố tăng cường chỉ đạo Ban Chỉ đạo 197 các địa phương khi vào dịp trung thu các năm tiếp theo kiên quyết giải tỏa các quầy kinh doanh bánh trung thu lấn chiếm lòng đường, vỉa hè không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, mất trật tự an toàn giao thông, mất trật tự mỹ quan đô thị.

Cúc Phương