Tranh luận nóng

Hàng loạt sữa nhập khẩu gặp vấn đề về an toàn

Chủ Nhật, 13/09/2020 09:23

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Bộ Công thương thông báo khẩn về sữa hạnh nhân Milk Lab 1L bị nhiễm khuẩn.

Tối 11/9, Bộ Công Thương đã có thông báo khẩn về việc sữa hạnh nhân Milk Lab 1L bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hang loat sua nhap khau gap van de ve an toan
Thu hồi sữa hạnh nhân Milk Lab 1L nhập khẩu từ ngày 9/9/2020

Cụ thể, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Australia- NewZealand (đầu mối INFOSAN của Australia) vừa gửi cảnh báo tới cơ quan chức năng của Việt Nam về việc sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) nhập khẩu từ Australia có khả năng bị nhiễm khuẩn (Pseudomonas spp.).

Hiện loại sữa này đang được thông báo thu hồi tại Australia.

Do đó, Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan kiểm tra Nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu do Bộ Công Thương chỉ định thông báo tới cá nhân/doanh nghiệp thu hồi sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) nhập khẩu từ Australia trong trường hợp cá nhân/doanh nghiệp nhập khẩu đăng ký kiểm tra nhà nước tại cơ quan.

Cụ thể, thông tin về sản phẩm là: Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L); Bao gói: 1 L; Nhà sản xuất: Freedom Foods; Địa chỉ: 80 Box Road Taren Point NSW 2229; Nhà nhập khẩu: Natural Life Sources Ltd.Co; Địa chỉ: TP HCM.

Đồng thời, áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với lô sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond Milk 1L) nhập khẩu từ Australia kể từ ngày 9/9/020 đến khi có thông báo ngừng của Bộ Công Thương.


Bộ Công Thương yêu cầu Cục QLTT các tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm với thông tin nêu trên được lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định;

Khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Khảo sát trên thị trường cho thấy, loại sữa này được bán khá phổ biến tại các cửa hàng sữa, siêu thị và các sàn thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Shopee… và nhiều website khác với giá khoảng 90.000 đồng/lít. Sữa này có thể sử dụng trực tiếp hoặc dùng cho pha chế Espresso, Latte, Cappucino…

Hà Nội lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2

Trong tuần trước ghi nhận sự cố liên quan đến chất lượng của một loại sữa cho trẻ em là Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2.

Sự cố liên quan đến sữa này bắt đầu được phát đi từ cơ quan chức năng Campuchia phát hiện một số lô của hai sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 của Công ty TNHH MS Nutrition Pte (Singapore) có hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế Việt Nam) đã  nhận được thông tin từ Tổ chức Alive & Thrive về việc Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận Campuchia phát hiện một số lô của hai sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 của Công ty TNHH MS Nutrition Pte (Singapore) có hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn nhiều so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm.

30 mẫu kiểm tra được lấy từ 6 lô (mã số 487, 488, 536, 537, 538, 539) của sản phẩm Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 tại Campuchia được kiểm nghiệm đã cho thấy hàm lượng sắt và kẽm trong sản phẩm thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Tổ chức tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) và quy định của Việt Nam.
 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, lấy các sản phẩm để kiểm nghiệm và yêu cầu đơn vị này tạm dừng việc cung cấp các sản phẩm nói trên ra thị trường.

Hang loat sua nhap khau gap van de ve an toan
Hà Nội lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện nay chưa có cơ sở khẳng định sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 bán tại thị trường Việt Nam ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Tụ cho biết theo quy định, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phải đảm bảo theo tiêu chuẩn, hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm và hàng hóa phải đạt thì mới được bán trên thị trường. Những sản phẩm không đạt đúng tiêu chuẩn như đã công bố có thể có thể do nhiều nguyên nhân, như chất lượng bảo quản không đảm bảo, số trộn không đều, hoặc gặp sơ xuất trong quá trình vận chuyển... và sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 cũng không ngoại lệ.

Do đó, việc hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm có thể do yếu tố kỹ thuật.

Theo ông Tụ, hiện nay cơ quan chức năng đang khẩn trương vào cuộc xác minh, kiểm tra, dó đó trước mắt người tiêu dùng tạm thời ngưng dùng sản phẩm đến khi có kết luận chính thức, tránh hoang mang.

Để bảo đảm sức khỏe cho trẻ em tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không cho trẻ em sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đề nghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo xuất hiện trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm đang liên hệ với Ban Thư ký của Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) và cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại Campuchia để khẳng định và cập nhật thông tin chi tiết hơn.

Trong khi chờ thông tin từ INFOSAN, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu để nắm bắt thông tin về tình hình các lô hàng nhập khẩu về Việt Nam đồng thời, Cục đã có văn bản yêu cầu các Ban quản lý An toàn thực phẩm và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm trong cả nước tiến hành rà soát trên thị trường và nếu phát hiện các lô sản phẩm có liên quan thì tạm thời dừng lưu thông.

Công ty nhập khẩu sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 có trụ sở ở Hà Nội.

Cúc Phương