Tranh luận nóng

Hồng sấy dẻo giá rẻ bán tràn lan: Hàng Trung Quốc

Chủ Nhật, 18/10/2020 14:05

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chị Hà cho biết, hồng sấy dẻo giá rẻ là hàng nội địa Trung Quốc, còn hồng sấy dẻo chuẩn Đà Lạt có giá 350-400.000 đồng/kg.

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại hồng sấy dẻo được rao bán tại các shop online hay tại các chợ dân sinh. Điều khiến nhiều người quan tâm là giá hồng sấy dẻo rất rẻ, chỉ từ 90-110.000 đồng/kg.

Để tìm hiểu về loại hồng sấy dẻo có giá rẻ, ngày 17/10, PV đã liên hệ với chị Nguyễn Thị Hà (35 tuổi, Hà Nội) thì được biết, đó là hàng Trung Quốc.

"Hồng sấy dẻo hàng nội địa Trung Quốc mới có giá rẻ như thế chứ hồng sấy dẻo Đà Lạt mà tôi đang bán có giá gấp 3-4 lần. Hồng sấy dẻo chuẩn Đà Lạt tôi bán 350-400.000 đồng/kg mà không phải lúc nào cũng có hàng để bán", chị Hà nói.

Để phân biệt hồng sấy dẻo Trung Quốc và hàng của Đà Lạt, chị Hà cho biết có thể phân biệt bằng cách quan sát bên ngoài quả hồng. Hồng sấy dẻo Trung Quốc quả to gấp đôi hồng Đà Lạt, quả hồng dày mình, độ đàn hồi tốt, vỏ hồng mềm và mỏng.

Bên ngoài loại hồng này thường có màu khá nhạt và có lớp phấn trắng bao phủ cả quả hồng. Khi ăn, hồng Trung Quốc có vị ngọt lợ không tự nhiên, không có mùi thơm.

Hong say deo gia re ban tran lan: Hang Trung Quoc
Hồng sấy dẻo hàng Trung Quốc có giá chỉ 100.000 đồng/kg

"Trong khi đó, hồng sấy dẻo Đà Lạt quả nhỏ, thân mỏng, sẫm màu cánh dán. Khi ăn sẽ có mùi thơm tự nhiên, vị ngọt thanh mát, ăn miếng hồng sấy dẻo không khác gì ăn quả tươi mà chỉ dẻo hơn thôi. Nếu quả nào còn xanh thì ăn vẫn có vị chát mặc dù đã được sấy lên. Hồng sấy dẻo Đà Lạt thì hầu như không lên phấn trắng, nếu có lên phấn chỉ vào cuối mùa.

Hoặc khi sấy lên, vẫn còn nhìn thấy cả hạt đen bên trong. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh chỉ được 1 tháng chứ không để ngoài được vì không có chất bảo quản. Ăn đến đâu thì cắt miếng hồng đến đó nên rất dẻo", chị Hà chia sẻ thêm.

Cũng theo chị Hà, hồng sấy dẻo Đà Lạt nhà chị thường đóng vào túi zíp, khách mua bao nhiêu chị đóng bấy nhiêu chứ không có hàng đóng sẵn.

Hong say deo gia re ban tran lan: Hang Trung Quoc
Hồng sấy Đà Lạt bên ngoài vỏ cũng không có phấn trắng như hồng Trung Quốc

"Tôi bán hàng Đà Lạt quen rồi và khách cũng lấy quen nên không bán được hàng Trung Quốc. Khách ăn một lần là nhớ nên phải đảm bảo nguồn hàng chuẩn mới dám bán. Loại hồng sấy dẻo Đà Lạt tôi cũng chỉ nhập về là bán hết ngay chứ không có hàng để lâu.

Thường hồng sấy dẻo Đà Lạt có từ tháng 9 âm lịch, năm nào hồng được mùa thì có từ khoảng Trung thu kéo dài cho đến giữa tháng 12 âm lịch là hết. Hồng sấy gió thì qua Tết Nguyên đán, đến giữa tháng 1 âm lịch. Song, lượng hàng không nhiều và khá khan hiếm", chị Hà cho biết thêm.

Thùy Dung