Tranh luận nóng

Nguy cơ người mua nhà dính bẫy môi giới bất động sản

Thứ Hai, 09/07/2018 14:25

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều dự án chưa đủ điều kiện nhưng có thông tin mở bán rầm rộ khiến khách hàng có nguy cơ rơi vào rủi ro pháp lý, mất hết tất cả.

"Cầm đèn chạy trước ô tô" dự án Southgate Tower

Đầu tháng 7/2018, người có nhu cầu mua nhu bị thu hút bởi những lời quảng cáo mở bán Dự án Southgate Tower nằm tại số 86, đường Nguyễn Thị Thập, Quận 7, TP. HCM bởi những lời quảng cáo có cánh của chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại và Đầu tư Hồng Hà.

Dự án Southgate Tower được thiết kế hiện đại lấy cảm hứng từ các nước phương Tây, sang trọng và đẳng cấp. Đặc biệt, dự án nằm đối diện KĐT cao cấp Phú Mỹ Hưng nhưng thông tin rao bán chỉ vào khoảng 35 triệu đồng/m2.

Đây thực sự là điều hấp dẫn người mua nhà cho một dự án vị trí đẹp, thiết kế tinh tế nhưng lại có giá quá rẻ so với mặt bằng quanh khu vực.

Qua nhiều thông tin giao dịch mua bán căn hộ tại Southgate Tower, báo Đất Việt được biết đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Dịch vụ BĐS Danh Khôi Việt (DKRV).

Trao đổi với một nhân viên môi giới của đơn vị này, cho biết: "Hiện bên em đang tiến hành nhặt đặt cọc giữ chỗ căn hộ Dự án Southgate Tower. Người có nhu cầu mua cần đặt cọc trước 50 triệu đồng, số tiền này sẽ được trừ thẳng vào lần đóng tiền đầu tiên sau khi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư".

Nguy co nguoi mua nha dinh bay moi gioi bat dong san
Thông tin mở bán Dự án Southgate Tower được phổ biến rộng rãi trên mạng điện tử.

Ngoài ra, nhân viên này còn khẳng định: "Nếu trong quá trình từ lúc ký thỏa thuận đặt cọc đến trước khi ký hợp đồng mua bán, người mua rút lại quyết định thì vẫn được hoàn trả số tiền 50 triệu đồng".

Cũng theo nhân viên này, hiện đã có nhiều khách hàng tiến hành đặt cọc giữ chỗ căn hộ tại Dự án Southgate Tower, nếu người mua không "chốt" nhanh thì các căn hộ ưng ý sẽ rơi vào tay người khác.

Tuy nhiên, khi trao đổi với một nữ nhân viên trực đường dây nóng của Công ty CP Thương mại và Đầu tư Hồng Hà, được biết: "Dự án Southgate Tower hiện chưa được mở bán, chưa có bất cứ thông tin nào về dự án này. Anh vui lòng kiểm tra lại phía đơn vị phân phối để nắm được thông tin chính xác".

Nữ nhân viên này còn khẳng định, thông tin Dự án Southgate Tower hiện đang được mở bán là không chính xác, phía chủ đầu tư hiện tại cũng chưa xác định được thời gian khi nào sẽ mở bán dự án này.

Liên quan đến Dự án Southgate Tower, một lãnh đạo của Sở Xây dựng TP. HCM cũng cho biết, hiện dự án này chưa được cấp giấy phép xây dựng.

"Mọi dự án được cấp phép trên địa bàn TP. HCM đều được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở. Qua kiểm tra, tôi thấy Southgate Tower vẫn chưa có tên trong danh sách này nên chắc chắn dự án chưa được cấp phép" - vị lãnh đạo này cho biết.

Nguy co nguoi mua nha dinh bay moi gioi bat dong san
Dự án Southgate Tower đang thi công và rao bán rầm rộ.

Một dự án khác tại TP. HCM cũng đang được rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện là Conic Riverside nằm tại Quận 8. Dự án do Công ty CP Xây dựng và Phát triển Lĩnh Phong – Conic làm chủ đầu tư, được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam – Chi nhánh Sài Gòn.

Các nhân viên của đơn vị phân phối khẳng định, Dự án Conic Riverside đã khởi công và đầy đủ pháp lý.

Tuy nhiên, sự thật nơi đây vẫn là bãi cỏ um tùm, được rào chắn sơ sài và đang tiến hành ép cọc, thử tải, chưa có hoạt động xây dựng.

Điều này cho thấy, việc mở bán Conic Riverside mà chưa hoàn thiện phần móng là vi phạm Luật kinh doanh bất động sản hiện hành.

Khách hàng nguy cơ mất trắng

Nói về việc nhiều dự án chưa đủ điều kiện quy định pháp luật nhưng đã tổ chức lách luật, tổ chức huy động vốn dưới dạng ký thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, nhiều luật sư chỉ ra hệ lụy pháp lý mà người mua nhà có thể phải gánh chịu.

"Về tính pháp lý, thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ không phải là hợp đồng mua bán nhưng lại có cùng bản chất là huy động vốn từ chủ đầu tư thông quan đơn vị phát triển, phân phối dự án. Đối với dự án chưa được cấp phép xây dựng thì có thể thiết kế của dự án sẽ bị thay đổi, từ thiết kế căn hộ, công năng của tòa nhà hoặc các dịch vụ tiện ích kèm theo.

Chính vì thế, có thể lúc ký hợp đồng đặt cọc bên bán sẽ đưa ra nhiều tiện ích, thiết kế, diện tích căn hộ một đằng nhưng khi vào hợp đồng mua bán lại ra một nẻo" - Luật sư Nguyễn Văn Hướng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết.

Luật sư Phạm Văn Bách - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết thêm, thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ chỉ là thỏa thuận dân sự giữa bên môi giới và khách hàng, không liên quan gì đến chủ đầu tư dự án bất động sản. Vì thế, khi xảy ra các vấn đề liên quan thì chủ đầu tư không phải chịu trách nhiệm, phía môi giới cũng có thể "phủi tay" vì đó là thỏa thuận dân sự.

Ông Bách đưa ra ví dụ, có nhiều trường hợp ký thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ với bên môi giới nhưng sau đó phía chủ đầu tư dự án vi phạm nhiều vấn đề nên dự án chậm triển khai, chất lượng không đảm bảo khiến người mua nhà rút lại quyết định mua căn hộ tại dự án đó thì không thể lấy lại được tiền đặt cọc.

"Người mua nhà trước khi ký thỏa thuận đặt cọc cần đọc kỹ các điều khoản và tìm hiểu rõ về dự án, chủ đầu tư dự án để không tránh phải những hệ quả pháp lý đáng tiếc. Cách tốt nhất theo tôi là không nên mua những dự án chưa được cấp phép hay chưa đủ điều kiện mở bán như chưa thi công xong phần móng" - ông Bách bày tỏ.

Tiến Hoàng