Tranh luận nóng

Pate Minh Chay gây độc: Chỉ đạo nóng

Thứ Ba, 01/09/2020 15:57

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nafiqad đề nghị các sở ngành kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ Pate Minh Chay gây độc, ngày 1/9, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) - Bộ NN&PTNT cho biết, chiều 31/8, Nafiqad đã có công văn yêu cầu sở NN&PTNT các tỉnh thành phố trên cả nước và Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Theo đó, Nafiqad yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương phối hợp Chi cục An toàn thực phẩm xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (có trụ sở tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Đồng thời, yêu cầu sở NN&PTNT các tỉnh, thành chỉ đạo Chi cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PTTN, chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Pate Minh Chay gay doc: Chi dao nong
Xưởng sản xuất patê Minh Chay tại số 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội hiện đang tạm dừng hoạt động - Ảnh: TTO

Nafiqad cũng yêu cầu Sở NN&PTNT TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và trong phạm vi chức năng, phạm vi quản lý được phân công khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm (chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm…), kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH hai thành viên viên Lối Sống Mới và xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Trước đó, theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Thông tin mới nhất cho thấy có 7 ca bệnh phải điều trị hỗ trợ thở máy.

Pate Minh Chay gay doc: Chi dao nong
Sản phẩm Pate Minh Chay được cho là gây ra nhiều vụ ngộ độc nặng cho người sử dụng. Ảnh: ANTĐ

Điều tra dịch tễ cho thấy, tất cả các ca bệnh này đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Thùy Dung