Tranh luận nóng

Quảng cáo trà, cao Đông Trùng Hạ Thảo lại bị sờ gáy

Thứ Hai, 17/06/2019 11:19

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Trà Đông Trùng Hạ Thảo, Điều Đường Đan, Cao Đông Trùng Hạ Thảo Tinh Chất Nghệ… của công ty VQC đang được quảng cáo tràn lan, không được đảm bảo chất lượng.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm TPBVSK Trà Đông Trùng Hạ Thảo (Adenosine ≥ 6mg/100g); Điều Đường Đan; Cao Đông Trùng Hạ Thảo Tinh Chất Nghệ VQC trên website: skt01.vn

Quang cao tra, cao Dong Trung Ha Thao lai bi so gay
Hình ảnh sản phẩm Cao Đông Trùng Hạ Thảo Tinh Chất Nghệ VQC được quảng cáo trên website skt01.vn

Theo kiểm tra, thời gian vừa qua trên website skt01.vn có quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Đông Trùng Hạ Thảo (Adenosine ≥ 6mg/100g); Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Điều Đường Đan; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Đông Trùng Hạ Thảo Tinh Chất Nghệ VQC vi phạm quy định quảng cáo.

Cụ thể, trên website skt01.vn các sản phẩm này được quảng cáo công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Các sản phẩm này do Công ty Cổ phần VQC (Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà CTM 299 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã mời công ty lên làm việc. Tuy nhiên, đại diện Công ty khẳng định các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói trên được quảng cáo trên website skt01.vn không phải do Công ty Cổ phần VQC thực hiện quảng cáo và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm nếu người dùng mua trên website này.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Đông Trùng Hạ Thảo (Adenosine ≥ 6mg/100g); Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Điều Đường Đan; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Đông Trùng Hạ Thảo Tinh Chất Nghệ VQC tại website nêu trên.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, từng chia sẻ trên báo chí rằng, quảng cáo thực phẩm chức năng trên các trang web hiện nay là hình thức rất phổ biến. Tuy nhiên, quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội hiện cũng rất khó quản lý, nhiều nội dung không đúng với bản chất thực phẩm.

Có nhiều trường hợp công ty vi phạm quảng cáo trên website, mặc dù cơ quan chức năng có bằng chứng, nhưng họ chỉ nhận sản phẩm đúng là của công ty nhưng trang web thì không phải của họ, nên công ty không chịu trách nhiệm. Với những trường hợp này, Cục buộc phải chuyển sang Bộ Thông tin và Truyền thông (đơn vị cấp giấy phép thành lập trang web) để xử lý theo quy định.

Cúc Phương