Tranh luận nóng

Việt Nam chủ trì cuộc họp ASEAN về an toàn thực phẩm

Thứ Tư, 23/09/2020 13:26

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Việt Nam tích cực đóng góp vào mục tiêu chung của ASEAN là xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm hài hòa trong khu vực và quốc tế.

Từ ngày 22-23/9/2020, Cục An toàn thực phẩm tổ chức Cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN về đảm bảo an toàn thực phẩm lần thứ 5 dưới hình thức trực tuyến.

Viet Nam chu tri cuoc hop ASEAN ve an toan thuc pham
Cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN về đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: VFA

Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN năm 2015 đã thông qua Chương trình Nghị sự Phát triển Y tế ASEAN giai đoạn 2016-2020 trong đó để đạt được các mục tiêu chung các nước phải triển khai 4 Hợp phần, Hợp phần 4 là đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo nguyên tắc luân phiên, giai đoạn 2018-2020 Việt Nam là nước chủ trì các hoạt động về an toàn thực phẩm của Hợp phần 4.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các quốc gia thành viên ASEAN đã thống nhất họp Cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN dưới hình thức trực tuyến. Tham dự Cuộc họp lần này có khoảng 70 đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các tổ chức quốc tế như: WHO, FAO, EU ARISE Plus...

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp gồm 10 đại biểu do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là trưởng đoàn, đồng thời là chủ trì cuộc họp và các đại biểu đến từ Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, mục tiêu của cuộc họp là để đánh giá lại các hoạt động về an toàn thực phẩm của các nước ASEAN trong giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, tìm ra giải pháp để đạt được khung pháp lý về an toàn thực phẩm giữa các nước ASEAN.

“Mục tiêu cuối cùng là để thực phẩm của các nước ASEAN an toàn với người tiêu dùng. Ngoài ra, đưa tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các nước ASEAN hài hòa với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế” – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Viet Nam chu tri cuoc hop ASEAN ve an toan thuc pham
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, TS. Nguyễn Hùng Long đã trình bày về tiến độ thực hiện của các mục tiêu về đảm bảo an toàn thực phẩm đã được đề ra, bao gồm: Đưa ra các hướng dẫn để xây dựng giải pháp kiểm soát nguy cơ an toàn thực phẩm; Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin và phản ứng nhanh sự cố an toàn thực phẩm; Tăng cường hợp tác liên ngành; Xây dựng, củng cố cơ chế và năng lực của hệ thống giám sát thực phẩm quốc gia, hướng đến rút ngắn sự cách biệt giữa các nước thành viên ASEAN.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã thảo luận các kết quả hoạt động và đề ra nhiệm vụ, kế hoạch của giai đoạn 2021-2025 nhằm đạt được mục tiêu chung của ASEAN là xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm hài hòa trong khu vực và quốc tế, góp phần cải thiện sức khỏe người dân, thúc đẩy tiếp cận thực phẩm và nước uống an toàn, vệ sinh.

Viet Nam chu tri cuoc hop ASEAN ve an toan thuc pham
TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp.

Theo ThS. Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, xuất phát điểm của công tác quản lý ATTP ở Việt Nam thấp hơn các nước trên thế giới và trong khu vực (Nhật Bản có quy định về ATTP từ năm 1947, Việt Nam năm 2010). Dẫu vậy, Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý, phù hợp với các quốc gia trong khối ASEAN.

Ông Tuấn cho biết, chế tài về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP ở Việt Nam cơ bản đã đầy đủ, mức xử phạt răn đe hơn.

Đặc biệt, tại Điều 317 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13, có hiệu lực từ 1/1/2018 đối với những hành vi vi phạm về ATTP như: nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụn... gây hậu quả làm chết người; gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây tổn hại cho sức khỏe...  tùy tính chất mức độ vi phạm có thể sẽ bị phạt tù đến 20 năm.

Thời gian tới Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước theo Chỉ thị số 13, thực hiện và chỉ đạo các địa phương thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng nghiên cứu các giải pháp nhằm tăng cường bảo đảm ATTP cho nhân dân, gồm cả giải pháp về mô hình quản lý ATTP, trước mắt sẽ thí điểm và mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận/huyện, xã/phường của 9 tỉnh/thành phố theo Quyết định 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018. Kết quả thí điểm sẽ là cơ sở để xem xét đề nghị Quốc hội sửa đổi các luật liên quan để áp dụng cho cả nước.

Nghị định 115 sẽ thay đổi căn bản phương thức quản lý ATTP từ tiền kiểm sang hậu kiểm (kiểm tra sau công bố, sau khi sản xuất kinh doanh).

Viet Nam chu tri cuoc hop ASEAN ve an toan thuc pham
Tăng cường kiểm tra chuyên ngành tại các địa phương.

Bộ Y tế đặc biệt phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Công an, Công Thương (quản lý thị trường, quản lý thương mại điện tử) thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm về quảng cáo, hàng giả, hàng nhái, không bảo đảm ATTP, hàng xách tay, bán hàng online vi phạm, xử lý các đơn vị phát hành quảng cáo sai quy định...

Đồng thời nâng cao trách nhiệm của UBND các cấp, nâng cao năng lực cho hệ thống thanh tra ở các địa phương đến cấp huyện, xã; đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác quản lý ATTP ở địa phương về thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP.

Theo ông Tuấn, hiện nay, lực lượng cán bộ quản lý ATTP còn thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn.

Lực lượng thanh tra hiện còn quá mỏng, đặc biệt là so với các nước khu vực châu Á như: Bắc Kinh, Trung Quốc có trên 5.000 thanh tra viên ATTP, Nhật Bản có trên 12.000 thanh tra viên ATTP, trong khi ở nước ta có khoảng trên 1.000 người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP (vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khác).

Cúc Phương