Tranh luận nóng

Vinaland tố bị làm giả nghị quyết đại hội đồng cổ đông

Thứ Hai, 27/04/2020 13:33

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Vinaland tố cáo một số cá nhân có hành vi làm giả nghị quyết của công ty, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp cũng như khách hàng.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Việt Nam (Vinaland) vừa phát đi thông tin gửi các cơ quan truyền thông và cơ quan công an về việc tố cáo một số cá nhân có hành vi làm giả nghị quyết của công ty cùng với một số hành vi khác làm ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp cũng như khách hàng.

Theo đơn tố cáo, mặc dù không có bất cứ văn bản, giấy tờ gì theo quy định của pháp luật về việc triệu tập và mời họp và thực tế không có cuộc họp Đại hội cổ đông nào được tổ chức vào ngày 19-01-2019 nhưng một số cá nhân lại ban hành Nghị quyết số 19/01/NQ-CĐ-VNI, ngày 19-01-2019 để tự công nhận mình là thành viên Hội đồng quản trị và thành viên Ban kiểm soát của Công ty, hành vi trên có biểu hiện rõ ràng của việc giả mạo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông một cách có tổ chức.

Theo ông Hoàng, qua rà soát thông tin nhận thấy sau khi giả mạo hồ sơ tự công nhận mình là thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát, một số cá nhân đã ký kết các hợp đồng bán nhà nhưng phần lớn số tiền để ngoài sổ sách công ty.

Ngoài ra, số tiền của người mua nhà chuyển vào tài khoản công ty đã bị các cá nhân này chuyển sang tài khoản của một công ty khác sau đó rút tiền mặt.

Các hành vi trên có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của khách hàng và cổ đông để chuyển cho các cá nhân.

Vinaland to bi lam gia nghi quyet dai hoi dong co dong
Đơn tố cáo của Vinaland

Đối với dự án mà công ty đang triển khai, theo ông Hoàng, còn phát hiện nhiều biên bản nghiệm thu khống khối lượng xây dựng của nhà thầu và đơn vị giám sát khi công trình mới xây dựng đến tầng 3 nhưng đã ký nghiệm thu đến tầng 9.   

Từ những dấu hiệu làm giả Nghị quyết Đại hội cổ đông để lừa đảo bán hàng, rút tiền, nghiệm thu khống nêu trên CTCP Đầu tư Bất động sản Việt Nam đề nghị cơ quan công an khẩn cấp vào cuộc để điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật, thu hồi tài sản cho người mua nhà và cổ đông của CTCP Đầu tư Bất động sản Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ông Trần Minh Hoàng đã khởi kiện ra tòa về việc Sở KHĐT TPHCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không đúng pháp luật. 

Sau nhiều lần xét xử, toà án cấp cao tại TPHCM tại bản án phúc thẩm số 264/2019/HC-PT ngày 16-5-2019, HĐXX đã tuyên xử: “Chấp nhận một phần khởi kiện của ông Trần Minh Hoàng yêu cầu hủy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0304867922 (thay đổi lần thứ 11) ngày 11/11/2015 và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 12) ngày 27/12/2015 của Phòng ĐKKD - Sở KH-ĐT cấp cho Công ty Vinaland”.

Theo đó, tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Trần Bình Long trên những giấy đăng ký kinh doanh trên đã bị huỷ bỏ.  

Vinaland to bi lam gia nghi quyet dai hoi dong co dong
Dự án của Vinaland phải dừng xây dựng một thời gian dài do mâu thuẫn nội bộ

Theo tìm hiểu, hiện nay, tại Công ty Vinaland tồn tại hai con dấu, hai Chủ tịch HĐQT và hoạt động ở hai trụ sở khác nhau.

Trong đó, con dấu cũ đang được sử dụng bởi ông Trần Minh Hoàng (trụ sở đặt tại số A12 đường D4, khu tái định cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7). Con dấu mới được sử dụng bởi ông Trần Lê Hiệp (trụ sở đặt tại số B17, đường D4, khu tái định cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7).

Cả hai ông Trần Minh Hoàng và Trần Lê Hiệp đều đứng trên danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland.

Trong giai đoạn ông Trần Lê Hiệp và ông Trần Bình Long giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT vào đầu năm 2017 đã ký hợp tác với Công ty cổ phần Đô Thành Land (sau đổi tên thành CTK Land) để ký hợp đồng với 171 khách hàng mua căn hộ và 261 khách hàng mua lô thương mại. Đến nay toàn bộ số khách hàng nói trên đã đóng tiền trên 30% giá trị hợp đồng.

Tháng 3 vừa qua, Vinaland đã ra thông báo đề nghị khách hàng, đối tác, các tổ chức, cá nhân có các giao dịch, ký kết hợp đồng với Công ty Vinaland trong giai đoạn từ ngày 11/11/2015 đến ngày 17/07/2019 được ký bởi Ông Trần Bình Long và Ông Trần Lê Hiệp hoặc đại diện pháp nhân không phải Ông Trần Minh Hoàng, nhanh chóng liên hệ với Công ty Vinaland trong thời gian từ 16/03/2020 đến hết ngày 30/04/2020 để cung cấp thông tin và được giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

Vinaland đưa ra 2 phương án cho khách hàng lựa chọn: Nếu khách tiếp tục mua, chủ đầu tư vẫn bảo lưu và khách mua giá hiện nay, chủ đầu tư sẽ chiết khấu cho khách một khoản tiền để tri ân; Nếu khách không tiếp tục mua, thì yêu cầu hủy giao dịch, chủ đầu tư sẽ trả tiền lại cho khách (nếu khách đã ký hợp đồng với chủ đầu tư và thanh toán tiền cho chủ đầu tư).

Mạnh Đức