Tranh luận nóng

Cam kết lợi nhuận condotel: Chuyên gia chỉ thẳng

Chủ Nhật, 05/08/2018 09:02

(Bất động sản) - Condotel cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm, kéo dài trong vòng 8 năm, mua lại căn hộ với lãi suất 8% cho số tiền đã đóng.

Tại Diễn đàn Bất động sản Du lịch biển Việt Nam 2018 ngày 4/8, nhiều chuyên gia đã chỉ những điểm đáng ngờ của cam kết từ nhà đầu tư.

Cam ket loi nhuan condotel: Chuyen gia chi thang
Dự án condotel đang trở thành cơn sốt ở Nha Trang với mức lợi nhuận cực cao.

Theo đó, một trong những loại hình BĐS du lịch gây chú ý đặc biệt thời gian gần đây là condotel, shophouse, resort.

Trong đó, condotel chiếm lĩnh thị trường nguồn cung bất động sản với 81% tổng nguồn cung các loại sản phẩm.

Thị trường có tổng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng lưu trú lớn nhất là Nha Trang.

Một trong những chủ đầu tư condotel tại Nha Trang vào thời điểm tháng 7/2017 đã quảng cáo kêu gọi nhà đầu tư với cam kết lợi nhuận 11% mỗi năm, kéo dài trong vòng 8 năm. Sau khi bàn giao, khách hàng không có nhu cầu sử dụng có thể ủy thác cho đơn vị quản lý cho thuê và mỗi năm nhận về tương đương 11% giá trị condotel.

Hiện một căn hộ có giá từ 1,2 tỷ đồng nên với chính sách này, nhà đầu tư sẽ nhận về hơn 130 triệu đồng mỗi năm. Khách hàng còn nhận chứng thư bảo lãnh của ngân hàng đối với chương trình cho thuê này.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng hứa hẹn mua lại condotel với lãi suất 8% cho số tiền đã đóng của khách hàng sau khi căn hộ được bàn giao.

Chủ đầu tư dự án Ariyana Smart Condotel tại Nha Trang đảm bảo thu hồi vốn 40% trong 5 năm đầu và 30% doanh thu trong các năm sau. Từ năm thứ 6 trở đi, khách hàng sẽ được chia sẻ 30% doanh thu cho thuê và hoàn vốn đầu tư chỉ sau 9,5 năm. Dự án Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay có mức lợi nhuận 9%/năm.

Đại diện Công ty CP Du lịch Nhật Minh có mặt tại Diễn đàn khẳng định, mức lợi nhuận 8%/năm mà chủ đầu tư cam kết chỉ là trong “trường hợp an toàn nhất”.

Tại thị trường du lịch như Nha Trang, công suất cho thuê lớn. Từ năm thứ 6 trở đi, tỷ suất lợi nhuận dự tính lên tới 12%/năm và nếu cộng cả những ngày nghỉ miễn phí, thì con số tạm tính mà nhà đầu tư nhận được lên đến 15%/năm.

Với mức tỷ suất lợi nhuận tăng dần ổn định qua các năm như thế, chưa đến năm thứ 10, khách hàng đã thu hồi vốn đầu tư.

Dự án Coco Bay Đà Nẵng đưa ra mức cam kết mức lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 8 năm cho khách hàng mua căn hộ khách sạn Condotel. Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận tối thiểu 8% tiền USD mỗi năm khi đầu tư Condotel FLC Sầm Sơn.

Lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro lớn

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, condotel được cho là loại hình BĐS có pháp lý chưa rõ ràng, chưa được pháp luật công nhận và cấp sổ đỏ.

Trong khi đó, sau giai đoạn phát triển nóng, giá bán các sản phẩm condotel trên thị trường hiện đang được đẩy lên quá cao, có những căn lên đến 70 - 80 triệu đồng/m2 nên kén khách hơn và không phù hợp với nhà đầu tư lướt sóng.

Bên cạnh đó, không ít chủ đầu tư cam kết trả mức lợi nhuận cao cho nhà đầu tư condotel ngày càng nhiều để thu hút khách hàng. Nhưng sau đó lại thiếu uy tín, không thực hiện đúng cam kết lợi huận với khách hàng khiến nhà đầu tư condotel mất niềm tin vào thị trường.

Cam ket loi nhuan condotel: Chuyen gia chi thang
Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Coporation

Cùng quan điểm này, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Coporation, cho biết trong kinh doanh condotel, nhiều chủ đầu tư đưa ra những lời hứa hẹn về khoản lợi nhuận, đảm bảo 8 – 12%/năm.

“Không ai trên thế giới dám đưa mức lợi nhuận như thế. Bởi trong quá trình phát triển, thị trường sẽ có rất nhiều biến động không thể lường trước. Các chủ đầu tư có chắc chắn có tiền trong túi để đảm bảo cam kết sau 5 năm, hay 10 năm nữa, lúc đó niềm tin của người mua với chủ đầu tư sẽ như thế nào?

Do vậy, các chủ đầu tư khi đưa ra cam kết cần đưa một cách có trách nhiệm và đảm bảo thực hiện được cam kết đó” - ông Piro nêu vấn đề.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao của Công ty CBRE Việt Nam có chung nhận định.

Cam kết lợi nhuận là công cụ bán hàng giúp chủ đầu tư thu hút người mua, song đó cũng là con dao hai lưỡi. Có một thực tế là cam kết càng cao, có thể càng dễ bán hàng nhưng đồng nghĩa rủi ro tiềm ẩn sẽ càng lớn.

Đại diện CBRE nhận định, trong một thị trường hoàn hảo, không có cạnh tranh nhiều thì có thể đạt được mức lợi nhuận trên nhưng nếu có sự cạnh tranh gay gắt thì mức lợi nhuận chỉ có thể đạt 6%/năm. Khi thị trường nhiều biến động, cạnh tranh lớn, chủ đầu tư có tiềm lực sẽ phải bù lỗ. Nhưng nếu chủ đầu tư vốn yếu sẽ không bù được, lúc đó tranh chấp có thể xảy ra.

“Hiện chưa có cơ chế bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam kết. Do vậy người mua cần cẩn trọng trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng. Trong 1 - 2 năm tới, sẽ có một vài dự án đi vào vận hành.

Đây sẽ là năm bản lề để kiểm chứng thị trường căn hộ nghỉ sẽ dưỡng đi đến đâu, hấp thụ như thế nào, và cam kết của chủ đầu tư có được thực thi hay không. Đây chắc chắn sẽ là một bài toán khó” - bà Dung nhấn mạnh.

Quế Chi