Tranh luận nóng

Điều tra sai phạm 13 công trình Mường Thanh: Nhiều mâu thuẫn

Thứ Sáu, 01/12/2017 07:39

(Bất động sản) - CA Hà Nội khẳng định chưa tiến hành khởi tố vụ án, điều tra sai phạm thì trưởng ban pháp chế HĐND lại cho rằng đã kết thúc điều tra bước một.

"Chúng tôi làm đúng kỹ thuật"

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố về việc thực hiện kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, trong đó có việc xử lý 79 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra định kỳ với các chung cư vi phạm 15 ngày một lần. Riêng với công trình do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư thì kiểm tra 7 ngày một lần.

Cảnh sát PCCC thành phố đã cung cấp hồ sơ 13 công trình vi phạm thuộc doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên cho cảnh sát điều tra công an TP Hà Nội

Liên quan đến thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 30/11, ông Lê Thanh Thản - Giám Đốc Doanh Nghiệp Tư Nhân Số 1 tỉnh Điện Biên cho biết: "Tôi chưa biết gì về thông tin này".

Dieu tra sai pham 13 cong trinh Muong Thanh: Nhieu mau thuan

Toà nhà CT4 khu đô thị Xa La (Công ty xây dựng số 1 Điện Biên) từng bị cháy, thiêu rụi hàng trăm xe máy. Ảnh: VNE

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, một lãnh đạo phụ trách quản lý xây dựng, kỹ thuật của các công trình Mường Thanh cho biết:

"Tôi cũng chưa nắm được thông tin, tôi chỉ biết các bạn nói tất cả hệ thống đầy đủ sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo kỹ thuật, còn chuyện nghiệm thu ra sao tôi không rõ.

Thực tế thi công đảm bảo đủ điều kiện, chờ cơ quan nghiệm thu, còn tất cả đã đủ hệ thống, từ thông gió, các vòi chữa cháy từ hành lang, đến các phòng, chưa ai phản ánh, kêu ca gì".

Thông tin trái ngược

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế nhận được câu hỏi liên quan đến việc giám sát quá trình khởi tố vụ án về sai phạm tại những công trình của ông Lê Thanh Thản do Công an TP Hà Nội thực hiện.

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Hoài Nam nói: “Vụ việc của ông Thản, khi giám sát, Công an TP Hà Nội chính thức báo cáo với tôi là đã khởi tố vụ án, đã kết thúc điều tra bước một và đã báo cáo với Viện Kiểm sát, chờ phê chuẩn, thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Cũng theo ông Nam, Hà Nội đã phân loại 79 chung cư vi phạm phòng cháy thành ba loại.

Nhóm một, các chủ đầu tư đã chấp hành đưa vào khắc phục dần các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhóm hai, các chủ đầu tư đang làm thủ tục để bổ sung các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Nhóm ba, những đơn chưa và cố tình không thực hiện.

Dieu tra sai pham 13 cong trinh Muong Thanh: Nhieu mau thuan

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

“Cảnh sát phòng cháy chữa cháy lập danh sách những đơn vị chống đối không khắc phục, đã chuyển cơ quan điều tra sai phạm tại 13 dự án chung cư (bao gồm cả các dự án của tập đoàn Mường Thanh)”, ông Nam nói.

Tuy nhiên, cùng ngày, chia sẻ với báo chí, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, CATP Hà Nội chưa tiến hành khởi tố vụ án điều tra sai phạm tại những dự án chung cư của doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc Tập đoàn Mường Thanh).

“Thông tin cho rằng khởi tố là không chính xác. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang xin ý kiến của ba ngành tư pháp Trung ương gồm công an, tòa án, Viện Kiểm sát”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

Trước đó, tại phiên họp HĐND TP Hà Nội, ngày 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đã từng cho biết các dự án của Tập đoàn Mường Thanh, qua điều tra, đều có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Ông Khương cũng cho biết trong quá trình điều tra, Công an thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Mường Thanh trên địa bàn Hà Nội.

“Trong trường hợp Bộ Công an quyết định để cho C46 khởi tố chung vi phạm của doanh nghiệp này tại 21 địa phương, Công an Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đã điều tra, xác minh để bộ xử lý”, ông Khương nói hồi tháng 7.

Cũng liên quan các công trình chung cư của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên, tại buổi tiếp xúc cử tri Hoàn Kiếm cuối năm 2016, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay khu nhà ở Đại Thanh, một trong những dự án do công ty của ông Thản đầu tư, đang có 4 vi phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, công trình xây dựng không phép, xây quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép như các vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy không đủ, khách hàng mua nhà chưa được cấp sổ đỏ.

Sơn Ca