Tranh luận nóng

Hà Nội: Chuyển đổi đất vàng khi CPH gây thất thoát

Thứ Tư, 10/07/2019 10:03

(Bất động sản) - Tại Hà Nội, KTNN chỉ ra nhiều khu đất vàng được biến hóa, chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy định.

Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2018, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết, trong giai đoạn 2013-2017, TP Hà Nội đã hoàn thành cổ phần hóa 57/60 doanh nghiệp, trong đó đã quyết tón, bàn giao 44 doanh nghiệp sang công ty cổ phần.

Quá trình cổ phần hóa cơ bản tuân thủ quy định, song KTNN đánh giá còn một số hạn chế.

Cụ thể, hầu hết các doanh nghiệp cổ phần hóa chưa xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp. UBND TP Hà Nội cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc bổ sung mục đích sử dụng đất không đúng phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa.

Đó là khu đất 38.155,9m2 tại 423 Minh Khai của Công ty CP Dệt Minh Khai. Khu đất 2.746,9m2 tại số 358 đường Láng của Công ty CP Cung ứng nhân lực và Thương mại quốc tế. Khu đất 2.001m2 số X3 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội của Công ty TNHH MTV 19/12 Hà Nội.

Ha Noi: Chuyen doi dat vang khi CPH gay that thoat
Lô đất số 152 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) được giao cho Công ty TNHH NN MTV Giầy Thụy Khuê quản lý làm trụ sở, nhưng doanh nghiệp này đã dùng lô "đất vàng" trên để góp vốn lập liên doanh xây khách sạn không đúng quy định.

Đối với khu đất 4.184m2 tại lô 2-E9 đường Phạm Hùng của Công ty TNHH MTV Hanel, UBND TP Hà Nội không xác định giá tri quyền sử dụng đất để tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Trong khi đó, UBND TP Hà Nội cho phép Công ty TNHH NN MTV Giầy Thụy Khuê hợp tác, liên doanh trong khi liên doanh đã thành lập và đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để hợp thức hóa cho việc góp vốn không đúng quy định.

Đã vậy UBND TP Hà Nội còn cho phép Công ty Giầy Thụy Khuê sử dụng quyền thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm ở khu đất vàng 152 Thụy Khuê để góp vốn liên doanh không đúng quy định tại Điều 111, Luật Đất đai 2003; chưa tính đầy đủ lợi thế quyền thuê đất trả tiền hàng năm vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa trong khi doanh nghiệp sử dụng lợi thế quyền thuê đất trả tiền hàng năm để góp vốn.

KTNN cũng xác định UBND  TP Hà Nội chưa có cơ chế giám sát chặt chẽ tiền thu bán cổ phần lần đầu và thoái vốn dẫn đến dấu hiệu thất thoát 313 tỷ đồng. Đó là tiền thu được từ CPH Nhà máy Dệt Minh Khai 39,6 tỷ  đồng; Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 Hà Nội 179 tỷ đồng; tiền thoái vốn Nhà nước  tại Công ty CP Dệt Minh Khai 19,4 tỷ đồng; Công ty CP HBI 75 tỷ đồng.

Đánh giá chung, KTNN cho hay, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước năm 2017 còn chậm, trong đó nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp chưa thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư theo kế hoạch được duyệt, chậm thoái vốn ra khỏi lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ.

Đặc biệt, các tổng công ty, DNNN của TP.HCM đều đang tạm dừng công tác cổ phần hóa, thoái vốn; SCIC mới thực hiện bán vốn được 41/114 doanh nghiệp, không đạt kế hoạch đề ra.

Một số đơn vị chưa xây dựng Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định 707/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; chưa kịp thời nộp tiền thu từ cổ phần hóa303; đã hoạt động theo mô hình công ty cổ phần nhiều năm nhưng chưa hoàn thành việc quyết toán bàn giao vốn, trong đó một phần nguyên nhân là những khó khăn, vướng mắc trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất, phê duyệt và thực hiện phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa.

Minh Thái