Tranh luận nóng

Hà Nội: Truy trách nhiệm việc bán NƠXH cho người giàu

Thứ Năm, 02/01/2020 13:34

(Bất động sản) - KTNN kiến nghị UBND Hà Nội xử lý các đối tượng đã có nhà, không phải thu nhập thấp nhưng vẫn được mua nhà ở xã hội.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công bố kết quả kiểm toán chương trình nhà ở xã hội của TP.Hà Nội giai đoạn 2015-2018.

Theo đó, KTNN cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội chưa cung cấp được các kế hoạch kiểm tra cũng như phát hiện xử lý trường hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở xã hội. Trước đó, Hà Nội, từ nhiều năm từng có tình trạng nhà ở xã hội được bán cho người giàu hoặc sai đối tượng, sau đó những người này bán lại và hưởng giá chênh.

Chẳng hạn, 3 người nhà của ông Lục Minh Hoàn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP BIC Việt Nam, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Rice City (Khu đô thị tây nam Linh Đàm, quận Hoàng Mai) được xét duyệt mua nhà tại dự án này. Cụ thể, bố đẻ ông Lục Minh Hoàn được lọt vào danh sách các đối tượng đủ tiêu chuẩn được xét duyệt mua nhà ở xã hộiđợt 2 tại dự án Rice City và là 1 trong 5 người có điểm cao nhất (96 - 100 điểm).

Ha Noi: Truy trach nhiem viec ban NOXH cho nguoi giau
Một dự án nhà ở xã hội của Hà Nội.

Kiểm toán kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh, kiểm tra rà soát để đảm bảo các dự án nhà ở xã hội được sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó, cần xử lý các đối tượng mua dưới dạng công chứng hợp đồng ủy quyền toàn diện hoặc đã có nhà, không phải thu nhập thấp vẫn được mua nhà xã hội. 

Báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra một số hạn chế trong phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội. Cụ thể, hết năm 2018, Hà Nội chỉ đạt 14% mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội và vẫn còn thiếu 4,7 triệu m2. Nếu tính cả 10 dự án đang triển khai và dự kiến hoàn thành từ nay đến năm 2020, Hà Nội mới đạt 38% kế hoạch.

Cơ quan kiểm toán cho biết, hầu hết dự án trong danh mục được phê duyệt giai đoạn 2015-2020 đều chậm tiến độ hoàn thành. Một số dự án chưa có thông tin tiến độ hoặc không thực hiện, bị thu hồi bàn giao đất lại cho thành phố.

Theo kế hoạch, dự kiến đến đầu 2015 có 6 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành nhưng 6/6 dự án không hoàn thành như kế hoạch đặt ra (3/6 dự án chưa triển khai xây dựng; 3/6 dự án đang xây dựng nhưng chậm tiến độ).

Trong giai đoạn 2016 – 2020, theo kế hoạch đặt ra, dự kiến có 15 dự án nhà ở xã hội được xây dựng, hoàn thành nhưng đến nay chưa có dự án nào hoàn thành (2/15 dự án chưa triển khai xây dựng; 7/15 dự án chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận dự án đầu tư; 1/15 dự án không có thông tin tình hình triển khai; 2/15 dư án dừng triển khai không thực hiện được nhà ở xã hội hoặc thu hồi; 3/15 dự án đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại).

Đối với 3 dự án nhà ở xã hội được chuyển mục tiêu đầu tư nhà ở thương mại không có trong quy định của luật Nhà ở 2014 và các nghị định.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội cần chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong nghiệm thu giai đoạn tại các công trình nhà ở xã hội không kịp thời, đồng thời chủ động kiểm tra và đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng quy định đối với các dự án tiếp theo.

Sở Xây dựng cũng cần thực hiện đánh giá tình hình, kết quả thực hiện phát triển nhà ở xã hội ở Hà Nội theo định kỳ hàng năm hoặc yêu cầu đột xuất báo cáo UBND TP.Hà Nội, Bộ Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ theo quy định.

UBND TP.Hà Nội cần khẩn trương ban hành văn bản quy định cụ thể tiêu chí ưu tiên để lựa chọn các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội phù hợp với đặc thù của thành phố nhưng không vượt tiêu chí quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt về tình trạng bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho hay, tình trạng này xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước, như TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Định...

Theo lý giải của ông Đực, chính vì chính sách cho loại hình nhà ở xã hội  chưa đúng dẫn đến việc loại hình bất động sản này vẫn chưa đến tay đúng đối tượng, người có điều kiện đã thừa cơ mua sở hữu.

"Dự án nhà ở xã hội hiện nay không có lãi nên doanh nghiệp thường không mấy mặn mà. Với một dự án nhà ở xã hội  có giá giao động từ 13 - 16 triệu đồng/m2 thì cũng gấp nhiều lần so với thu nhập bình quân trên đầu người của người dân Việt Nam (khoảng 5,8 triệu đồng/tháng), trong khi các chính sách hỗ trợ mà nhà nước đưa ra vẫn chưa đủ mạnh và đánh trúng vào đối tượng cần đến" - ông Đực nói.

Ông đề nghị để giải bài toán nhà ở cho người có thu nhập thấp, thì cần có nhiều dự án thuê mua hơn là dự án nhà ở xã hội  có hình thức mua đứt như hiện nay.

Minh Thái