Tranh luận nóng

Lo vỡ bong bóng bất động sản năm 2019: Lời khác

Thứ Hai, 16/07/2018 07:13

(Bất động sản) - Dù xảy ra hiện tượng sốt đất tại một số tỉnh thành nhưng chuyên gia cho rằng khó xảy ra bong bóng bất động sản.

Dĩ nhiên, thị trường có thể vẫn suy giảm vì hiện nay ngay tín dụng bất động sản đang bị siết lại. Khi tín dụng bị siết thì nhà đầu tư nhỏ lẻ khó tiếp cận được, còn các nhà đầu tư có năng lực muốn phát triển và phát triển đủ mức cho thị trường.

Ở đây có thể xảy ra tình huống một số dự án không nghiên cứu kỹ thị trường mà đưa ra những sản phẩm không thích ứng, không phù hợp với thị trường, có mức giá cao quá. Khi ấy, thời gian tồn kho của sản phẩm sẽ lâu hơn", ông Đính nói.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng trấn an nỗi lo bong bóng tín dụng bất động sản có thể lặp lại.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, tín dụng bất động sản đang ẩn nấp trong tín dụng tiêu dùng. Thống kê của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy, tính đến cuối năm 2017, tín dụng rót vào bất động sản chỉ chiếm 5,9% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống, giảm mạnh so với mức hơn 8% năm 2016, nhưng tín dụng tiêu dùng lại tăng rất mạnh, cao gấp 3 - 4 lần mức tăng trưởng tín dụng bình quân cả nước.

Đặc biệt, tín dụng dành cho mua, sửa chữa nhà ở tăng tới 76,5% và chiếm gần 53% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, việc vay mua nhà, vay sửa chữa nhà ở thực ra là những nhu cầu thực mà nhu cầu thực thì tốt cho thị trường. Ngược lại, vay để đầu cơ, lướt sóng thì rất nguy hiểm.

"Nhưng thời điểm này chẳng ai đi vay ngân hàng để đầu cơ. Thứ nhất, chẳng ai dại gì đầu cơ ở Hà Nội, TP.HCM vì giá đất ở hai thị trường này bị đẩy lên mức cao, nếu tính bài mua đi bán lại thì chẳng lãi được đồng nào.

Thứ hai, trong trường hợp nhà đầu tư chọn thị trường khác để đầu cơ, nếu đầu cơ vào thị trường tốt thì họ có thể vay mượn nhưng tỷ lệ ở các tỉnh cũng nhỏ, không có dòng tín dụng lớn.

Cho nên, nhìn nhận mọi vấn đề, góc cạnh sẽ thấy chưa có gì nguy hiểm cho thị trường bất động sản", ông Đính khẳng định.

Báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố cho biết, đất nền tại các tỉnh phía Bắc bắt đầu được quan tâm từ cuối 2016, tuy nhiên, đến đầu năm 2018 thì thị trường thực sự phát triển mạnh mẽ. Xuất hiện hiện tượng sốt đất tại một số các tỉnh phía bắc như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh… Các tỉnh thành này có sự điều chỉnh giá mạnh so với các năm trước đây.

Lý giải cho hiện tượng này, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, do giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức giá cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư, tại đây, doanh nghiệp sẽ dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn.

Tại Thành phố Thái Nguyên, Hội ghi nhận lượng cung ở các sản phẩm cả chung cư, biệt thự liền kề và đất nền. Theo thống kê có tới gần 3000 căn chung cư, gần 2000 nền đất và hoảng 400 căn biệt thực liền kề được chào bán. Tỷ lệ hấp thụ cũng tương đối lớn.

Tính chung 6 tháng đầu năm ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm biệt thự, nhà liền kề được giao dịch trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Tại tỉnh Quảng Ninh, do bắt đầu vào mùa du lịch nên thị trường bất động sản quý II cũng đã có những khởi sắc hơn so với quý I. Số lượng giao dịch như thường lệ vẫn tập trung vào ba khu vực chính là Thành phố Hạ Long, Thành phố Móng Cái và Vân Đồn. Bên cạnh đó, những thành phố mới như Cẩm Phả, Uông Bí số lượng giao dịch đất nền cũng đang gia tăng.

Còn tại tỉnh Bắc Ninh, báo cáo cho biết có các dự án bất động sản với hơn 10.000 sản phẩm nhà ở liền kề được phát triển tập trung tại các khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, khu công nghiệp và các khu hành chính mới như: thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong.

Báo cáo đánh giá, các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ và thậm chí là cả các nhà đầu tư phát triển bất động sản có quy nhỏ và vừa đã dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước có sức hấp dẫn hơn do giá cả và các ưu đãi đầu tư và đặc biệt là có sự đầu tư mạnh của chính Nhà nước vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị. Những đối tượng này thực sự đã làm thay đổi, làm sôi động thị trường bất động sản tại các khu vực mới này.

Thị trường bất động sản từ 2017 đến nay đã không còn là sự độc tôn của các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang mà đã thấy sự sôi động trên hầu hết các vùng miền, lan tỏa cả đến những vùng sân xa hẻo lánh như Tây Nguyên, Tây Bắc…

Thành Luân