Tranh luận nóng

Ông Nguyễn Văn Đực:Trả lại phí bảo trì chung cư cho dân

Thứ Tư, 29/06/2016 07:21

(Bất động sản) - Theo ông Nguyễn Văn Đực, phí bảo trì chung cư là nguồn gốc của nhiều tranh chấp, lãng phí và thất thoát, người thiệt thòi nhất là cư dân.

Nguyên nhân gây tranh chấp, đổ máu

Theo Luật Nhà ở sửa đổi và Thông tư 02 về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành, cư dân phải đóng phí bảo trì (bảo trì tòa nhà sau khi hết thời gian bảo hành) trị giá 2% giá trị căn hộ. Khoản phí này được thu trước khi cư dân nhận nhà. Chủ đầu tư quản lý quỹ bảo trì cho đến khi đã bầu ra ban quản trị, CĐT phải bàn giao quỹ cho BQT quản lý.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, khoản phí bảo trì này là nguyên nhân gây nên nhiều vụ tranh chấp, thậm chí đổ máu tại nhiều chung cư trong suốt thời gian qua. Chính vì thế, ông đề xuất nên hoàn lại hoặc không thu phí bảo trì chung cư.

Ong Nguyen Van Duc:Tra lai phi bao tri chung cu cho dan
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành

Trao đổi thêm với Đất Việt về đề xuất này, ông Nguyễn Văn Đực đã chỉ ra thực trạng quản lý dòng tiền này trong thời gian qua. Theo đó, có 3 trường hợp: chủ đầu tư giữ; ban quản trị chung cư giữ và không thu ngay từ đầu khoản phí này.

Đối với trường hợp chủ đầu tư giữ quỹ bảo trì chung cư, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành chỉ rõ:

Thứ nhất, trong trường hợp chủ đầu tư phá sản như trường hợp tòa nhà Keangnam Hà Nội, ban quản trị tòa nhà đã phải gửi đơn lên Chính phủ kêu cứu về việc bị chủ đầu tư tòa nhà là Công ty Keangnam Vina tạm giữ và sử dụng trái phép quỹ bảo trì lên tới khoảng 160 tỷ đồng. Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thứ hai, nhiều chủ đầu tư làm ăn thua lỗ, nợ ngân hàng, dùng quỹ bảo trì vào việc riêng và khó khăn hoàn trả.

Trường hợp chung cư 4S Riverside Garden (Thủ Đức, TP.HCM) là ví dụ điển hình. Cư dân bị đánh toác đầu liên quan đến các tranh chấp về bàn giao phí bảo trì, thu dư thuế VAT căn hộ… Đại diện ban quản trị nhận định chủ đầu tư là công ty Thành Trường Lộc chiếm dụng phí bảo trì chung cư.

Hay tại tòa nhà Sky City (88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), dù tòa nhà đã đi vào hoạt động 5 năm nhưng đến nay, ban quản trị vẫn chưa nhận được đúng và đủ khoản kinh phí này từ chủ đầu tư Hanotex. Lẽ ra, chủ đầu tư phải hoàn trả cho cư dân hơn 30 tỷ đồng tiền phí bảo trì nhưng họ đang tìm mọi cách từ chối việc kiểm toán và quyết toán số tiền này.

Thứ ba, cũng có chủ đầu tư không tin khi bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị thì họ sẽ quản lý được nên kêu gọi trả lại khoản tiền này cho cư dân. Chẳng hạn, trường hợp của chung cư Rainbow (Hà Nội), chủ đầu tư BIC không chấp nhận bàn giao số tiền bảo trì (2%) cho ban quản trị. BIC không tin tưởng vào các thành viên của Ban quản trị và lo ngại số tiền trên sẽ bị Ban quản trị chiếm dụng. Ban Quản trị tòa nhà Rainbow và BIC đã không đi đến thống nhất về việc trả lại phí bảo trì 2%. Việc này dẫn đến BIC đã có thông báo sẽ trả lại phí bảo trì 2% cho từng căn hộ và yêu cầu các cư dân xuống nhận lại.

Đối với trường hợp chủ đầu tư đã bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho ban quản trị chung cư giữ, theo ông Nguyễn Văn Đực: "Nhiều người giành giật nhau để vào ban quản trị chung cư với 2 mục đích: để quản lý kinh phí bảo trì, một số tiền rất lớn và quản lý các chi phí vận hành, điều hành khác. Thậm chí, ở nhiều chung cư, người ta giành giật vị trí trong ban quản trị gay cấn hơn cả bầu Tổng thống! Khi giành được chân trong ban quản trị, họ dễ đi vào con đường lộng quyền, thậm chí tham ô".

Còn trường hợp không thu quỹ bảo trì ngay từ đầu, lý do được vị chuyên gia bất động sản đưa ra là trong 2 năm đầu tiên, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bảo trì, sau đó cư dân có thể tự đóng góp. Lấy ví dụ từ 6 chung cư của Công ty Địa ốc Đất Lành, ông Đực cho biết, ngay từ đầu công ty không thu 2% phí bảo trì, nhưng hiện nay do tiết kiệm được trong quá trình thu phí vận hành là 4.000 đồng/m2/tháng, nên có 2 chung cư dư 1 tỷ đồng mà không sử dụng hết.

"Bây giờ, nhiều trường hợp thu khoản phí bảo trì này, ít thì 3-5 tỷ đồng, nhiều thì vài ba chục tỷ, thậm chí hơn 100 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, lãng phí nằm trong ngân hàng, không đưa vào trong sản xuất, không giúp người dân tiết kiệm được. Hơn nữa khi số tiền quá lớn, nguy cơ mất mát, thất thoát cũng lớn. Chưa kể, ai quản lý số tiền này cũng có lợi, từ chủ đầu tư đến ban quản trị chung cư", ông Đực chỉ rõ.