Tranh luận nóng

Thanh tra toàn diện dự án mở rộng đường Tam Trinh

Thứ Ba, 02/06/2020 13:35

(Bất động sản) - Thanh tra Chính phủ đã công bố chính thức kế hoạch thanh tra dự án mở rộng đường Tam Trinh trước phản ánh của người dân.

Chiều ngày 1/6/2020, tại trụ sở UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án đường Tam Trinh và các dự án liền kề với đoạn mở rộng thêm 15m, đi qua các tổ 1, 3, 27 của P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai.

Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Cục trưởng Cục I - Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn. Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định (không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định).

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết, vụ việc khiếu nại của các công dân liên quan đến việc thực hiện dự án đường Tam Trinh và các dự án liền kề với đoạn mở rộng thêm 15m được các cơ quan chức năng Hà Nội giải quyết, nhưng công dân không đồng tình, tiếp khiếu và có thêm nội dung tố cáo lên Trung ương.

Vụ việc này, Thanh tra Chính phủ đã đưa vào danh sách các vụ việc phức tạp, cần phải rà soát theo quy định.

Thanh tra toan dien du an mo rong duong Tam Trinh
Dự án mở rộng đường Tam Trinh (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) thực hiện từ năm 2016 nhưng chưa giải phóng xong mặt bằng.

Cũng theo Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh, vụ việc không lớn, nhưng do có nhiều tình tiết phức tạp, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, được Phó Thủ tướng chỉ đạo giao đơn vị thành lập đoàn liên ngành để thanh tra toàn diện dự án, làm rõ phản ánh của người dân.

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh đề nghị Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng cùng các sở: Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hoàng Mai phối hợp cung cấp hồ sơ đầy đủ cho đoàn thanh tra để bảo đảm thời gian quy định, sớm làm rõ đúng, sai phản ánh của người dân.

Dự án mở rộng đường Tam Trinh dài 3,5 km có tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỉ đồng. Trong đó, đoạn mở rộng mặt cắt 40 m, dài khoảng 2 km từ Cầu Mai Động đến Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở.

Đoạn còn lại dài 1,3 km (từ Nhà máy xử lý nước thải đến đường Vành đai III thuộc địa bàn phường Yên Sở) mở rộng 55 m (thêm 15 m). Đoạn mở rộng thêm 15 m được quy hoạch để trồng cây xanh và đường gom nội bộ.

Dự án được khởi công từ tháng 10/2016 nhưng đến nay chưa giải phóng mặt bằng xong do gặp phải sự phản đối của gần 200 hộ dân.

Các hộ dân cho rằng lý do mở rộng thêm 15 m đường đi qua khu vực phường Yên Sở để trồng cây xanh, làm đường gom nội bộ là không thuyết phục, có dấu hiệu lợi ích nhóm vì để các dự án liền kề khu vực này hưởng lợi.

Ngọc Văn