Tranh luận nóng

TP.HCM quyết đánh đầu nậu, bảo kê trong xây dựng

Thứ Năm, 12/12/2019 18:28

(Bất động sản) - "Đánh cho bằng được các tổ chức đầu nậu, bảo kê cố tình làm sai trong xây dựng. Chính hành vi đầu nậu làm ảnh hưởng xã hội"

Ngày 12/12, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự chuyển biến quan trọng ban đầu khi cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, các quận huyện đã ban hành nghị quyết thực hiện Chỉ thị 23.

"Việc này không thể chậm hơn nữa, nếu không sẽ để lại hậu quả ngày càng lớn hơn. Cấp ủy phải vào cuộc quyết liệt, nếu để xảy ra sai phạm nhiều thì cấp uỷ phải chịu trách nhiệm. Nhất quyết bước sang năm 2020 không để vi phạm trật tự xây dựng gia tăng so với năm 2019", Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu rõ.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đến hết tháng 12/2019, các sở, ngành liên quan của TP phải phân loại mức độ công trình vi phạm để đến tháng 1/2020 quận, huyện có cơ sở xử lý.

TP.HCM quyet danh dau nau, bao ke trong xay dung
Công trình xây vượt 3 tầng tại quận 10 (TP.HCM) đang trong quá trình cắt ngọn.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, đơn vị phát hiện số công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn là 804 công trình.

Tuy nhiên, theo ông Bình việc tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm; không áp dụng được các biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm đã gây khó khăn trong việc ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính; chưa yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình. Nhiều công trình vi phạm tồn đọng trước khi ban hành Chỉ thị 23 vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Liên quan đến việc chưa xử lý dứt điểm các công trình vi phạm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân, vướng mắc. Tuy nhiên, còn có nguyên nhân khác là do TP chưa làm quyết liệt.

"Sống theo hiến pháp, pháp luật, trong một TP văn minh như TP.HCM mà nhiều doanh nghiệp, cá nhân, cả cán bộ… còn cố tình làm sai. Không chỉ gây bức xúc xã hội mà còn ảnh hưởng an ninh trật tự tại địa phương, an ninh xã hội của TP", ông Hoan bức xúc nói.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhiều doanh nghiệp làm dự án bị vướng mắc, thậm chí làm sai nên chậm được phê duyệt, cấp giấy tờ…Nhưng, doanh nghiệp không chịu sửa sai mà lấy bức xúc của người dân đối đầu với TP, với chính quyền.

Rất nhiều dự án bức xúc, nhưng lợi dụng sự bức xúc của dân mà có hành vi đối đầu thì cần phải xử lý nghiêm. Theo ông, nếu không lập lại trật tự trong xây dựng, nó sẽ trở thành 'điểm nóng' của TP.

"Cán bộ cũng phải yêu cầu người thân của mình, nếu có bất cứ hành vi xây dựng trái, sai phép cũng phải xử lý", ông Hoan nhấn mạnh đồng thời đặt câu hỏi, tại sao người dân xin xây dựng nhà nhưng không được vì trái phép, nhưng nếu đầu nậu, bảo kê vào thì được ngay? Tại sao vậy?.

"Phải xử lý dứt khoát. Tất cả những người có liên quan đến đầu tư vi phạm đều phải xử lý. Tới đây, TP sẽ tước giấy phép hành nghề các tổ chức tư vấn, giám sát làm sai. Đánh cho bằng được các tổ chức đầu nậu, bảo kê cố tình làm sai trong xây dựng. Chính hành vi đầu nậu làm ảnh hưởng xã hội, tạo tâm lý lây lan, gây bức xúc dư luận", ông Hoan khẳng định.

Ngọc Hà