Tranh luận nóng

'Chúa đảo' muốn đổi đất lấy hạ tầng, Hoàng Kiều tụt hạng

Chủ Nhật, 22/10/2017 07:54

(Đại gia) - Chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển theo đuổi dự án đại lộ ven sông Sài Gòn, tỷ phú Hoàng Kiều tụt 64 bậc trên bảng xếp hạng người giàu Mỹ...

Siêu dự án gần 3 tỷ USD của chúa đảo Tuần Châu

Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu lạc Quảng Ninh của ông Đào Hồng Tuyển đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn với tổng vốn đầu tư khoảng 63.500 tỷ đồng (tương đương gần 3 tỷ USD).

Đổi lại, Tuần Châu đề xuất TP.HCM đối ứng cho doanh nghiệp quỹ đất khoảng 12.400 ha, tương đương 5% tổng diện tích đất của thành phố.

'Chua dao' muon doi dat lay ha tang, Hoang Kieu tut hang
'Chúa đảo' Đào Hồng Tuyển

Ngoài ra, trong đề xuất dự án gửi đến các cơ quan chức năng liên quan, Tuần Châu còn kiến nghị sử dụng 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư công để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đề xuất này không phù hợp. Bộ đề nghị xem xét tính khả thi của việc bố trí các quỹ đất nêu trên trong bối cảnh nguồn lực đất đai hiện nay rất hạn chế.

Về đề xuất sử dụng ngân sách hỗ trợ thực hiện dự án BT xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn, theo Bộ, là không đúng quy định.

Mặt khác, việc sử dụng ngân sách đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, dự án phải trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công.

Bộ KH-ĐT nhấn mạnh dự án có tổng mức đầu tư rất lớn và gồm nhiều hạng mục phức tạp, như kết hợp giữa đại lộ với cầu vượt, đề nghị TP.HCM lấy ý kiến Bộ Xây dựng về tính chính xác của tổng mức đầu tư đề xuất. Việc xác định quỹ đất đối ứng để thanh toán cho Tuần Châu cần đảm bảo nguyên tắc ngang giá với chi phí xây dựng công trình BT.

Nhà đầu tư cần chứng minh được khả năng thu xếp vốn cho dự án, nguồn vốn dự kiến huy động vào dự án, tiến độ huy động vốn, và cam kết sẵn sàng cho vay của các bên cho vay nhằm bảo đảm tính khả thi dự án.

Tỷ phú Hoàng Kiều tụt hạng

Theo bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ mới được Forbes công bố, tỷ phú gốc Việt - Hoàng Kiều đã tụt 64 bậc so với thứ hạng năm 2016, xuống vị trí thứ 278.

Forbes định giá tài sản của ông ở mức 2,9 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với năm ngoái.

Cổ phiếu Shanghai RAAS của ông Hoàng Kiều luôn biến động mạnh kể từ khi IPO hồi năm 2014. Hiện tài sản của ông Hoàng Kiều đã giảm hàng trăm triệu USD; còn so với hồi cuối tháng 9/2015, túi tiền của doanh nhân này đã giảm cả tỷ USD.

Đại gia Trịnh Văn Quyết trở lại vị trí giàu nhất sàn chứng khoán

Việc ROS tăng giá liên tiếp đã đẩy khối tài sản trên sàn chứng khoán của đại gia Trịnh Văn Quyết một lần nữa vượt trên tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

ROS chạm đỉnh 132.100 đồng/cổ phiếu, cùng với cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC, nơi ông Quyết là Chủ tịch, tiếp tục duy trì ngưỡng 7.620 đồng/cổ phiếu giúp khối tài sản của vị đại gia họ Trịnh này tăng lên hơn 43.300 tỷ đồng, vượt xa tỷ phú Vượng 3.500 tỷ đồng.

Tính từ thời điểm cuối tháng 9 đến nay, chỉ trong chưa đầy một tháng, khối tài sản của ông Trịnh Văn Quyết đã tăng hơn 8.000 tỷ đồng và lần thứ 3 trong năm nay trở thành người giàu có nhất sàn chứng khoán Việt.

Hơn một năm trở lại đây, vị trí này liên tục được trao đi, đổi lại giữa ông Trịnh Văn Quyết và ông Phạm Nhật Vượng.

Ngoài việc là lãnh đạo cao nhất tại FLC và Faros, ông Trịnh Văn Quyết đồng thời là cổ đông lớn nhất tại 2 doanh nghiệp này khi sở hữu lần lượt gần 70% vốn tại Faros và hơn 24% vốn tại FLC.

Tuy nhiên, vẫn chưa có thống kê nào về tài sản của đại gia Trịnh Văn Quyết được công bố, trừ số tiền khổng lồ tính theo số lượng cổ phiếu ông nắm giữ.

Bầu Kiên thắng kiện 190 tỷ vẫn chưa xong

Sau khi bản án tuyên buộc phải hoàn trả cho gia đình bầu Kiên 190 tỷ đồng, bị đơn đã kháng cáo phán quyết của tòa sơ thẩm. Công ty CP đầu tư Á Châu (ACI) không chấp nhận yêu cầu của Công ty của gia đình ông bầu Kiên hoàn trả lại tổng số tiền trên;

đồng thời yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng chấp nhận và tuyên ACI không phải trả số tiền 82,4 tỷ đồng trong tổng số tiền mà Công ty B&B đã tự nguyện mất tiền cọc.

ACI cũng yêu cầu tòa phúc thẩm chấp nhận tuyên ACI không phải trả số tiền 89,4 tỷ đồng trong tổng số tiền mà Công ty B&B yêu cầu hoàn trả với lý do số tiền này là tiền của ACI bị Công ty B&B cùng ông Kiên, Nguyễn Thúy Hương rút từ ACI thông qua việc chuyển nhượng cổ phiếu EIB của ACI để chuyển cho Công ty B&B thanh toán lại cho chính ACI.

Minh Thái