Tranh luận nóng

Đại gia Đà Nẵng dỡ nhà, vợ chồng Trung Nguyên ra tòa

Chủ Nhật, 13/12/2015 08:15

(Đại gia) - Đại gia Đà Nẵng tự phá dỡ biệt phủ trên núi Hải Vân là thông tin nóng nhất liên quan tới giới đại gia Việt tuần qua.

Đại gia đích thân phá dỡ

Sáng 12/12, trả lời báo Đất Việt phát ngôn UBND quận Liên Chiểu cho hay, ông Ngô Văn Quang (Giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) đã tự tay tháo dỡ ngôi biệt phủ xây trái phép cùng với đội công nhân.

Dai gia Da Nang do nha, vo chong Trung Nguyen ra toa
Việc tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng bắt đầu từ sáng 12/12 .

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), gần 100 người thợ, công nhân của gia đình ông Quang bắt đầu tháo dỡ các hạng mục từ ngoài cổng vào phía trong như cổng chính, nhà rường, các cửa sắt hai bên…

Theo một người nhà gia đình ông Quang, công tác tháo dỡ ngôi biệt phủ sẽ mất nhiều tháng và phải thi công cẩn thận, sử dụng thợ lành nghề từ phía Bắc vào để các ngôi nhà rường khỏi bị hư hỏng.

Trên diện tích hơn 3ha, những công trình được ông Ngô Văn Quang xây dựng trong ngôi biệt phủ nằm trên diện tích 1.411m2 gồm: 5 nhà rường gỗ, diện tích 436m2; một nhà mái tôn, tường tôn, diện tích 137m2; 5 nhà tường xây mái đúc, diện tích 396m2; 7 nhà tường xây mái ngói, diện tích 442m2.

Ngoài ra, còn có ao cá 600m2, tường rào cao 1,8 - 2,5m, dài  450m; có 6 cổng ngõ, 3 chòi tượng, nhiều kè bêtông đá, thang cấp đá và nhiều hạng mục phụ khác.

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định yêu cầu ông Quang tự tháo dỡ các công trình vi phạm và khôi phục tình trạng ban đầu trên khu đất rừng diện tích 1.411m2 mà ông Quang đã có hành vi vi phạm tự ý chuyển mục đích sử dụng để xây dựng các công trình trên đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Thời gian thực hiện việc tháo dỡ là 50 ngày, với mốc thời gian hoàn thành trước ngày 30/1/2016.

Vợ chồng đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ ra tòa

Cuộc "chiến tranh pháp lý" giữa hai vợ chồng đại gia cafe Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ cũng nhận được nhiều quan tâm.

Tại Công văn số 08.2015/TBCTHĐQT ngày 16/11/2015 gửi đối tác, khách hàng và nhân viên Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định các văn bản ban hành gần đây của ông Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ khiến dư luận hiểu sai bản chất vụ việc tranh chấp thành viên công ty mà còn bộc lộ dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Vì vậy, bà tuyên bố bác bỏ tất cả các văn bản này.

Cụ thể, các văn bản đó là Biên bản cuộc họp HĐQT, Nghị quyết HĐQT, các Thông báo liên quan đến việc chấm dứt tư cách người đại diện pháp luật, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc của bà Thảo đối với Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên. Bởi 3 lý do: không đảm bảo số lượng thành viên, không thuộc thẩm quyền của HĐQT, nội dung giấy phép đăng ký của công ty vẫn chưa có gì thay đổi.

Đối với lý do thứ nhất, theo bà Thảo, đó là HĐQT Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên có 3 thành viên gồm bà, ông Vũ và đại diện Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, thế nhưng tại các lần họp HĐQT thì chỉ có một mình cá nhân ông Vũ dự họp và tự cá nhân ông ra quyết định và kết luận các nội dung của cuộc họp.

Do đó, bà Thảo cho rằng nội dung thông qua tại các Biên bản họp HĐQT là không phù hợp với các quy định của pháp luật cũng như Điều lệ công ty do không đảm bảo số lượng thành viên tham dự.

Thứ hai, bà Thảo viện dẫn Điều lệ Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên không có quy định nào cho phép HĐQT có thẩm quyền miễn nhiệm đối với chức danh Chủ tịch HĐQT.

Ngày 23/11/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương sau khi xem xét đơn yêu cầu của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã ra Quyết định số 02/2015/QĐ-ADBPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạp thời quy định tại Điều 115 Bộ luật Tố tụng Dân sự: Cấm đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với CTCP cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Quyết định này có hiệu lực thi hành ngay. Vào thời điểm hiện tại, bà Thảo và ông Vũ đang tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật.

Trong quá trình này, bà đã gửi đơn tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đề nghị ngăn chặn mọi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng như thay đổi các chức danh quản lý đối với Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên để chờ kết quả giải quyết ly hôn của Tòa án.