Tranh luận nóng

Đại gia Trịnh Sướng nhận tiền tỷ, Chủ tịch Eximbank giữ ghế

Chủ Nhật, 13/10/2019 14:05

(Đại gia) - Đại gia Trịnh Sướng bị bắt vẫn được nhận cổ tức tiền tỷ; Chủ tịch Eximbank giữ được ghế giữa bão nội chiến... là tin tức nổi bật trong tuần. 

Đại gia Trịnh Sướng bị bắt vẫn nhận tiền tỷ

Theo số liệu tại báo cáo tài chính bán niên năm 2019 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị dầu khí Cửu Long (CCL), tại thời điểm 30/6/2019, ông Trịnh Sướng vẫn đang có 50 tỷ đồng vốn góp tại công ty này, chiếm tỷ lệ 10,53% tổng vốn đầu tư của chủ sở hữu CCL.

Dai gia Trinh Suong nhan tien ty, Chu tich Eximbank giu ghe
Đại gia Trịnh Sướng bị bắt vì sản xuất xăng giả

Cùng với ông Nguyễn Triệu Dõng, ông Dương Thế Nghiêm, ông Trịnh Sướng là một trong 3 cá nhân góp vốn lớn nhất của CCL.

Số vốn góp nói trên của ông Trịnh Sướng tương đương với 5 triệu cổ phiếu CCL. Như vậy, trong đợt chia cổ tức tới đây, ông đại gia này sẽ nhận về 2,5 tỷ đồng tiền mặt.

Chủ tịch Eximbank giữ được ghế giữa bão nội chiến

Tại Eximbank, cuộc “nội chiến” giữa các nhóm cổ đông trong ngân hàng vẫn chưa đến hồi kết. Ngân hàng này vừa có thông báo về vụ kiện của Công ty Cổ phần Rồng Ngọc, cổ đông sở hữu 1,99% cổ phần Eximbank, đề nghị đình chỉ nghị quyết bầu ông Cao Xuân Ninh giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng.

Tuy vậy, TAND TP.HCM đã ra quyết định ngày 1/10/2019 không chấp nhận kháng cáo của cổ đông này và giữ nguyên Quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự ngày 19/6/2019 của TAND quận 1.

Tòa cũng đình chỉ việc xét Đơn yêu cầu giải quyết việc kinh doanh thương mại sơ thẩm được TAND quận 1 thụ lý ngày 5/6/2019 về việc “yêu cầu đình chỉ thực hiện nghị quyết của Hội đồng quản trị”. Bên cạnh đó, Rồng Ngọc không còn được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết lại việc dân sự.

Như vậy, ông Cao Xuân Ninh vẫn giữ ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank sau khi đã được bầu vào vị trí này hồi tháng 5 vừa qua.

Bản thân ông Ninh cũng đã từng viết đơn từ chức Chủ tịch Eximbank do nhận thấy các nhóm cổ đông trong ngân hàng có quá nhiều bất đồng khó dung hoà, dẫn đến các tranh chấp nội bộ, gây khó khăn lớn cho quản trị, điều hành, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và hoạt động của Eximbank.

Cũng do bất đồng lớn trong quan điểm của các nhóm cổ đông (nhiều cổ đông không chấp nhận tư cách chủ toạ của ông Cao Xuân Ninh) nên phiên họp đại hội đồng cổ đông lần thứ 2 của Eximbank hồi tháng 6 vừa rồi không thể thực hiện.

Cựu CEO Giao hàng nhanh đầu quân cho Vingroup

Sau 4 tháng rời vị trí CEO của Giao Hàng Nhanh, ông Nguyễn Trần Thi, đồng sáng lập và cựu CEO của Giao Hàng Nhanh, cho hay đã bắt đầu làm việc tại One Mount Group, một pháp nhân mới được Vingroup thành lập với vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng.

Xác nhận trên mạng xã hội, ông Thi cho biết "tự hào là một trong những thành viên đầu tiên tại đây".

Giao Hàng Nhanh được ông Thi và đồng sáng lập là ông Lương Duy Hoài khai sinh năm 2012. Startup này mở rộng sang nhiều dịch vụ và đổi tên thành Tập đoàn Scommerce.

Chia sẻ với báo chí, một nhân sự cấp cao của Scommerce cho hay đang xúc tiến mua lại toàn bộ cổ phần của ông Thi do công việc mới có tính cạnh tranh trực tiếp với công ty.

Trong khi đó, theo hồ sơ của One Mount Group, Vingroup hiện nắm giữ 51,22% vốn điều lệ tại doanh nghiệp. Ngành nghề kinh doanh chính của One Mount Group là "đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa nhưng trừ hoạt động đấu giá hàng hóa" và trụ sở doanh nghiệp đặt tại Khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cổ phiếu Petroland tăng phi mã sau khi Chủ tịch bị bắt

Cổ phiếu PTL của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) vẫn liên tục tăng giá mạnh, tăng 5,49% lên 5.000 đồng. Chỉ trong 1 tuần qua, mã này đã tăng tới 26,58%.

Trong tuần qua, Hội đồng quản trị Petroland đã quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với ông Bùi Minh Chính sau khi ông này bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan việc chuyển nhượng đất gây thiệt hại nặng nề.

Minh Thái