Tranh luận nóng

Đại gia vàng bay ngót 500tỷ, Khải Silk sang tay biệt thự

Chủ Nhật, 23/12/2018 07:50

(Đại gia) - Nữ đại gia vàng số 1 Việt Nam bất ngờ bay mất gần 500 tỷ, nhà vợ bầu Kiên rút lui khỏi VietBank, Khải Silk sang tay biệt thự...

Nữ đại gia vàng số 1 Việt Nam bất ngờ bay mất gần 500 tỷ

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) của bà Cao Thị Ngọc Dung vừa công bố thông tin tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2018 bằng tiền với tỷ lệ 8%, tương ứng 800 đồng/cp, thời gian thực hiện là 14/1/2019.

Bà Dung hiện đang nắm giữ hơn 15,1 triệu cổ phiếu PNJ sẽ nhận về khoảng 12,1 tỷ đồng trên số cổ phiếu trị giá hơn 1,4 ngàn tỷ đồng.

Dai gia vang bay ngot 500ty, Khai Silk sang tay biet thu 
Bà Cao Thị Ngọc Dung, sếp PNJ.

Tới thời điểm này, PNJ vẫn là một doanh nghiệp hàng đầu và nổi bật trong năm 2018 với kết quả kinh doanh ấn tượng, lãi gấp nhiều lần 2 đối thủ khác là Doji và SJC cho dù doanh thu không nhiều bằng.

Mặc dù vậy, trong vài phiên gần đây, cổ phiếu PNJ giảm khá mạnh theo xu hướng chung trên thị trường. PNJ giảm 3 phiên liên tiếp với tổng cộng 5.400 đồng/cp. So với đỉnh cao hồi giữa tháng 10, PNJ đã giảm gần 16.000 đồng/cp, từ mức 110.000 đồng xuống còn 94.000 đồng/cp.

Với mức giảm nói trên, vốn hóa của PNJ đã bốc hơi khoảng 1.450 tỷ đồng. Trong khi đó, túi tiền của bà Cao Thị Ngọc Dũng cũng đã giảm khoảng 470 tỷ đồng xuống còn hơn 1.400 tỷ đồng như hiện tại.

Doanh nghiệp của bà Dung vẫn đang không ngừng mở rộng, sở hữu chuỗi bán lẻ vàng bạc trang sức hàng đầu cả nước, trong khi ông chồng Trần Phương Bình chìm sâu cả cuộc đời tại vụ án Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Vợ ông Trịnh Văn Quyết muốn bán sạch vốn khỏi công ty chồng

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros vừa thông báo về việc giao dịch cổ phiếu của người có liên quan đến người nội bộ.

Theo đó, bà Lê Thị Ngọc Diệp đã đăng ký bán ra toàn bộ hơn 26,6 triệu cổ phiếu ROS mà mình nắm giữ, tương đương 4,7% vốn tại FLC Faros.

Bà Diệp là vợ của ông Trịnh Văn Quyết, người đang nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT công ty đồng thời là cổ đông lớn nhất tại đây với 67,34% vốn. Sau giao dịch này, bà Diệp sẽ không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào tại công ty của chồng mình.

Dự kiến giao dịch diễn ra từ ngày 17/12 tới đến 15/1/2019 thông qua các giao dịch thỏa thuận.

Với mức giá hiện tại dao động trong khoảng 37.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến đợt bán cổ phiếu lần này có thể mang về cho bà Diệp hơn 950 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu đăng ký bán sớm hơn một năm, số tiền nữ đại gia này thu về có thể lớn hơn gấp nhiều lần do thị giá của cổ phiếu ROS đã sụt giảm rất mạnh thời gian qua.

Chỉ trong 1 năm, ROS từ cổ phiếu nằm trong top 3 thị giá trên thị trường trở thành cổ phiếu giảm mạnh nhất trong năm, mất gần 5 lần giá trị.

Khải Silk sang tay biệt thự siêu sang

Trên giấy tờ, Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk của doanh nhân Hoàng Khải - chủ đầu tư dự án The Khai Tower tọa lạc trong lòng khu đô thị Phú Mỹ Hưng - đã thuộc về người Hàn Quốc.

Bên cạnh việc kinh doanh lụa tơ tằm, doanh nhân Hoàng Khải - ông chủ Tập đoàn Khaisilk còn sở hữu khối tài sản bất động sản đồ sộ. Thế nhưng, kể từ sau vụ lùm xùm bán lụa Trung Quốc, nhiều tài sản đắt giá của doanh nhân này đã được sang nhượng.

Ngoài lâu đài TajmaSago và nhà hàng Cham Charm - 2 bất động sản biểu tượng của Hoàng Khải vừa được tiếp quản bởi chủ mới là Công ty TNHH Chloe Hospitality, dự án tòa cao ốc The Khai Tower tọa lạc trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng của doanh nhân này cũng đổi chủ mới.

Dự án The Khai Tower mang kiến trúc hình dải lụa do Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk - một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn Khaisilk - làm chủ đầu tư.

Hồi tháng 5/2017, doanh nhân Hoàng Khải khoe giấy phép đầu tư xây dựng chính thức của dự án này và cho hay đây là một trong những dự án đáng chú ý bậc nhất tại thị trường TPHCM. Dự án có tổng vốn đầu tư 25 triệu USD.

Bố mẹ vợ bầu Kiên thoái sạch vốn tại VietBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank-VBB) vừa công bố giao dịch cổ phiếu người liên quan người nội bộ ngân hàng.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, mẹ đẻ của bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên), thành viên HĐQT vừa đăng ký chuyển nhượng toàn bộ hơn 3,9 triệu cổ phiếu ở VietBank, dự kiến giao dịch từ ngày 19/12/2018 đến ngày 19/1/2019.

Ông Đặng Công Minh, bố đẻ bà Đặng Ngọc Lan cũng đã đăng ký bán toàn bộ hơn 3,5 triệu cổ phiếu VBB trong khoảng thời gian trên.

Với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, dự tính bố mẹ vợ bầu Kiên thu về hơn 74 tỷ đồng.

Hồi tháng 7, bà Đặng Ngọc Lan cũng đã từng đăng ký bán toàn bộ gần 15 triệu cổ phiếu nhưng chưa thành công.

Với nguyên nhân chưa thực hiện xong thủ tục lưu ký chứng khoán theo quy định, trong tháng 10, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) cũng không thoái thành công toàn bộ hơn 6,6 triệu cổ phần của mình tại VietBank.

Như vậy, quy theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu thì gia đình bầu Kiên còn tổng cộng hơn 290 tỷ đồng tại VietBank.

Minh Thái