Tranh luận nóng

Đại gia xe vướng lao lý, Bầu Hiển trấn an cổ đông

Chủ Nhật, 30/04/2017 15:51

(Đại gia) - Tổng giám đốc đơn vị nhập khẩu BMW bị bắt, trong khi, bầu Hiển khẳng định, việc đầu tư vào bóng đá không phải từ nguồn lợi nhuận ngân hàng.

Tổng giám đốc công ty nhập khẩu ôtô BMW bị bắt

Tổng Giám đốc Euro Auto cùng hai nhân viên vừa bị bắt để điều tra những sai phạm trong việc nhập ôtô BMW tại Việt Nam.

Ngày 27/4, Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo (Tổng giám đốc Công ty Euro Auto - đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng xe BMW) để điều tra hành vi Buôn lậu.

Liên quan đến vụ án, 2 nhân viên giao nhận của công ty cũng bị khởi tố cùng tội danh.

Dai gia xe vuong lao ly, Bau Hien tran an co dong
Ông Nguyễn Đăng Thảo - Tổng Giám đốc Công ty Euro Auto.

Theo thông tin từ một số người làm việc lâu năm trong giới kinh doanh xe, ông Thảo là một trong những người có kinh nghiệm và ảnh hưởng trong làng xe sang nhập khẩu tại Việt Nam. Ông bắt đầu gia nhập ngành công nghiệp ôtô cách đây gần 20 năm khi đầu quân cho liên doanh Toyota Việt Nam.

Sau 4 năm làm việc tại liên doanh xe Nhật, ông Thảo chuyển hướng sang phân khúc xe sang bằng việc chuyển về Công ty Mercedes Việt Nam. Tại đây, ông trải qua nhiều vị trí, từ trưởng phòng phụ trách điều hành xe tới Phó Giám đốc kinh doanh liên doanh xe Đức.

Sau gần 10 năm làm việc tại Mercedes Việt Nam, ông Thảo bất ngờ “nhảy” sang công ty đối thủ là Euro Auto - nhà phân phối xe nhập khẩu chính hãng BMW tại Việt Nam.

Sang Euro Auto, ông Thảo nắm vai trò Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị và ngồi ở vị trí này trong gần 7 năm trước khi thế chân ông Horst J. Herdtle để trở thành Tổng Giám đốc từ ngày 1/11/2015.

Sau gần 2 năm ngồi ở vị trí cao nhất của Euro Auto, ông Thảo vướng vòng lao lý khi công ty này bị khởi tố do làm giả và sử dụng các giấy tờ pháp nhân giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ôtô BMW.

Hiện ông Thảo đang bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Bầu Hiển: Không lấy tiền ngân hàng để tài trợ bóng đá

Cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) diễn ra sáng 27/4 chỉ thực sự gay cấn khi bước vào phần thảo luận, chất vấn của các cổ đông. Bên cạnh những thắc mắc về kết quả, chiến lược kinh doanh của ngân hàng, cổ đông lo lắng khi ngân hàng này đang tài trợ quá nhiều vào bóng đá, sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh chính.

Trả lời vấn đề này, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng quản trị SHB (Bầu Hiển) cho rằng, thắc mắc của cổ đông là chính đáng, đồng thời khẳng định việc tài trợ cho bóng đá đã góp phần giúp hình ảnh, thương hiệu của SHB lên rất nhiều vì tính lan toả của nó. Đây là những hiệu quả có thể nhìn thấy rõ ràng chứ không phải chung chung.

Dai gia xe vuong lao ly, Bau Hien tran an co dong
Bầu Hiển một lần nữa khẳng định không lấy tiền kinh doanh ngân hàng để tài trợ bóng đá. Ảnh: VNE

Ông cũng cho hay, khi tài trợ, đầu tư cho đội bóng nào SHB đều thoả thuận với địa phương để có nguồn thu từ tài sản như đất đai, trụ sở... Nguồn tài sản thu từ bóng đá hiện nay đang có lợi nhuận.

"Chúng tôi không dùng tiền, lợi nhuận kinh doanh từ ngân hàng để tài trợ cho bóng đá, bởi nếu vậy thì không thể tồn tại được, bài học thực tế đã có rồi", Bầu Hiển trấn an cổ đông.

Tại đại hội, nhiều cổ đông cùng chung tâm tư khi nhiều năm SHB đã không chia cổ tức bằng tiền mặt. Các cổ đông yêu cầu lãnh đạo ngân hàng tính toán lại để cảm thấy không bị thiệt thòi khi đã đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng.

Chia sẻ tâm tư này, Bầu Hiển cho rằng: "Các cổ đông hãy ngồi vào vị trí của Hội đồng quản trị để hiểu được nỗi lòng của chúng tôi. Chúng ta phải lo cho tương lai của ngân hàng chứ không thể để tương lai của ngân hàng 3-5 năm sau thế nào cũng kệ", Bầu Hiển chia sẻ, đồng thời "hứa", sau vài ba năm nữa khi năng lực ngân hàng ổn định, "có dư giả" sẽ chia cổ tức bằng tiền.

Minh Nhựa tiếp sức cho đời sống sinh viên

Ngoài sở thích sưu tập siêu xe, doanh nhân Phạm Trần Nhật Minh (Minh Nhựa), Phó tổng giám đốc điều hành Công ty Nhựa Long Thành còn tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

Đầu năm nay, Công ty Nhựa Long Thành đã thực hiện hàng loạt hoạt động hướng về cộng đồng, sinh viên. Nổi bật nhất là cuộc thi “Nét đẹp sinh viên Sư phạm Kỹ thuật 2017”. Cuộc thi kéo dài từ 10/3 đến 27/4, là cơ hội để 19.000 sinh viên thể hiện khả năng của mình.

Dai gia xe vuong lao ly, Bau Hien tran an co dong
Vợ chồng doanh nhân Minh Nhựa tình cảm ngồi hàng ghế đầu cuộc thi “Nét đẹp sinh viên Sư phạm Kỹ thuật 2017” với vai trò là nhà tài trợ chính. Ảnh: Zing.vn

Chia sẻ về lý do đồng hành cùng chương trình, doanh nhân trẻ cho biết: “Long Thành muốn đồng hành cùng sinh viên không chỉ trong nghiêu cứu khoa học mà còn chăm lo cho đời sống các em. Chúng tôi sẽ tạo việc làm ổn định cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đồng hành cùng nhà trường trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng”.

Không chỉ quan tâm tới các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Minh Nhựa còn là một doanh nhân tích cực với công tác xã hội. Anh từng chia sẻ 3 triết lý sống của bản thân: “Tín” làm nền, “Định’ làm nguyên tắc và “Tuệ” là kim chỉ nam. Còn trong đời sống, anh luôn đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu.

Minh Nhựa hiện đang sở hữu những chiếc xe đắt đỏ hoặc những model lạ chưa từng xuất hiện tại Việt Nam. Gần đây nhất, anh được cộng đồng mạng chú ý khi xuất hiện cùng Pagani Huayra - siêu xe trị giá gần 80 tỷ đồng. Minh Nhựa còn có nhiều sở thích khác như sưu tập đồng hồ, quần áo, ví da hàng hiệu.

Anh được biết đến là một doanh nhân “văn võ song toàn” khi có sự nghiệp vững chắc, gia đình hạnh phúc với bà xã Mina và 2 thiên thần nhỏ.

Thanh Giang (Tổng hợp)