Tranh luận nóng

Hồi kết bất ngờ vụ ly hôn Trung Nguyên

Thứ Tư, 27/03/2019 19:48

(Đại gia) - Ông Đặng Lê Nguyên Vũ giành quyền điều hành Trung Nguyên. Bà Thảo phải chịu trách nhiệm về số tiền 2.100 tỷ đồng.

Chiều 27/3, TAND TP. HCM tuyên án vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, chồng của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Tại phiên tòa, cả nguyên đơn và bị đơn xác định không có công nợ chung cũng như không có ai nợ chung nên HĐXX không xem xét.

Ông Vũ và bà Thảo ly thân đã lâu, mâu thuẫn trầm trọng vì vậy HĐXX chấp thuận cho 2 vợ chồng ly hôn.

Cả hai thống nhất giao 4 con chung cho bà Thảo nuôi dưỡng và ông Vũ có trách nhiệm nuôi con từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành.

Về tài sản chung theo nguyên tắc là chia đôi nhưng theo quy định của Bộ luật hôn nhân gia đình thì có xem xét tới yếu tố đóng góp, tạo lập, người nào có đóng góp nhiều hơn thì sẽ được chia nhiều hơn.

Hoi ket bat ngo vu ly hon Trung Nguyen
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Theo hồ sơ vụ án, công ty Trung Nguyên do ông Vũ đứng tên thành lập năm 1996, do ông Vũ bà bố ông Vũ đồng góp vốn. Vốn góp được xác định là do gia đình ông Vũ bán 2 căn nhà cũng như ông Vũ vay mượn của bạn. Như vậy trong quá trình phát triển của Trung Nguyên là do gia đình ông Vũ.

Năm 1998, khi Trung Nguyên đã có sự phát triển thì ông Vũ mới kết hôn với bà Thảo, qua quá trình phát triển ông Vũ luôn giữa chức vụ quan trọng nhất. Hiện nay Trung Nguyên đã phát triển vươn tầm ra quốc tế. Về vốn góp tại tất cả công ty, ông Vũ luôn lớn hơn bà Thảo.

Căn cứ vào công sức của ông Vũ trong việc thành lập hoạt động, điều hành Trung Nguyên, HĐXX cho rằng: "Cần thiết giao cho ông Vũ quyền điều hành Trung Nguyên. Có như vậy mới đảm bảo quyền lợi của đương sự".

Xét yêu cầu của ông Vũ giao tất cả cổ phần của Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý và phải thanh toán chênh  lệch cho bà Thảo. Yêu cầu này là phù hợp với quy định nên chấp chận nhằm tạo điều kiện cho các bên tập trung phát triển thương hiệu cà phê riêng.

Về bất động sản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên. Cụ thể, vợ chồng ông Vũ thống nhất phương án chia đôi 13 bất động sản (giá trị khoảng 725 tỉ đồng). Riêng căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3) là nơi gắn liền cuộc sống của mẹ con bà Thảo sẽ thuộc quyền sở hữu của bà.

Hoi ket bat ngo vu ly hon Trung Nguyen
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Theo HĐXX, về các tài sản bao gồm vàng, tiền, ngoại tệ..., đây là các tài sản bà Thảo đứng tên riêng, ông Vũ không đứng tên và khẳng định ông không sử dụng vào tài sản chung.

Bà Thảo cũng không chứng minh đã sử dụng tài sản này vào mục đích gì. Số tiền 2.109 tỉ đồng không bên nào chứng minh được tài sản riêng nên xác định là tài sản chung chia đôi. Tuy nhiên, số tiền này không còn nên bà Thảo phải chịu trách nhiệm.

Trừ các bất động sản, tài sản còn lại là hơn 8.000 tỉ đồng. Trong đó, ông Vũ được hưởng 60% và bà Thảo được 40%.

Ngọc Hà