Tranh luận nóng

Ông chủ Món Huế bị kiện, bố chồng Hà Tăng lãi đậm

Chủ Nhật, 27/10/2019 09:37

(Đại gia) - Sự kiện chuỗi cửa hàng ẩm thực Món Huế đóng cửa, nhiều nơi bỏ lại cả bàn ghế, bát đũa gây xôn xao dư luận tuần qua.

Ông chủ Món Huế bị kiện

Ngày 24/10, một nhóm nhà đầu tư lớn đã gửi đơn khởi kiện ông Huy Nhật - nhà sáng lập kiêm chủ tịch Công ty Huy VN - ông chủ của chuỗi nhà hàng Món Huế lên Tòa án nhân dân TP.HCM.

Các nhà đầu tư này (gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital) cho biết đã thay mặt Công ty Huy Việt Nam thực hiện các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật và bà Ngô Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc điều hành của Món Huế) do có các giao dịch bất thường, có thể có yếu tố lừa đảo.

Ong chu Mon Hue bi kien, bo chong Ha Tang lai dam
Ông chủ Món Huế - Huy Nhật bị một nhóm nhà đầu tư khởi kiện

Trước đó, các nhà đầu tư này xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài, do cho rằng ông Huy Nhật đã chiếm dụng một lượng lớn tiền mặt và tài sản. Từ năm 2013 đến nay, nhóm nhà đầu tư này đại diện cho một nhóm quỹ đầu tư tư nhân quốc tế đã đầu tư vào Huy VN hơn 70 triệu USD, tương đương hơn 1.600 tỷ đồng.

Ngoài những nhà đầu tư ngoại, nạn nhân của các hoạt động có yếu tố lừa đảo này còn có cả nhân viên, nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh. Việc đóng cửa hàng loạt nhà hàng khi chưa có sự chấp thuận cần thiết từ các nhà đầu tư và cũng không vì lý do thương mại rõ rệt đã khiến hơn 1.500 nhân viên người Việt mất việc làm.

Asanzo bị truy thu và phạt thuế 47 tỷ đồng

Ngày 26/10, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, trước khi chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty CP Tập đoàn Asanzo sang Cơ quan Cảnh sát điều tra thì đơn vị này có ban hành một văn bản “gõ nhầm” số tiền vi phạm của Asanzo là hơn 4.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Cục Thuế TPHCM đã điều chỉnh số liệu nói trên và ra Quyết định chuyển hồ sơ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty Asanzo.

Cục Thuế TPHCM đồng thời chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Asanzo đến Tổng cục Hải quan – đơn vị chủ lực điều tra sai phạm của doanh nghiệp này.

Đáng chú ý, Cục Thuế TPHCM đã hủy một phần truy thu và phạt thuế đối với Asanzo từ mức hơn 68 tỷ đồng xuống còn hơn 47 tỷ đồng. Việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt nhằm đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

Tỷ phú Trần Bá Dương muốn tăng sở hữu tại công ty bầu Đức

Sau khi đã sở hữu hơn 35% cổ phần tại công ty nông nghiệp của bầu Đức (HAGL Agrico), tỷ phú Trần Bá Dương - ông trùm ngành ô tô Việt vừa quyết định mua thêm 5 triệu cổ phiếu HNG.

Theo đó, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG) từ ngày 31/10 đến ngày 30/11. Phương thức mua theo thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn.

Hiện THACO đang sở hữu 291,388 triệu cổ phiếu HNG, tương đương 26,29% vốn. Nếu đợt mua thêm cổ phiếu hoàn tất, THACO sẽ tăng sở hữu tại HNG lên 26,74% vốn. Nếu tính chung các cá nhân và các bên liên quan, nhóm THACO đã sở hữu 36% vốn tại HNG.

Cổ phiếu HNG chốt phiên cuối tuần ở mức 15.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy để hoàn tất giao dịch mua vào nói trên, THACO sẽ chi khoảng 75 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức đã khẳng định dù chỉ còn sở hữu dưới 50% vốn tại HNG nhưng công ty nông nghiệp vẫn là công ty con và tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính của HAG.

Dù tỷ lệ sở hữu dưới 50% nhưng công ty vẫn nắm quyền kiểm soát bởi ông Đoàn Nguyên Đức đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị và Hoàng Anh Gia Lai có đến 4 trong số 7 thành viên trong hội đồng quản trị của công ty nông nghiệp HNG.

Công ty của bố chồng Hà Tăng lãi đậm nhờ hàng miễn thuế

Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn - bố chồng Tăng Thanh Hà, làm Chủ tịch HĐQT vừa công bố báo cáo tài chính quý III với khoản lợi nhuận sau thuế tăng 30% so với cùng kỳ.

Kết quả này dựa chủ yếu vào mức tăng trưởng doanh thu 12%, đạt hơn 681 tỷ đồng.

Sasco tiếp tục duy trì hiệu quả kinh doanh tốt khi biên lãi gộp quý gần nhất vẫn ở mức xấp xỉ 48%, cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp khác trong ngành hàng không và phụ trợ hàng không.

Dù chi phí bán hàng đã tăng gần 24% do mở rộng một số mảng kinh doanh, kết quả lợi nhuận riêng quý III của doanh nghiệp vẫn đạt gần 78 tỷ đồng trước thuế. Sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế Thu nhập doanh nghiệp hiện hành, công ty của gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn thu về hơn 65 tỷ đồng lãi ròng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2018.

Sau khi trừ các chi phí trong kỳ, công ty này thu về gần 323 tỷ đồng lãi ròng sau thuế từ đầu năm, tăng 35%. Tính bình quân, mỗi ngày doanh nghiệp này lãi gần 1,2 tỷ đồng sau thuế.

Minh Thái