Tranh luận nóng

Ông Phạm Nhật Vũ lĩnh án; cú chốt của bà Thanh Phượng

Chủ Nhật, 29/12/2019 07:29

(Đại gia) - Cựu Chủ tịch AVG bị tuyên 3 năm tù, công ty bà Nguyễn Thanh Phượng phát hành thành công trái phiếu... là tin đại gia tuần nổi bật chiều qua.

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị tuyên phạt 3 năm tù

Ngày 28/12, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ mức án 3 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Tại phiên tòa này, HĐXX đánh giá, bị cáo Phạm Nhật Vũ bị xét xử về tội đưa hối lộ. Bị cáo Vũ bị cáo buộc sau khi hoàn thành thương vụ bán cổ phần AVG cho MobiFone đã hối lộ ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD và Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Ong Pham Nhat Vu linh an; cu chot cua ba Thanh Phuong
Ông Phạm Nhật Vũ tại tòa

HĐXX nhận định, bị cáo Phạm Nhật Vũ biết rõ năng lực tài chính của AVG rất khó khăn, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, giá trị tài sản thấp, nhưng vì mong muốn bán được AVG cho MobiFone với giá cao nên Vũ đã đưa ra các thông tin về việc AVG bán cổ phần với đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hồng Kông với giá 700 triệu USD và nhận đặt cọc 10 triệu USD.

Với sự quyết liệt, tích cực của bị cáo Nguyễn Bắc Son và các bị cáo thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông, MobiFone, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã thống nhất được giá mua, hoàn thành việc ký hợp đồng và nhận được tiền thanh toán từ MobiFone.

Do được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên bị cáo Vũ được tuyên mức án 3 năm tù.

Cú chốt cuối năm của bà Thanh Phượng

Trong bối cảnh thị trường giao dịch không thuận lợi, cổ phiếu VCI của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng đánh mất 0,34% trong sáng 27/12, lùi xuống mức giá 29.400 đồng.

Diễn biến của VCI tiêu cực bất chấp thông tin đã phát hành thành công 332 tỷ đồng trái phiếu kỳ 2 đợt 2 năm 2019 với kỳ hạn 2 năm.

Cụ thể, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng đã phát hành thành công 33.152 trái phiếu theo loại hình trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi, tương đương với tổng giá trị gần 332 tỷ đồng.

Trái phiếu phát hành theo hình thức ghi sổ với lãi suất danh nghĩa từ 7-9%/năm và lãi suất phát hành thực tế từ 7-7,5%/năm. Các tổ chức trong nước nắm giữ phần lớn giá trị trái phiếu phát hành (331 tỷ đồng, tương ứng 99,8%), phần còn lại do nhà đầu tư cá nhân trong nước nắm giữ.

Trước đó, VCSC cũng đã thu về 168 tỷ đồng nhờ phát hành trái phiếu. Tổng kết lại, đợt phát hành trái phiếu huy động 500 tỷ đồng của VCSC cơ bản đã thành công.

Ông Trần Thanh Hải rời vị trí CEO be Group

Ông Trần Thanh Hải rời khỏi vị trí Tổng giám đốc be Group từ ngày 24/12. Nguyên nhân được giải thích là lý do cá nhân. Ông Trần Thanh Hải sẽ tiếp tục giữ vai trò cố vấn chiến lược cho Hội đồng quản trị. 

Hiện tại, bà Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc vận hành, sẽ giữ vị trí quyền Tổng giám đốc be Group từ ngày 24/12.

Bà Nguyễn Hoàng Phương cùng với ông Trần Thanh Hải đều là những thành viên sáng lập của ứng dụng gọi xe be.

Sau khi ông Hải nghỉ việc, ban lãnh đạọ be Group cam kết các chiến lược phát triển của công ty sẽ tiếp tục được duy trì và triển khai trong thời gian sắp tới.

Cách đây khoảng 1 năm, ngày 17/12/2018, be Group ra mắt ứng dụng gọi xe công nghệ tương tự như Grab, Go-Viet. Ứng dụng này có 2 dịch vụ chính là BeBike (dịch vụ đặt xe 2 bánh) và BeCar (dịch vụ đặt xe 4 bánh).

Hiện tại, be đã có mặt tại 8 tỉnh thành với 4 dịch vụ là beBike, beCar, beDelivery/beExpress và Liên tỉnh. Mới đây vừa ra mắt thêm beLoyalty.

Hồi cuối tháng 9, bà Lê Diệp Kiều Trang cũng rời vị trí Tổng giám đốc Go-Viet chỉ sau 5 tháng đảm nhiệm. Vị trí này hiện bỏ trống.

Minh Thái