Tranh luận nóng

Thiếu gia Novaland gom cổ phiếu, đại gia thủy sản thắng Eximbank

Chủ Nhật, 21/04/2019 07:25

(Đại gia) - Thiếu gia Bùi Cao Nhật Quân gom cổ phiếu Novaland, đại gia Chu Thị Bình tiếp tục thắng Eximbank ở phiên tòa phúc thẩm...là tin tức nổi bật trong tuần.

Thiếu gia Bùi Cao Nhật Quân gom cổ phiếu Novaland

Theo thông tin của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM công bố ngày 19/4, ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai của Chủ tịch Công ty Bùi Thành Nhơn, đã hoàn tất việc mua vào hơn 1,3 triệu cổ phiếu của công ty.

Giao dịch của con trai Chủ tịch Novaland diễn ra vào ngày 12/4 với phương thức thỏa thuận. Giá giao dịch cổ phiếu Novaland trong phiên ngày 12/4 dao động quanh mức 56.000 đồng. Do đó, ước tính số tiền ông Bùi Cao Nhật Quân phải chi để mua số cổ phiếu trên lên tới hơn 74 tỷ đồng.

Thieu gia Novaland gom co phieu, dai gia thuy san thang Eximbank
Ông Bùi Cao Nhật Quân (trái) và ông Bùi Thành Nhơn

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu tại Novaland của ông Bùi Cao Nhật Quân tăng từ 4,38% lên 4,52% với gần 42,4 triệu cổ phiếu. Với giá cổ phiếu của Novaland chốt phiên ngày 19/4 là 57.200 đồng, số cổ phiếu ông Bùi Cao Nhật Quân đang giữ có giá trị hơn 2.400 tỷ đồng.

Hiện ông Bùi Cao Nhật Quân là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của Novaland. Cha ông Quân, ông Bùi Thành Nhơn, đang là cổ đông cá nhân lớn nhất công ty với 20,52% cổ phần.

Ngoài ra, hai doanh nghiệp giữ lượng cổ phần lớn tại Novaland là công ty CP Novagroup (21,3%) và công ty CP Diamond Properties (11,39%) cũng do ông Bùi Thành Nhơn làm người đại diện pháp luật.

Như vậy, thông qua hai pháp nhân doanh nghiệp nói trên, hai cha con ông Bùi Thành Nhơn có thể đang quản lý tới 57,7% cổ phần Novaland.

Công ty nhà chồng Hà Tăng lãi tiền tỷ mỗi ngày

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019 của Công ty CP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm chủ tịch ghi nhận doanh thu thuần 3 tháng đầu năm đạt 730 tỷ đồng, tăng 33 tỷ đồng - tương đương 5% so với cùng kỳ năm trước. So với quý gần nhất, doanh thu của Sasco cũng tăng 10 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp cũng tăng 14% so với quý I/2017 lên mức 99 tỷ đồng. Tính trung bình, mỗi ngày Sasco lãi trước thuế hơn 1,1 tỷ đồng. Sau khi khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, lợi nhuận của Sasco là 84 tỷ đồng, cao hơn 18% so với 71 tỷ đồng của quý I/2017.

Trong năm 2019, Sasco đặt mục tiêu 3.024 tỷ đồng doanh thu thuần và 425 tỷ lãi trước thuế. Như vậy, Sasco đã hoàn thành 24% chỉ tiêu doanh thu thuần và 23% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của cả năm sau quý I.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hiện là cổ đông lớn nhất của Sasco với 49,7% cổ phần. Tiếp theo là nhóm cổ đông gồm các công ty của gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn, bố chồng diễn viên Hà Tăng, với 45,3% cổ phần. Các cổ đông cá nhân chỉ chiếm 5% vốn công ty.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn hiện là Chủ tịch HĐQT của Sasco từ tháng 4/2017. Vợ ông Hạnh Nguyễn, bà Lê Hồng Thủy Tiên, cũng là một trong 4 thành viên còn lại của HĐQT Sasco.

Nữ đại gia thủy sản thắng kiện vụ bốc hơi 245 tỷ

Ngày 19/4, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Toà án cấp phúc thẩm đã tuyên bố chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank TP.HCM trả bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh tới nay. HĐXX kết luận ngân hàng áp dụng cách tính lãi không kỳ hạn đối với 3 sổ tiết kiệm đứng tên bà Chu Thị Bình là trái quy định Ngân hàng nhà nước ban bố.

Trước đó, theo kết luật của HĐXX toà sơ thẩm, Eximbank phải tất toán 245 tỷ đồng cũng lãi phát sinh là 103 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình.

Tuy nhiên, bà Bình kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỷ đồng (tiền lãi 3 sổ tiết kiệm) theo quyết định từ cấp sơ thẩm; 16 tỷ đồng tiền phạt chậm trả lãi và đề nghị xem xét trách nhiệm tổng giám đốc, quản lý Eximbank TPHCM.

Còn phía ngân hàng thì đề nghị xem xét trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra khi cho rằng bà Bình có lỗi khi ký khống một số giấy tờ nên Lê Nguyễn Hưng mới có điều kiện chiếm đoạt tiền. Eximbank TP.HCM sau đó đã tất toán số tiền gốc cho bà Bình nhưng lại giữ lại khoản lãi phát sinh.

Bà Chu Thị Bình là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú. Chồng bà Bình là “vua tôm” Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú.

Bà Nguyễn Thanh Phượng nhận thù lao 0 đồng tại Chứng khoán Bản Việt

Công ty CP Chứng khoán Bản Việt vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty năm 2019 với phương án trả thù lao cho HĐQT, Ban Kiểm soát và mức thưởng cho Ban Tổng giám đốc trong năm nay.

Theo kế hoạch do bà Nguyễn Thanh Phượng ký, HĐQT của Chứng khoán Bản Việt sẽ không nhận thù lao trong năm 2019. Ban Tổng giám đốc công ty cũng sẽ không nhận thưởng trong khi Ban Kiểm soát có mức thù lao chỉ 5 triệu đồng/tháng với 2 thành viên và 7 triệu đồng/tháng cho Trưởng Ban Kiểm soát.

Đây không phải là lần đầu tiên HĐQT của Chứng khoán Bản Việt không nhận thù lao. Năm 2019 sẽ là năm thứ 6 HĐQT của công ty duy trì truyền thống này.

HĐQT của Chứng khoán Bản Việt hiện có 6 thành viên, đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Thanh Phượng. Bà Phượng hiện giữ 4,14% cổ phần công ty.

Ngoài vai trò Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Bản Việt, bà Phượng còn là thành viên HĐQT của Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) và Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Bản Việt.

5 thành viên HĐQT còn lại của Chứng khoán Bản Việt gồm ông Nguyễn Bảo Hoàng (chồng bà Phượng), ông Tô Hải (giữ chức Tổng giám đốc), ông Huỳnh Richard Lê Minh, ông Nguyễn Quang Bảo (giữ chức Phó tổng giám đốc) và ông Trần Quyết Thắng.

Minh Thái