Tranh luận nóng

Apple đóng cửa hàng trên toàn cầu, mở lại ở Trung Quốc

Chủ Nhật, 15/03/2020 07:55

(Doanh nghiệp) - Apple quyết định đóng các cửa hàng bán lẻ trên thế giới và mở lại ở Trung Quốc do diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang thay đổi.

Ngày 13/3, CEO Tim Cook cho biết, toàn bộ cửa hàng của Apple trên thế giới sẽ đóng cửa đến 27/3 để phòng tránh sự lây lan của Covid-19. Đây là lần đầu tiên Apple thực hiện đóng cửa hàng trên diện rộng như vậy.

Apple dong cua hang tren toan cau, mo lai o Trung Quoc
Apple quyết định đóng toàn bộ cửa hàng trên thế giới (trừ Trung Quốc) trong 2 tuần để tránh tụ tập đông người. Ảnh: The Verge.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định trên Apple đã mở cửa lại toàn bộ cửa hàng tại Trung Quốc. Trước đó, những cửa hàng này đã phải đóng cửa trong suốt một tháng do tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc quá phức tạp.

Việc mở lại các cửa hàng tại Trung Quốc là do quốc gia này đã phần nào khống chế được dịch bệnh trong khi các nước châu Âu và Mỹ lại đang trở thành tâm dịch mới.

Theo số liệu do Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc công bố sáng 14/3, lần đầu tiên số ca nhiễm mới Covid-19 do lây từ nước ngoài vào trong nước đã cao hơn số ca nhiễm mới trong nước.

Cụ thể trong ngày 13/3, Trung Quốc đại lục ghi nhận 11 ca mới Covid-19 (đều ở tâm dịch Hồ Bắc), cao hơn tám ca so với một ngày trước đó. Tuy nhiên, chỉ có bốn ca trong số 11 ca này là do lây nhiễm trong nước. Trong khi đó, bảy ca Covid-19 còn lại đều là những người từ nước ngoài, trong đó có Italy, Mỹ và A-rập Xê-út đến Trung Quốc.

Trước đó một ngày, Trung Quốc cũng công bố đã vượt qua giai đoạn đỉnh của dịch Covid-19.

Với sự lây lan chậm lại rõ rệt của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã hoạt động trở lại, trong khi các nhà chức trách thận trọng nới lỏng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Tỉnh Hồ Bắc cũng đã nới lỏng lệnh cấm đi lại và cho phép một số ngành công nghiệp trên địa bàn hoạt động trở lại.

Trái ngược với Trung Quốc, Covid-19 bắt đầu lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, nhất là châu Âu.

Hàng loạt quốc gia châu Âu siết chặt các biện pháp chống Covid-19, nhiều nước cấm cửa du khách từ phương Tây.

Từ việc cho học sinh nghỉ học cho đến đóng cửa toàn bộ nhà hàng, cửa hàng... trên toàn quốc, các nước từ Anh, Pháp, Đức cho đến Ý đang gấp rút áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn sự lây lan của virus chủng mới, hiện đang là sát thủ tại nhiều nước.

Đặc biệt ở Ý, nhiều bác sĩ kể rằng họ như đối mặt với cơn sóng thần bệnh nhân Covid-19 và số ca bệnh nhiều đến nỗi như tình cảnh thời chiến khi các bác sĩ phải ra quyết định sinh tử: ai được vào phòng cấp cứu.

Apple báo doanh số khủng ở thị trường tỉ dân

Trong bối cảnh đó, quyết định đóng cửa các cửa hàng bán lẻ của Apple được cho là một biện pháp ứng phó hiệu quả nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm virus thông qua việc giảm mật độ tụ tập và tối đa khoảng cách giữa cá nhân.

"Đến hiện nay, toàn bộ cửa hàng của Apple tại Trung Quốc đã hoạt động lại. Tôi xin cảm ơn ban điều hành, những đối tác vì nỗ lực không ngừng nhằm khôi phục chuỗi cung ứng. Những bài học rút ra đã giúp chúng ta đưa ra cách phản ứng vấn đề toàn cầu một cách tốt nhất", Tim Cook chia sẻ.

Dù đóng cửa hàng nhưng Apple vẫn duy trì việc bán hàng trên website hoặc ứng dụng Apple Store trên iOS.

Ngoài ra, nhân viên tại các cửa hàng vẫn được trả lương hàng giờ, duy trì chính sách nghỉ phép phù hợp với tình hình sức khỏe cá nhân và gia đình do hậu quả của dịch Covid-19, bao gồm hồi phục sau bệnh, chăm sóc người thân bị bệnh, bị cách ly hoặc trẻ em.

An An