Tranh luận nóng

Bkav khởi kiện người đánh Bphone: Kiện ai?

Thứ Sáu, 17/07/2020 06:55

(Doanh nghiệp) - Theo luật sư, việc xác định chủ thể và hành vi vi phạm trên mạng là rất khó khăn.

Ngày 15/7, trên trang cá nhân, CEO Bkav Nguyễn Tử  Quảng tuyên bố "Bkav đã chính thức nộp đơn khởi kiện!".

Theo lời ông Quảng, Bkav theo dõi và phát hiện đối thủ sử dụng truyền thông gián tiếp thông qua cách đưa tin thông thường về sản phẩm điện thoại thông minh của doanh nghiệp là Bphone, nhưng đã thay đổi một số câu chữ để làm sai bản chất nội dung các phát biểu của Bkav và của ông. Sau đó sử dụng các nội dung đã bị bóp méo đó để truyền thông trực tiếp qua các trang cộng đồng, làm như vậy nhiều lần, nội dung sai sẽ trở thành thật.

Trao đổi với Đất Việt ngày 16/7, LS Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law Firm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, hiện nay Nhà nước đã mở rộng quyền khởi kiện cho các tổ chức, cá nhân, cho nên kiện hay không là quyền của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với việc khởi kiện xâm phạm trên không gian mạng thì không đơn giản chút nào.

Theo đó, trước khi đi vào vấn đề đúng - sai, hay - dở, căn cứ pháp luật... thì việc khởi kiện vướng ngay ở phần thủ tục: Không gian mạng là một không gian mở, không giống như điện thoại phải có đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước, Facebook, Zalo... không đăng ký và người dùng được tự do sử dụng.

Do đó, riêng chuyện xác định "ai là ai" đã rất khó khăn.

Bkav khoi kien nguoi danh Bphone: Kien ai?
Bkav đã nộp đơn lên Sở TT-TT và đang chờ phản hồi từ phía cơ quan quản lý

"Người ở trên không gian mạng có phải là con người thật hay không? Kiểm tra tính thực tế bằng cách nào? Nếu chưa xác định được chủ thể thì việc đi kiện rất mơ hồ, mông lung.

Tôi hiểu mục đích, yêu cầu của vụ kiện này là gì, nhưng cũng cần phải tính toán, bởi điều kiện ban đầu của việc khởi kiện - xác định thủ tục, căn cứ để kiện, kiện cái gì, kiện như thế nào... là một vấn đề khó khăn.

Ở đây có thể doanh nghiệp muốn kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, nhưng cũng có thể họ không cần chuyện thắng thua, điều này tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu, tính toán của doanh nghiệp. Điều cần thiết là về mặt kỹ thuật, doanh nghiệp cần có những cố vấn, tham mưu để làm việc cho chắc chắn", LS Trương Anh Tú nói.

Cũng theo Chủ tịch Công ty TAT Law Firm, trước khi dùng đến biện pháp khởi kiện nói trên, Bkav hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác rơi vào hoàn cảnh tương tự đều phải chủ động bảo vệ mình.

"Trong một số trường hợp, doanh nghiệp phải đứng ra bảo vệ quyền lợi của mình ngay, nhưng qua trọng nhất vẫn là "cây ngay không sợ chết đứng". Doanh nghiệp hãy chứng minh bằng chất lượng sản phẩm, bằng giá trị sản phẩm đem lại cho xã hội", vị luật sư nói.

Cũng trong ngày 16/7, đại diện truyền thông của Bkav cho biết, hiện tại doanh nghiệp đã nộp đơn lên Sở Thông tin và Truyền thông theo Luật An ninh mạng, còn cụ thể hơn như nội dung khiếu nại là  gì, khiếu nại ai..., sau khi có phản hồi của Sở Thông tin và Truyền thông, Bkav sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Chia sẻ với báo chí trước đó, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho hay, một số người ở trong nước đã nhận tiền của thương hiệu điện thoại nước ngoài để đánh Bphone, nhằm phá hoại nền công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh của Việt Nam.

Cũng theo ông Quảng, từ khi Bphone được đưa ra thị trường, đã có rất nhiều lời bình luận, bài viết cho rằng đây là điện thoại Trung Quốc gắn mác Bkav; công ty và chủ tịch công ty "nổ", đề cao quá mức về năng lực của bản thân và công ty. Ngoài ra, trên một số trang mạng còn có nhiều bình luận với lời lẽ khiếm nhã, xúc phạm cá nhân ông...

Ông Quảng cho rằng việc "đánh" Bphone trong nhiều năm nay là một hoạt động có tổ chức, bởi Bkav cho rằng các cá nhân, nhóm này tạo một chatbot để tự động bình luận 24/24 trên các diễn đàn, các bài báo để gièm pha, nói xấu Bphone.

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng, các hành vi “thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác” là các hành vi bị nghiêm cấm.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 16 Luật An ninh mạng thì các hành vi như: “Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.”; “thông tin bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa, tiền, trái phiếu, tín phiếu, công trái, séc và các loại giấy tờ có giá khác”; “thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”... là các hành vi trái pháp luật và sẽ bị ngăn chặn, xử lý theo quy định của Luật An ninh mạng và các văn bản pháp quy có liên quan.

 Thành Luân