Tranh luận nóng

Bộ Tài chính trả lời thẳng đề xuất ưu đãi thuế Samsung

Thứ Sáu, 06/11/2015 07:11

(Doanh nghiệp) - Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, một số đề xuất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp vừa được Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam nêu lên là vượt khung.

Dẫn lại kiến nghị của Samsung, Bộ Tài chính cho biết, công ty này đã đề xuất chuyển đổi điều kiện hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Với các dự án đang thực hiện, phía Samsung kiến nghị được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm.

Riêng với 1 dự án đầu tư tại Bắc Ninh, công ty đề nghị được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, trả lời cho đề xuất này, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng, một số dự án có thể được xem xét kéo dài thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi. Những dự án này phải đáp ứng được một số tiêu chí như: sản xuất sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh toàn cầu, doanh thu đạt trên 20.000 tỷ đồng/năm chậm nhất sau 5 năm kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư, số lao động thường xuyên là trên 6.000 lao động,...

Những dự án này đủ tiêu chí sẽ được Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thêm thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi 10% nhưng thời gian kéo dài thêm không quá 15 năm.

Bo Tai chinh tra loi thang de xuat uu dai thue Samsung
Samsung Việt Nam kiến nghị một loạt ưu đãi thuế.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, luật hiện tại không quy định ưu đãi thuế suất 10% trong suốt thời gian thực hiện đối với các trường hợp doanh nghiệp như trên.

Cũng về ưu đãi thuế, đề xuất trước đó của Samsung cũng nhắc tới phần kiến nghị được áp dụng bổ sung 3 năm giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Trả lời cho đề xuất này, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, tại thời điểm được phép thực hiện các dự án đầu tư của Samsung, do đây là các dự án đầu tư có quy mô vốn lớn và công nghệ cao nên Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến nguyên tắc phần ưu đãi bổ sung do Ủy ban Nhân dân tỉnh trình Hội đồng Nhân dân tỉnh quyết định theo thẩm quyền.

Tuy vậy, văn bản trả lời của Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc cho phép kéo dài thêm 3 năm mức giảm 50% số thuế phải nộp là vượt quá khung khổ quy định của luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành.

Bộ Tài chính cũng đề nghị phía Samsung báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến để Ủy ban Nhân dân các tỉnh trình Hội đồng Nhân dân theo đúng quy định.

Được biết, Samsung đang được hưởng những ưu đãi cao nhất dành cho nhà đầu tư tại Việt Nam. Trước đó, Cục hàng không đã chấp thuận đề nghị được bố trí một nhà ga chuyên dụng dành cho hãng tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài của Samsung.

UBND Bắc Ninh cũng ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho ba công ty của Samsung sau khi hết điều kiện miễn giảm của Chính phủ. Ngoài ra, địa phương này cũng dành nhiều tỷ đồng để giải phóng mặt bằng và đảm bảo điện, nước cho các dự án của Samsung.

Đối với dự án Samsung CE Complex tại TP.HCM, Samsung đề xuất 3 ưu đãi liên quan đến miễn thuế nhập khẩu vật tư xây dựng, nguyên liệu, linh kiện và chế độ ưu tiên đối với thủ tục hải quan. TP.HCM đã quyết định chi khoảng 1.000 tỉ đồng phát triển hạ tầng để Samsung có thể sớm triển khai dự án trên.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh đã bình luận rằng, các địa phương đang có hiện tượng 'lên đồng Samsung', cứ Samsung đi đến đâu thì mọi người đều 'lên đồng' lên cả, đều háo hức và dốc hết tất cả ruột gan ra để rồi ưu đãi tất cả mọi thứ cho Samsung.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù xuất khẩu lớn nhưng Samsung cũng nhập khẩu đến 80% giá trị, đóng góp đáng kể vào tỷ lệ nhập siêu của Việt Nam.

Thùy Dung