Tranh luận nóng

Cấm Galaxy Note7 lên máy bay: Cục hàng không lưỡng lự

Thứ Bảy, 10/09/2016 07:27

(Doanh nghiệp) - Điện thoại Samsung Galaxy Note 7 không nằm trong danh mục đồ vật bị cấm mang lên máy bay, nên để đưa ra quy định thì phải cân nhắc, xem xét.

Đó là khẳng định của ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không, trước thông tin, một số hãng hàng không thế giới đã hoặc đang kiểm soát người dùng Samsung Galaxy Note 7 trên tàu bay và đã giao cho bộ phận chuyên môn kiểm soát.

Khẳng định rõ, ông Thanh nói thêm: "Hiện Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế chưa đưa ra khuyến cáo gì về việc này. Vì thế, để có quy định nào đó, chúng ta phải tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng.

Bởi vì, khi Cục Hàng không Việt Nam đưa ra quy định sẽ phải áp dụng với tất cả các hãng hàng không đi/đến Việt Nam, kể cả hãng hàng không trong nước và quốc tế”.

Trong khi đó, đại diện các hãng hàng không cho hay, một số dòng máy bay trong nước đã được trang bị cổng sạc điện thoại tại màn hình trước ghế ngồi. Với hàng loạt sự cố phát nổ của Samsung Note 7 khi đang sạc thì nguy cơ này trên máy bay phải được đặt ra một cách nghiêm túc.

Cam Galaxy Note7 len may bay: Cuc hang khong luong lu

Nhiều hãng bay cấm mang Samsung Galaxy Note 7 lên máy bay

Chưa kể, việc sử dụng pin dự phòng để sạc điện thoại đang rất phổ biến khi đi máy bay cũng là một khả năng được tính đến.

Trước đó, ngày 5/9, công ty điện thoại Samsung Australia đã thu hồi khoảng 51.000 chiếc điện thoại Galaxy Note 7 được bán ra tại các cửa hàng Samsung, sau hiện tượng phát nổ.

Cụ thể, Nathan Dornacher - một người đàn ông đến từ TP St. Petersburg, Florida – Mỹ khẳng định chiếc Samsung Galaxy Note 7 trong lúc sạc phát nổ, thiêu rụi xe Jeep của ông.

Ngày 8/9, 3 hãng hàng không lớn của Úc bao gồm Qantas, Jetstar và Virgin đã ra quy định để ngắn ngừa việc sử dụng Galaxy Note 7 trên các chuyến bay. Các thiết bị này phải được tắt nguồn khi chủ nhân của chúng tham gia vào chuyến bay, thậm chí là cấm sạc Galaxy Note 7 trên máy bay của họ.

Ngay sau đó, Singapore Airlines đã trở thành hãng hàng không tiếp theo đưa ra quy định về việc cấm sử dụng điện thoại Samsung Galaxy Note7 trên máy bay.

Cam Galaxy Note7 len may bay: Cuc hang khong luong lu

Chiếc Note 7 phát nổ tại Úc.

"Việc tắt mở nguồn và sạc điện thoại Samsung Galaxy Note7 bị cấm trên mọi chuyến bay của chúng tôi", Singapore Airlines phát biểu trong một tuyên bố.

Hãng hàng không Delta Airlines thì vẫn đang xem xét vấn đề. Trong một tuyên bố mới đây, đại diện của Delta Airlines cho biết công ty này đang làm việc với FAA và các cơ quan liên quan về vấn đề an toàn bay. Với hãng hàng không phổ biến thứ 2 tại Mỹ này, an toàn và an ninh luôn là ưu tiên hàng đầu cho hành khách.

Riêng về phía Cục hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) cũng đã tuyên bố rằng hành khách trên máy bay không nên mở điện thoại hay sạc Samsung Galaxy Note7 trong chuyến bay; hoặc để chúng trong hành lý do lo ngại vấn đề cháy nổ có thể xảy ra của mẫu điện thoại này.

Trong một tuyên bố khác, FAA nhấn mạch việc hành khách "nên" tuân thủ theo các quy định về an toàn do lo ngại về những sự cố gần đây do điện thoại Samsung Galaxy Note7 gây ra.

"Các thử nghiệm của FAA cho thấy pin có thể bắt lửa, điều này nêu bật những nguy cơ tiềm ẩn gây ra tai nạn thảm khốc cho các chuyến bay với nguyên nhân phát sinh từ một pin lithium bốc cháy, nổ. Hệ thống chống cháy trên các chuyến bay không thể kiểm soát hậu quả một đám cháy do pin lithium gây ra”, FAA cho biết.

Tuy nhiên, FAA vẫn chưa tuyên bố quyết định cuối cùng trong việc thực hiện cấm hành khác mang theo Note 7 lên máy bay.

Sơn Ca (Tổng hợp)