Tranh luận nóng

Cân nhắc dự án thép Cà Ná: Thép nào đang dư thừa?

Thứ Năm, 13/10/2016 07:13

(Doanh nghiệp) - “Thay vì mời thêm các chuyên gia, nhà tư vấn, Chính phủ cần quy trách nhiệm cho từng Bộ trong việc kiểm tra, đánh giá dự án thép Cà Ná”.

Chẳng hạn như Bộ TN-MT thì phải có các chuyên gia về môi trường. Bộ Khoa học công nghệ cũng không thiếu các nhà khoa học có kinh nghiệm đánh giá về công nghệ dự án…

Chúng ta đã có hệ thống hết rồi. Giờ làm thế nào làm một cách công khai, minh bạch, hiệu quả.

Chẳng hạn trong trường hợp các Bộ thấy không có đủ năng lực thì lúc đó có thể đề nghị Chính phủ thuê chuyên gia đánh giá, phân tích. Tuy nhiên chắc chắn các Bộ được giao trách nhiệm phải chịu trách nhiệm trước chính phủ và nhân dân, chứ không phải các chuyên gia tư vấn”, ông Ngãi nhấn mạnh.

Dự án phải xem xét lại

Ở góc độ một chuyên gia kinh tế độc lập, Trưởng khoa Kinh Tế - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đánh giá, cần phải xem xét lại đề xuất của phía Ninh Thuận và Tập đoàn Hoa Sen đối với dự án thép Cà Ná.

Theo PGS.TS Ngãi, hiện nay thị trường thép thế giới tương đối bão hòa. Vì vậy đối với Việt Nam vốn đã có nhiều bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì cần phải trả lời câu hỏi “có cần thiết phải tự sản xuất hay không?”.

“Chúng ta đang mở cửa hội nhập với thế giới đặc biệt là tham gia TPP. Trong thời gian tới thị trường thép thế giới sẽ thống nhất. Nếu Việt Nam chen vào mà sản xuất không hiệu quả thì chắc chắn thiệt hại thuộc về chúng ta. Nếu đầu tư ra không cạnh tranh được sẽ dẫn tới đóng cửa.Và khi đó lại là một sự lãng phí lớn. Chưa nói đến tác hại về môi trường. Cho nên tôi nghĩ phải xem xét thị trường thế giới. Chúng ta không nên cứng nhắc, bắt buộc phải sản xuất thép trong nước. Khi đó nếu so sánh thép nhập khẩu ngang bằng giá tự sản xuất thì đương nhiên nên lựa chọn nhập khẩu thép để giảm các tác động ô nhiễm về môi trường”, PGS.TS Ngãi nêu quan điểm.

Cùng nhận định trên, PGS.TS Bùi Quang Bình cho rằng trong lúc thị trường thép dư thừa, để đầu tư một nhà máy mới thì Việt Nam cần phải tính toán thận trọng, có cơ sở.

“Thép hiện nay còn dư thừa rất nhiều. Vấn đề là chúng ta sản xuất thép gì? Thép xây dựng hay thép dùng để luyện kim với công nghệ cao? Thép dùng cho các ngành chế tạo thì mới là cần thiết. Vì vậy phải xem xét toàn diện tất cả các khía cạnh, không được vội vã”, PGS.TS Bình khẳng định.

  • Hoàng Nam