Tranh luận nóng

Cảng Quy Nhơn thay toàn bộ HĐQT: Cảm xúc thật

Chủ Nhật, 30/06/2019 10:01

(Doanh nghiệp) - Ông Thái cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản trước những thành tích đạt được tải cảng Quy Nhơn suốt 5 năm qua.

Ngày 29/6, Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn tổ chức Đại hội cổ đông sau khi chuyển lại 75,01% cổ phần cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) với số tiền chuyển nhượng là 415 tỷ đồng hồi tháng 5, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, toàn bộ năm thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn đương nhiệm đều bị miễn nhiệm các chức vụ thành viên HĐQT. Đồng thời, đại hội đề cử năm người mới vào HĐQT và ban kiểm soát.

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó tổng giám đốc Vinalines - đã được bầu giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Cảng Quy Nhơn.

Ông Phan Tuấn Linh - Phó tổng giám đốc cảng Hải Phòng - được bầu làm tổng giám đốc Công ty CP Cảng Quy Nhơn.

Cảng Quy Nhon thay toàn bọ HDQT: Cảm xúc thạt
Phó tổng giám đốc Vinalines Phạm Anh Tuấn (thứ ba từ bên trái) giữ cương vị Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn từ ngày 29/6.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Hồng Thái, nguyên Tổng giám đốc Cảng Quy Nhơn chia sẻ: "“Cảm giác của tôi là nhẹ nhàng, thanh thản trước những thành quả đã đạt được. Sự nổ lực của toàn bộ cán bộ công nhân viên Cảng trong 5 năm qua, bằng sự gắn bó, cống hiến đã tạo ra bước phát triển về mọi mặt của Cảng Quy Nhơn.

Tôi xin chúc Tổng công ty Hàng hải VN với năng lực sẵn có trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục tạo môi trường làm việc thuận lợi, công khai, minh bạch để đưa Cảng Quy Nhơn phát triển hơn nữa”.

Được biết, báo cáo cáo về hoạt động kinh doanh năm 2018, Vinalines cho biết sản lượng hàng thông qua cảng đạt hơn 8,3 triệu tấn, tăng 16% so với năm 2017 và tăng 8% so với kế hoạch; tổng doanh thu đạt hơn 728 tỷ đồng, tăng 28,3% so với năm 2017 và đạt 115% kế hoạch được đại hội đồng cổ đông giao.

Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 120 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2017 và đạt 109,2% kế hoạch được giao. Tổng tài sản tại thời điểm 31/12/2018 là hơn 646 tỷ đồng, tăng hơn 72,4 tỷ so với thời điểm đầu năm.

Sau khi bị Thanh tra Chính phủ kết luận việc cổ phần hóa 75,01% cảng Quy Nhơn từ sở hữu nhà nước sang Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành sai các quy định pháp luật, tháng 5-2019 Vinalines đã đàm phán để thu hồi số cổ phần nêu trên.

Hiện Vinalines tiếp tục đàm phán với Hợp Thành để tính toán các khoản đầu tư khác vào cảng Quy Nhơn, kể từ khi nhà đầu tư thực hiện sau khi cổ phần hóa cảng này hoàn tất vào năm 2015.

Ngọc Mai (Tổng hợp)