Tranh luận nóng

Châu Âu, Mỹ gia tăng giao dịch M&A ở Việt Nam

Thứ Tư, 20/05/2020 14:01

(Doanh nghiệp) - Mỹ, Pháp, Anh và nhiều quốc gia châu Âu khác có chiều hướng gia tăng lượt giao dịch với doanh nghiệp Việt Nam dưới hình thức đầu tư M&A .

Theo Tổng cục Thống kê, 4 tháng đầu năm, cả nước có 2.523 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp gần 2 tỷ USD, tăng 52,6% so với cùng kỳ năm 2019. Theo dòng chảy này, các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) ngày càng sôi động ở Việt Nam. Đáng chú ý, tình hình cho thấy, bên cạnh các nhà đầu tư châu Á, các đầu tư ở Mỹ và khu vực châu Âu cũng gia tăng giao dịch dưới hình thức đầu tư này ở thị trường trong nước.

Chau Au, My gia tang giao dich M&A o Viet Nam
Nguy cơ doanh nghiệp nội bị thâu tóm giá rẻ. Ảnh minh họa

Mỹ thậm chí còn vượt lên, lọt vào top 10 quốc gia có số lượt nhà đầu tư tham gia góp vốn, mua cổ phần theo hình thức M&A của doanh nghiệp Việt Nam nhiều nhất.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài công bố, trong bốn tháng đầu năm, Mỹ có đến 101 lượt góp vốn, mua cổ phần các doanh nghiệp nội với tổng vốn góp là 68,58 triệu đô la Mỹ. Con số này tăng 9 lượt giao dịch và tăng gần gấp đôi về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Một điểm đáng chú ý, cùng thời gian này, Mỹ chỉ có 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 25,5 triệu đô la. Như vậy tổng vốn và các dự án đầu tư FDI của nước này chỉ bằng khoảng 1/3 số lượt đầu tư góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều nước thuộc khu vực châu Âu cũng có chiều hướng giao dịch theo hình thức góp vốn tăng lên.

Điển hình như Pháp có đến 78 lượt giao dịch với tổng vốn là gần 27 triệu đô la.

Vương quốc Anh có đến 32 lượt giao dịch qua hình thức đầu tư này với tổng vốn đăng ký là 38,56 triệu đô la, tăng 14 lượt giao dịch so với cùng kỳ. Hà Lan dù có 15 lượt góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước nhưng có số vốn góp lên đến khoảng 46 triệu đô la. Đức có đến 27 lượt giao dịch với tổng vốn góp là 4,74 triệu đô la; Thụy Sỹ 14 lượt giao dịch.

Những quốc gia khác như Đan Mạch, Bỉ, Ý, Phần Lan... cũng có các lượt giao dịch với doanh nghiệp Việt Nam dưới hình thức đầu tư này.

Thực tế đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn cách đi ngắn hơn để vào thị trường Việt Nam thông qua hình thức M&A, mua lại những DN Việt vốn đã có thị phần lớn tại thị trường nội địa. Làn sóng này gây không ít lo ngại.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra gần đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cũng nêu ra những cảnh báo trước hiện tượng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong thời gian tới có thể diễn ra mạnh mẽ hơn, dẫn tới nguy cơ các doanh nghiệp tiềm năng của Việt Nam có thể sẽ bị thâu tóm với giá rẻ.

Nhằm bảo vệ các doanh nghiệp nội, chủ tịch Phòng công nghiệp thương mại Việt Nam (VCCI) - Vũ Tiến Lộc đã đề xuất phương án tạm thời dừng việc mua bán, sáp nhập trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thái An (tổng hợp)