Tranh luận nóng

Chủ sân golf Phan Thiết đầu tư vào sân bay

Thứ Bảy, 17/01/2015 14:09

(Doanh nghiệp) - Bình Thuận đã lựa chọn Tập đoàn Rạng Đông là nhà đầu tư dự án sân bay Phan Thiết. Đây là tập đoàn đã xin chuyển sân golf sang khu đô thị.

Lý  giải về nguyên nhân rót vốn vào dự án BOT sân bay Phan Thiết, ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông chia sẻ với báo Đầu tư rằng, đây là nghĩa vụ chính trị, bởi đây là mong mỏi của nhân dân và chính quyền tỉnh Bình Thuận nhiều năm qua. 

Sân bay hình thành sẽ tạo sức bật mới cho tỉnh phát triển bứt phá trong tương lai. Hơn nữa, mảnh đất này là đất lành cho Rạng Đông trưởng thành, lớn mạnh như ngày nay. Việc đầu tư Dự án thể hiện nghĩa vụ của một người con tại địa phương. Nếu là người ngoài tỉnh, ông sẽ không làm dự án này.

"Về hiệu quả kinh tế, bản thân dự án sân bay sẽ không mang lại hiệu quả cao, nhưng lại tạo sức lan tỏa tới nhiều dự án khác mà Rạng Đông đang đầu tư, khai thác trên địa bàn tỉnh Bình Thuận như Sealink City, sân golf… Sân bay Phan Thiết sẽ tác động nhanh, gián tiếp đẩy giá trị các khoản đầu tư tại các dự án đó tăng lên. Chúng tôi sẽ lấy giá trị tăng đó bù lại cho dự án sân bay để đảm bảo bài toán cân đối tổng thể. Trước mắt, có thể thấy, các khách sạn, sân golf sẽ tăng lượng khách, tăng giá trị và đó là yếu tố đủ để Rạng Đông mạnh dạn đầu tư BOT sân bay", ông Nguyễn Văn Đông nói.

Mô hình sân bay Phan Thiết
Mô hình sân bay Phan Thiết

Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông cũng cho biết dù đây là dự án đặc thù nhưng tập đoàn chưa có đề xuất xin áp dụng cơ chế ưu đãi đặc biệt nào.

"Trước mắt, Rạng Đông mong muốn được áp dụng tối đa ưu đãi trong khung quy định để thuận lợi trong triển khai dự án như miễn thuế, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, giao đất sạch… Với ưu đãi đặc thù, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét, vì đây là lĩnh vực đầu tư mới cần có thời gian dài nghiên cứu", ông Đông nói.

Dự án sân bay Phan Thiết có tổng diện tích 543 ha. Đây là sân bay lưỡng dụng, đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp I. Sân bay này được thiết kế để có thể tiếp nhận các loại máy bay dân dụng ATR72, F-70, Bae 146-300, Bombardier và tương đương. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2018. Hạng mục quốc phòng, như đường băng cất hạ cánh, là hạng mục quan trọng nhất trong Dự án sẽ do Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) đầu tư theo hình thức BT. Tập đoàn Rạng Đông tham gia đầu tư hạng mục hàng không dân dụng, với mức đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng.

Trước khi đầu tư vào dự án sân bay Phan Thiết, Tập đoàn Rạng Đông từng gây xôn xao khi vừa mua lại sân golf Phan Thiết đã xin chuyển làm khu đô thị.

Cụ thể, tháng 11/2013, UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho Công ty cổ phần Rạng Đông (thuộc Tập đoàn Rạng Đông) sau khi công ty này mua lại sân golf từ nhà đầu tư nước ngoài.

Đến tháng 12 cùng năm, công ty xin UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển làm đô thị. Theo tính toán của Rạng Đông, chuyển sân golf sang đất ở đô thị sẽ có hiệu quả hơn, ngân sách nhà nước dự kiến thu được trên 1.000 tỷ đồng từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các loại thuế khác.

Sau khi được đồng ý về chủ trương, công ty này đã chính thức đóng cửa sân golf.  Và đến tháng 10/2014, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Sân golf Phan Thiết không phải là dự án duy nhất gây sốc của Tập đoàn Rạng Đông. Ngay sau đó, Rạng Đông lại tiếp tục xin cho phân lô bán nền dự án trung tâm thương mại ngay giữa TP Phan Thiết.

Cụ thể, năm 2011, Công ty cổ phần Rạng Đông (thuộc Tập đoàn Rạng Đông) trúng đấu giá khu đất 4ha được UBND tỉnh Bình Thuận quy hoạch làm trung tâm thương mại với giá gần 130 tỉ đồng (3,25 triệu đồng/m2).

Tháng 4/2012, công ty tổ chức khởi công rầm rộ và loan báo sẽ xây dựng một khu trung tâm thương mại hiện đại, tổng kinh phí đầu tư lên đến 1.340 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ ngày khởi công đến đầu năm 2014, công ty chỉ dựng một trụ quảng cáo ghi Rạng Đông Plaza. Theo năm tháng, khu đất mọc đầy cỏ dại, trở thành nơi quen thuộc của thú nuôi.

Ngày 12/3/2014, công ty này gửi văn bản cho các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đề nghị hai phương án giải quyết đối với khu đất trên.

Theo đó, phương án 1 là trả lại dự án trung tâm thương mại Rạng Đông cho Nhà nước quản lý, tùy nghi sử dụng, với điều kiện Nhà nước giúp trả lại tiền sử dụng đất như đã trúng đấu giá, cộng với lãi suất của từng thời điểm mà công ty hoàn thành nghĩa vụ tài chính với số tiền trên 181 tỉ đồng (trong đó tiền lãi trên 51 tỉ đồng).

Phương án 2, công ty xin chuyển đổi mục đích từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở đô thị, hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất lâu dài, qua đó sẽ nộp cho ngân sách thêm 111 tỉ đồng.

Vào tháng 8/2014, báo Tuổi trẻ dẫn khảo sát thị trường cho biết, nếu việc chuyển đổi trót lọt, công ty chỉ đầu tư trên 240 tỉ đồng (130 tỉ đồng trúng đấu giá, 111 tỉ đồng nộp thuế) sẽ thu về thêm hàng trăm tỉ đồng.

An Nhiên (Tổng hợp)