Tranh luận nóng

Chủ trọ quà Tết người thuê và cây xăng người Nhật

Thứ Sáu, 16/02/2018 08:58

(Doanh nghiệp) - Doanh nghiệp Việt vẫn quen làm ăn theo kiểu chụp giật, về lâu dài khả năng kinh doanh sẽ kém nếu không thay đổi.

Bàn về hiện tượng các chủ nhà trọ ở miền Nam tặng quà Tết cho khách trọ, TS Đinh Sơn Hùng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, cho biết đây là chuyện hết sức bình thường, là phong tục tương đối phổ biến ở miền Nam. Ngay ở chi bộ khu phố nơi ông ở, vị bí thư chi bộ cũng bỏ tiền túi tặng 100 suất quà gồm 10kg gạo, 2 chai nước ngọt cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

"Đây là một phong tục đẹp ở miền Nam - nơi nền kinh tế thị trường phát triển sớm hơn miền Bắc, thể hiện tính quảng đại, lòng nhân ái giữa người với người. Có thể người ta thấy ngày Tết người nọ, người kia hoàn cảnh khó khăn, mà tặng tiền thì chưa chắc người ta đã nhận nên mới tặng dăm cân gạo, hộp bánh mứt...

Với những người chủ trọ, họ thấy những người ở trọ hợp tác với mình, là rất tình cảm với mình, giờ ngày Tết về không đủ tiêu dùng, sợ tủi thân nên tặng quà", TS Đinh Sơn Hùng nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng đây là một cách làm thương hiệu của các chủ trọ. Hành động tặng quà Tết sẽ tạo ấn tượng tốt cho khách trọ, khiến họ quay lại trọ tiếp hoặc giới thiệu những người khác đến.

Chu tro qua Tet nguoi thue va cay xang nguoi Nhat
Những món quà Tết chủ trọ làm khách thuê trọ ấm lòng

Vị chuyên gia khẳng định, nơi nào kinh tế thị trường phát triển thì càng chú ý đến khách hàng, đến chữ tín. Điều này có sự khác biệt giữa miền Bắc và miền Nam, giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài.

Cũng ở những nơi mà kinh tế thị trường phát triển, chế độ hậu mãi của doanh nghiệp rất tốt, mà hậu mãi quyết định uy tín, thương hiệu - thứ người ta vẫn gọi là tài sản vô hình của doanh nghiệp.

Minh chứng cho điều này, ông nhắc đến văn hóa của người Nhật trong quản lý và kinh doanh mà doanh nghiệp Việt phải học hỏi.

Câu chuyện về cây xăng đầu tiên của người Nhật ở Việt Nam chỉ là một ví dụ rất nhỏ cho thấy văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản. Cung cách phục vụ của họ, từ hình ảnh vị lãnh đạo doanh nghiệp người Nhật đứng đội mưa cả tiếng đồng hồ, cúi đầu chào khách, đến hình ảnh nhân viên cửa hàng lau kính ô tô miễn phí cho khách khi vào đổ xăng, cúi gập người chào khi khách đi ra..., tất cả thể hiện sự tôn trọng khách hàng, coi khách hàng là thượng đế.

Trong quản lý, người Nhật cũng thể hiện sự khác biệt. Ở các doanh nghiệp Nhật Bản, khi gặp nhau ở công ty, quản đốc phân xưởng phải chào nhân viên trước.

Thậm chí, TS Đinh Sơn Hùng từng được các chuyên gia Liên Xô dạy lớp quản lý kinh tế cao cấp kể rằng, ở công ty Nhật, người ta dựng hình nộm giám đốc, quản đốc phân xưởng bằng cao su và treo ở đó. Hễ nhân viên nào bực mình, căng thẳng quá thì đánh vào hình nộm cao su. Mục đích của người Nhật là để nhân viên luôn gắn bó với công ty và trong lúc làm việc họ sẽ thoải mái, từ đó đạt được năng suất lao động cao.

"Văn hóa Việt Nam nói riêng và nhiều nước châu Á nói chung so với Nhật Bản có nhiều khác biệt. Người Nhật quản lý hướng tới làm thế nào để năng suất lao động cao nhất, và muốn thế thì phải làm cho nhân viên dưới quyền làm việc với tinh thần thoải mái nhất. Đó là cái doanh nghiệp Việt Nam cần học hỏi", TS Đinh Sơn Hùng nhấn mạnh.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM chỉ ra một thực trạng đáng buồn ở doanh nghiệp Việt hiện nay, đó là ngay trên sân nhà, doanh nghiệp Việt đã cạnh tranh, tự hại nhau. Ông biết có những doanh nghiệp Việt cùng xuất khẩu hàng hóa sang một quốc gia nhưng cạnh tranh nhau, dìm nhau ở đó.

Thực trạng buồn này, TS Đinh Sơn Hùng lý giải rằng nó xuất phát từ tâm lý, văn hóa và cũng do chính lãnh đạo của doanh nghiệp.

Trong khi đó, doanh nghiệp ngoại không như vậy. Họ liên kết, hợp tác mạnh mẽ với nhau trong kinh doanh.

"Doanh nghiệp Việt Nam vẫn quen làm ăn theo kiểu chụp giật, về lâu dài khả năng kinh doanh của doanh nghiệp Việt sẽ ngày càng kém đi nếu không thay đổi. Doanh nghiệp nước ngoài thì kinh doanh bằng thương hiệu, uy tín và duy trì nó từ đời này sang đời khác.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt không chỉ giữa các doanh nghiệp Việt mà quan trọng hơn là giữa doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam, nếu doanh nghiệp Việt không thay đổi, thì sẽ chẳng thể tồn tại được chứ đừng nói là lớn lên", TS Hùng cảnh báo.

Thành Luân