Tranh luận nóng

Chúng ta cần một khát vọng thần thánh

Thứ Bảy, 28/01/2017 12:09

(Doanh nghiệp) - Bên cạnh những khó khăn còn tồn tại thì nền kinh tế Việt Nam năm 2017 cũng đối diện với không ít thách thức lớn.

TGĐ Viettel: Chúng ta cần một khát vọng thần thánh

Tại Tọa đàm “Doanh nghiệp ICT Việt vươn ra thế giới” cuối tháng 12/2016, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel đặt ra câu hỏi, tại sao lịch sử đất nước ta đã làm được những điều phi thường như 3 lần thắng Nguyên Mông, 2 lần thắng đế quốc Pháp - Mỹ, nhưng sao chiến tranh chấm dứt 40 năm vẫn lạc hậu, phải đi làm thuê nước ở ngoài hay làm thuê cho nước ngoài ngay chính trên đất nước mình?.

Một đất nước giàu tài nguyên, thiên nhiên ưu đãi, người dân chăm chỉ, thông minh sao vẫn mãi thua Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…? Một đất nước đứng trước cơ hội toàn cầu hóa với cơ hội làm giàu mênh mông, nhưng doanh nghiệp không biết phải làm gì?.

Theo ông có lẽ, khi đó khát vọng giải phóng dân tộc thực sự là một khát vọng mãnh liệt, một khát vọng thần thánh chảy trong mỗi người đã khiến chúng ta sinh ra một sức mạnh để làm được những điều phi thường vang danh khắp năm châu.

 Chung ta can mot khat vong than thanh

CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng

Ông Hùng tiếp tục đặt ra vấn đề, nếu như giờ đây, chúng ta cũng có một khát vọng lớn, một “khát vọng thần thánh”, dân tộc ta chắc chắn lại làm nên những điều kỳ diệu. Chẳng hạn như, 15 - 20 năm nữa GDP đầu người của Việt Nam bằng Trung Quốc. Đó là một khát vọng đủ lớn, để mỗi người Việt Nam, mỗi doanh nghiệp Việt Nam trỗi dậy.

“Nếu không có khát vọng lớn lao, sẽ rất khó để khơi dậy trí tuệ, tài năng của mọi người”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, chỉ những lúc đứng trước thử thách rất lớn, gần như bị “dồn vào chân tường”, người Việt Nam, dân tộc Việt Nam mới sáng tạo ra những điều kỳ diệu. Một đất nước muốn trở thành cường quốc phải có một khát vọng “kinh thiên động địa”, một doanh nghiệp muốn trở nên vĩ đại phải có khát vọng phi thường và một cá nhân muốn thành công phải có khát vọng mãnh liệt.

“Đã đến lúc cho sự trỗi dậy lần thứ hai sau Đổi Mới. Và để có sự trỗi dậy đó, cần phải tạo ra một khát vọng dân tộc. Cái dẫn chúng ta đi qua khó khăn, vượt qua những thách thức là khát vọng. Đặc biệt, trong thế giới sáng tạo, ý nghĩa của khát vọng ngày càng lớn”, ông Hùng nói.

TS Nguyễn Đình Cung: Chỉ lo không dám thay đổi

Mong muốn, khát vọng là như vậy nhưng nhìn nhận về năm 2017,  nhiều chuyên gia không khỏi bày tỏ nỗi âu lo.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM ) bày tỏ: "Quan điểm của tôi là năm nào cũng sẽ có những thách thức riêng. Với nền kinh tế Việt Nam, có cả những thách thức mang tính nền tảng.

Bởi vậy, tôi không lo thách thức, mà lo có dám thay đổi, có muốn thay đổi để vượt qua những thách thức đó không. Và chính bởi vậy, thách thức lớn nhất là chúng ta có muốn thay đổi không, có chủ động thay đổi không, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu.

Ví dụ, vẫn có quan điểm cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2016 không đạt kế hoạch là do sự sụt giảm của ngành khai khoáng, do cầu giảm, rồi phải tăng đầu tư, tín dụng…

 Chung ta can mot khat vong than thanh

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương

Nhưng quan điểm của tôi là cách thức tăng trưởng của ta đã tới hạn, không còn dư địa cho cách thức điều hành cũ – dùng công cụ vĩ mô để thúc đẩy tăng trưởng. Năm vừa rồi tăng trưởng không đạt kế hoạch không phải chỉ do ngành khai khoáng".

Nói về những hy vọng vào Chính phủ kiến tạo mới, theo ông Cung, quản lý nhà nước phải phục vụ sự phát triển, đáp ưng nhu cầu của sự phát triển của nền kinh tế, của người dân, doanh nghiệp. Làm được điều này, nhiều rào cản trong môi trường chính sách, đầu tư – kinh doanh sẽ được tháo.

Và nhiều điểm nghẽn của tăng trưởng cũng sẽ được tháo. Doanh nghiệp là khách hàng thì sẽ được phục vụ, không còn “hành là chính” nữa. Nhà nước sẽ thành người phục vụ.

"Trong mối quan hệ này, doanh nghiệp cũng sẽ nhìn vào hiệu quả, lựa chọn các quyết định đầu tư dựa trên hiệu quả chứ không phải dựa trên các yếu tố đầu vào. Khi đó, mọi việc của nhà nước cũng sẽ được đánh giá dựa trên hiệu quả. Nhà nước và doanh nghiệp sẽ cũng đồng hành trong giải quyết các vấn đề phát sinh, thay vì các cách áp đặt.

Đây là những triết lý mà tôi muốn áp dụng để giải nghĩa những ách tắc trong quản lý nhà nước của ta hiện nay", ông Cung nhấn mạnh.

TS Trần Đình Thiên: Cách tiếp cận doanh nghiệp phải thay đổi

Không lo ngại thách thức, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam lại chỉ rõ 3 khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam thời gian tới sắp tới.

Vấn đề đầu tiên được vị chuyên gia nhắc đến đó là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Sau đó là hạn hán, ngập mặt, lụt và cuối cùng là triển vọng hội nhập và hợp tác quốc tế.

TS Thiên cho rằng, kinh tế tăng trưởng bao nhiêu không phải là vấn đề thực sự quan trọng, quan trọng là cách làm, tạo dựng cho thị trường phát triển thuận lợi nhất. Khi đó, các con số tăng trưởng sẽ xuất hiện bền vững.

Để giải quyết những tồn tại trên, TS Thiên khẳng định, cách tiếp cận về doanh nghiệp phải thay đổi.

Trước tiên, cần phải quan niệm một doanh nghiệp là tài sản quốc gia và đất nước phải bảo vệ. Ai phạm sai lầm, cá nhân nào vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, nhưng không để doanh nghiệp sụp đổ.

“Khởi nghiệp đừng là phong trào. Hai yếu tố của khởi nghiệp cần phải xác định rõ, đó là sáng tạo và sự cạnh tranh.

Đặc biệt, Chương trình 5 năm tới phải tạo ra được lực lượng doanh nghiệp quốc gia trên cơ sở hội nhập mạnh mẽ, sâu rộng. Chúng ta phải giải được bài toán, vì sao sau thời gian dài hội nhập, doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu”, TS Thiên chỉ rõ.

Sơn Ca (Tổng hợp)