Tranh luận nóng

Covid-19 đẩy Google, Microsoft sớm sang Việt Nam

Thứ Năm, 27/02/2020 13:53

(Doanh nghiệp) - Dự kiến trong năm 2020 sẽ có những chiếc điện thoại Pixel của Google và máy tính Surface của Microsoft được sản xuất tại Việt Nam.

Nikkei Asian Review đưa tin, Google và Microsoft đang khẩn trương chuyển sản xuất điện thoại, máy tính cá nhân và các thiết bị khác từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á trong bối cảnh diễn biến dịch virus corona đang ngày càng xấu đi.

Các nhà máy ở Việt Nam và Thái Lan được cho là sẽ hưởng lợi từ động thái này.

Google chuẩn bị bắt đầu sản xuất mẫu điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất, dự kiến tên là Pixel 4A, với các đối tác ở miền bắc Việt Nam ngay sau tháng 4/2020.

Trong khi đó, mẫu flagship đời tiếp theo, dự kiến có tên Pixel 5, cũng sẽ được sản xuất tại Đông Nam Á vào nửa cuối năm nay.

Cả Google và Microsoft đang đẩy mạnh kinh doanh các sản phẩm phần cứng tiêu dùng, nhằm giữ chân người dùng trong hệ sinh thái phần mềm và dịch vụ đám mây sẵn có. Mục tiêu của cả hai là tạo lợi thế trong các công nghệ tương lai như trí thông minh nhân tạo.

Google là nhà sản xuất loa thông minh lớn thứ hai nước Mỹ, chỉ sau Amazon. Dù điện thoại Pixel của hãng này chỉ xếp thứ 6 trong thị trường Mỹ, doanh số toàn cầu của nó đã tăng hơn 50% trong năm ngoái.

Google đã nhờ một đối tác sản xuất lâu năm để chuẩn bị các dây chuyền nhằm sản xuất các sản phẩm liên quan đến "nhà thông minh" tại Thái Lan, bao gồm loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói như Nest Mini.

Nguồn tin của Nikkei cho biết những sản phẩm đầu tiến dự kiến sẽ sẵn sàng để giao hàng vào nửa đầu năm 2020.

Covid-19 day Google, Microsoft som sang Viet Nam
Dịch bệnh thúc đẩy Google, Microsoft chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc sớm hơn. Ảnh: Reuters

Hai nguồn tin khác nói với Nikkei rằng Microsoft đã lên kế hoạch để bắt đầu sản xuất dòng máy tính Surface tại miền Bắc Việt Nam, nhanh nhất là trong quí II/2020.

Một giám đốc trong chuỗi cung ứng nói với Nikkei: "Sản lượng ban đầu ở Việt Nam có thể thấp nhưng sẽ dần tăng theo chiều hướng mà Microsoft mong muốn".

Cho đến nay, hầu hết điện thoại thông minh của Google và máy tính của Microsoft đều được sản xuất ở Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã khiến rất nhiều ngành, đặc biệt là ngành công nghệ phải suy nghĩ lại về rủi ro của việc quá dựa dẫm vào Trung Quốc để sản xuất thiết bị. Dịch Covid-19  càng làm tăng thêm lo ngại về việc quá tập trung sản xuất tại một nơi.

Một giám đốc trong chuỗi cung ứng cho biết: "Covid-19 tấn công bất ngờ chắc chắn sẽ đẩy các nhà sản xuất điện tử đi tìm vị trí mới để đảm bảo năng lực sản xuất, ngoài những cơ sở sản xuất tiết kiệm chi phí nhất ở Trung Quốc. Không ai có thể lờ đi những rủi ro trước tình hình này… Vấn đề không phải là chi phí, mà là về tính liên tục của quản lí chuỗi cung ứng".

Ba giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei rằng so với các hãng công nghệ tập trung vào phần cứng như Apple, HP và Dell, các công ty Internet như Google và Microsoft có khả năng di dời việc sản xuất khỏi Trung Quốc linh hoạt hơn nhiều.

Một nguồn tin của Nikkei nhận định: "Những tay chơi mới trong lĩnh vực phần cứng này đã phần nào đoán trước được khủng hoảng chuỗi cung ứng kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bắt đầu".

Người này cho biết thêm Google và Microsoft sẽ tiếp tục tiến hành kế hoạch dịch chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc, kể cả khi thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã được kí vào tháng 1/2020. Hơn nữa, "bùng phát dịch Covid-19 đã củng cố thêm quyết tâm của họ".

Một nguồn tin cho biết Google thậm chí còn yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá độ khả thi và chi phí của việc tháo dỡ và vận chuyển một số thiết bị sản xuất từ Trung Quốc tới Việt Nam, qua đất liền, đường biển hoặc hàng không.

Yêu cầu này của Google được đưa ra sau khi lo ngại về dịch Covi-19 khiến cho các nhà máy sản xuất không thể ngay lập tức hoạt động trở lại vào tháng 2. Các nguồn tin cũng cho biết Microsoft đã đẩy nhanh kế hoạch sản xuất tại Việt Nam sớm hơn dự định trước tình hình dịch virus corona lan rộng.

Những nhà quan sát thị trường cũng đánh giá rằng gánh nặng của việc đa dạng hóa các cơ sở sản xuất nhằm giảm thiểu rủi ro của việc tập trung quá mức của Google và Microsoft nhẹ hơn nhiều so với những công ty chuyên về phần cứng như Apple.

Theo dữ liệu từ IDC, Apple bán được gần 200 triệu iPhone trong một năm, trong khi đó Google chỉ tiêu thụ được 7 triệu điện thoại thông minh trong năm 2019.

Doanh số toàn cầu của dòng máy tính Surface của Microsoft chỉ đạt 6 triệu chiếc năm ngoái, chưa bằng một nửa so với 17 triệu chiếc PC của Apple.

Google bắt đầu chuyển dịch một phần việc sản xuất rời khỏi Trung Quốc từ năm ngoái. Họ đã nhờ đối tác chuyển đổi một nhà máy Nokia cũ ở Bắc Ninh để sản xuất điện thoại Pixel.

Nikkei biết được rằng Google đã chấp nhận sản xuất điện thoại thông minh tại một nhà máy khác ở Vĩnh Phúc. Cuối năm ngoái, Google cũng đã bắt đầu sản xuất những sản phẩm cho nhà thông minh như Internet router Nest Wifi tại Việt Nam, đồng thời chuyển việc sản xuất máy chủ trung tâm dữ liệu sang Đài Loan (Trung Quốc).

Nhưng những cố gắng nhằm đa dạng hóa địa điểm sản xuất của Google và Microsoft đang gặp phải nhiều khó khăn khi những nhà cung cấp điện tử tại Trung Quốc phải chật vật để nối lại hoạt động giữa bùng phát dịch Covid-19. Nguyên nhân là vì rất nhiều bộ phận và nguyên liệu cần thiết để hoàn thiện việc lắp ráp vẫn được sản xuất tại quốc gia này.

An Nhiên