Tranh luận nóng

Cứu PVTex: Tái cơ cấu nợ hay cho phá sản?

Chủ Nhật, 24/12/2017 13:56

(Doanh nghiệp) - PVN đang kiến nghị được tái cơ cấu nợ, giảm lãi suất cho vay, đồng thời kéo dài thời gian vay từ 10 năm lên 19,5 năm cho PVTex.

Văn bản kiến nghị mới đây của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) được căn cứ trên đề xuất của Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) và các cổ đông của doanh nghiệp này nhằm xử lý các tồn tại, yếu kém tại dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả là Xơ sợi Polyester Đình Vũ.

Theo đó, phía PVN đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét các biện pháp cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất cho vay đối với các dự án, doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đáp lại đề xuất này, phía Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc cam kết, thực hiện các cam kết bão lãnh cho vay giữa PVN, PVTex và tổ chức tín dụng trên nguyên tắc tự nguyện của các bên, trên cơ sở tuân thủ các quy định nghiệp vụ bảo lãnh, và chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đã cam kết theo quy định của pháp luật.

Do vậy, phía PVN, PVTex cần làm việc với các ngân hàng đồng tài trợ để thoả thuận, thống nhất phương án xử lý.

Cuu PVTex: Tai co cau no hay cho pha san?
Cứu PVTex là nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với PVN

Trên thực tế, năm 2009, PVN từng đứng ra cam kết bão lãnh để các ngân hàng đồng tài trợ để PVTex thực hiện dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ.

Thế nhưng, từ đó đến nay do hoạt động kém hiệu quả nên PVTex không có khả năng thanh toán khoản nợ gốc và lãi vay đến hạn. Điều này khiến ngân hàng đầu mối cấp tín dụng là BIDV đã phải có công văn gửi PVN đề nghị hỗ trợ PVTex thu xếp ngồn vốn để thanh toán nợ gốc, lãi và phí đến hạn…

Tuy nhiên, đến nay hai bên vẫn “tắc” và chưa có phương án giải quyết các khản cam kết về thời hạn thanh toán. Do vậy, phía Bộ Công thương đang chỉ đạo PVN và PVTex tiếp tục đàm phán với các ngân hàng để thống nhất.

Theo báo cáo của các ngân hàng về dự án PVTex, các ngân hàng đã có tới 9 lần cơ cấu lại khoản vay trung dài hạn cho PVTex. Tại phương án cơ cấu nợ lần 9 (ngày 31/12/2014) PVTex được các ngân hàng nới thời gian vay từ 10 năm lên thành 19,5 năm.

PVTex là một trong số 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ thuộc PVN của ngành Công thương. Dự án này bắt đầu xây dựng cuối năm 2008 với tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD (7.200 tỷ đồng). Tháng 5/2014 PVTex đã chính thức vận hành thương mại với công suất 236 tấn xơ sợi một ngày, đạt 48% công suất thiết kế.

Làm ăn thua lỗ khiến PVTex phải dừng vận hành từ 17/9/2015 đến nay, nhiều nhân sự phải nghỉ việc tạm thời.

Năm 2015, doanh nghiệp này lỗ 1.255 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 504 tỷ đồng. Trước đó trong năm 2014, doanh thu của nhà máy này cũng chỉ đạt 992 tỷ đồng, lỗ 1.085 tỷ đồng.

Theo nội dung đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương, được Thủ tướng phê duyệt, trong số các giải pháp xử lý, phương án phá sản được đề cập với 2 dự án là PVTex và Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS).

Tuy nhiên, phương án này chỉ được chọn nếu việc cổ phần hoá, thoái vốn tại PVTex không thành công.

Từng trao đổi với báo chí về dự án này, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch  và Đầu tư cho biết, cần xem lại, rà soát nguyên nhân vì sao dẫn đến thua lỗ để đưa ra giải pháp khắc phục. Có thể kêu gọi đầu tư hoặc nhà nước bán bớt vốn tại dự án, để doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI xem xét đầu tư.

“Nếu trường hợp xét thấy không thể bảo đảm hiệu quả phải tìm cách xử lý, thu hồi vốn mặc dù có thể thất thoát một phần vốn quan trọng, nhưng còn hơn tiếp tục hoạt động kinh doanh vì có thể sẽ mất nhiều hơn”, TS Lưu Bích Hồ nhấn mạnh.

Minh Thái