Tranh luận nóng

Đạm Hà Bắc tiếp tục lỗ lớn, quyết không cấp thêm vốn

Thứ Ba, 24/10/2017 07:17

(Doanh nghiệp) - Trái với kỳ vọng, Đạm Hà Bắc, một trong 12 đại dự án thua lỗ của ngành công thương tiếp tục lỗ lớn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng năm 2017 của Đạm Hà Bắc vừa công bố, trong 9 tháng đầu năm, các khoản nợ phải trả của nhà máy này đã lên tới 9.250 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 1.769 tỷ đồng và nợ dài hạn là 7.482 tỷ đồng (riêng các khoản vay ngân hàng đã chiếm tới trên 99%). Tổng tài sản của Đạm Hà Bắc hiện có trên 9.803 tỷ đồng.

Dam Ha Bac tiep tuc lo lon, quyet khong cap them von
Đạm Hà Bắc tiếp tục ôm nợ lớn

Theo Đạm Hà Bắc, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt trên 1.813 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016, lợi nhuận gộp đạt hơn 143 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các chi phí gia tăng, đặc biệt là chi phí lãi vay lên tới 523 tỷ đồng, đã khiến cho kết quả kinh doanh chung tiếp tục rơi vào thua lỗ.

Kết quả là vốn chủ sở của nhà máy này chỉ còn 552,6 tỷ đồng.

Kết quả này trái với kỳ vọng trước đó Đạm Hà Bắc và ba nhà máy sản xuất phân bón thua lỗ khác của Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) được hỗ trợ và tháo gỡ các khó khăn như giãn, giảm nợ và lãi vay cũng như áp dụng biện pháp tự vệ để bảo hộ cho phân bón…

Lãnh đạo Bộ Công thương và Chính phủ đã nhiều lần khẳng định, Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả.

Đồng thời, kiên quyết xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả theo nguyên tắc và cơ chế thị trường; tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp.

Người đứng đầu Bộ Công thương cũng đã cam kết tiến hành thanh tra, kiểm toán, điều tra làm rõ những sai phạm, vi phạm pháp luật ở từng dự án, doanh nghiệp, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm minh và sớm hoàn tất các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.

Minh Thái (Tổng hợp)