Tranh luận nóng

Đề nghị chuyển giao cổ phần Cảng Quy Nhơn trong tháng 4/2019

Thứ Năm, 11/04/2019 15:27

(Doanh nghiệp) - Vinalines đề nghị Công ty Hợp Thành khẩn trương chuyển giao 75,01% cổ phần Cảng Quy Nhơn cho Vinalines trong tháng 4/2019.

Trước thời điểm diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty CP Cảng Quy Nhơn 2 ngày, ngày 8/4, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã có công văn gửi Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành, cổ đông hiện đang nắm giữ 78,03% vốn điều lệ Cảng Quy Nhơn, đề nghị tạm dừng Đại hội đồng cổ đông để chuẩn bị cho công tác bàn giao 75,01% cổ phần theo kết luận thanh tra.

Trước đó, Công ty Hợp Thành đã có công văn gửi Vinalines về việc phối hợp chỉ đạo, giám sát, tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Cảng Quy Nhơn để chuẩn bị cho công tác bàn giao 75,01% vốn điều lệ.

Dù đánh giá cao thiện chí của Công ty Hợp Thành nhưng Vinalines cho rằng đề xuất của Công ty Hợp Thành chỉ là giải pháp tạm thời mà chưa thể thực hiện được kết luận của Thanh tra Chính phủ việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Bên cạnh đó, tại văn bản ngày 8/3/2019 thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ GTVT và các đơn vị liên quan tiếp tục khẩn trương thực hiện dứt điểm các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2019.

De nghi chuyen giao co phan Cang Quy Nhon trong thang 4/2019
Công văn hỏa tốc của Vinalines gửi Công ty Hợp Thành

"Trước sức ép về thời hạn báo cáo công tác chuyển giao và tình hình của Cảng Quy Nhơn như Công ty Hợp Thành đã đề cập, Vinalines nhận thấy việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 Cảng Quy Nhơn trong giai đoạn này là chưa phù hợp khi các bên chưa thống nhất được nội dung chuyển giao 75,01% cổ phần Cảng Quy Nhơn và vai trò quản lý, điều hành toàn diện của Vinalines tại Cảng Quy Nhơn", văn bản của Vinalines nêu rõ.

Do vậy, để phục vụ công tác bàn giao cổ phần Cảng Quy Nhơn theo kết luận thanh tra và để sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh Cảng Quy Nhơn, Vinalines đề nghị Công ty Hợp Thành trước mắt chỉ đạo người đại diện tại Cảng Quy Nhơn phối hợp với HĐQT Cảng Quy Nhơn tạm dừng tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 hoặc không tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 Cảng Quy Nhơn.

Vinalines cũng đề nghị Công ty Hợp Thành khẩn trương chuyển giao 75,01% cổ phần Cảng Quy Nhơn cho Vinalines trong tháng 4/2019.

Sau văn bản nói trên của Vinalines, Công ty CP Cảng Quy Nhơn đã ra thông báo không tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 vào ngày 10/4 như dự kiến và ngày họp sẽ được thông báo đến cổ đông sau.

Trong tài liệu chuẩn bị cho Đại hội đồng cổ đông dự kiến diễn ra vào ngày 10/4, theo kế hoạch, HĐQT Cảng Quy Nhơn sẽ trình thông qua phương án tăng vốn từ 404,09 tỷ đồng lên 538,79 tỷ đồng với hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Nếu tờ trình được thông qua, việc tăng vốn sẽ làm pha loãng cổ phần và đây là một căn cứ quan trọng để Vinalines xin ý kiến Bộ GTVT đề nghị tạm dừng Đại hội đồng cổ đông thường niên Cảng Quy Nhơn.

Minh Thái