Tranh luận nóng

DNNN đầu tư ra nước ngoài: Cạnh tranh hay mất vốn?

Thứ Tư, 24/04/2019 07:28

(Doanh nghiệp) - Từ những bài học đã trải qua, chuyên gia lo ngại DNNN đầu tư ra nước ngoài sẽ chỉ làm mất thêm vốn nhà nước.

"Ở trong nước, tham nhũng lồ lộ ra còn không quản được, ra bên ngoài kiểm soát thế nào? Chắc chắn sẽ mất vốn rất nhiều!

Khó có thể thấy ở đâu như ở ta, DNNN có thể lỗ triền miên và vẫn cứ có ban bệ đầy đủ, văn phòng làm việc rất oai, mà trường hợp của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên là điển hình. Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 đang là đống sắt vụn, công ty nợ chồng chất, nguy cơ khủng hoảng tài chính dẫn tới phá sản nhưng nhà cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Trần Văn Khâm thì như lâu đài.

Là doanh nghiệp tư nhân sẽ khác, họ đương nhiên phải lo để kiếm được lợi nhuận và trong ngần ấy năm nếu không kiếm nổi mấy chục phần trăm lợi nhuận, chắc chắn họ sẽ xóa bỏ, bán doanh nghiệp đi, chuyển sang lĩnh vực khác", ông nhận định.

Từ đây, vị chuyên gia khẳng định, điều quan trọng nhất là phải chuyển trọng trách phát triển kinh tế quốc gia lên vai doanh nghiệp tư nhân.

"Nhà nước có quyền tối thượng không ai có là quyền thu thuế, quyền nắm luật pháp trong tay, nếu ai đó không tuân thủ lập tức có chế tài xử lý nghiêm khắc. Hãy trao lại nhiệm vụ kinh doanh cho doanh nghiệp tư nhân, cho công dân của mình, họ ra ngoài làm ăn, kiếm tiền của mang về đóng thuế, làm giàu cho quốc gia", chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn nhấn mạnh.

  • Thành Luân