Tranh luận nóng

Dự án trăm tỷ 'ngược quy trình': Sở TNMT nói lý do

Thứ Ba, 03/09/2019 16:38

(Doanh nghiệp) - Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có có công văn trả lời báo Đất Việt về các vấn đề liên quan tới dự án.

Gần 1 tháng sau khi báo Đất Việt gửi nội dung câu hỏi cần làm rõ, cùng nhiều bài viết phản ánh, Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản trả lời về các vấn đề liên quan tới dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức. 

Tuy nhiên có nhiều câu hỏi, Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa có câu trả lời cụ thể.

Du an tram ty 'nguoc quy trinh': So TNMT noi ly do
Trụ sở Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, việc đặt hàng nhà nước thực hiện dự án trên là đủ điều kiện, đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền theo quy định.

Cụ thể, dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức thuộc danh mục dịch vụ sự nghiệp công và thuộc danh mục các sản phẩm dịch vụ công ích thực hiện theo phương thức đặt hàng tại Nghị định 130/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Dự án được Sở tài chính thẩm định, dự toán kinh phí, phương thức đặt hàng và trình UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 3669/QĐ-UBND ngày 25/12/2018…

Cũng theo Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho tới thời điểm trước ngày 25/12/2018, việc cơ quan này ký kết hợp đồng nguyên tắc với Liên danh Trung tâm Kỹ thuật TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và Công ty Cổ phần Hưng Quốc về việc thi công dự án này (ngày 6/12/2018) và ban hành văn bản gửi các cơ quan liên quan đề nghị tạo điều kiện cho Liên danh trên triển khai dự án (ngày 12/12/2018) là hoàn toàn cần thiết nhằm mục đích đảm bảo tiến độ dự án.

Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định quá trình ký kết và thực hiện dự án trên là hợp pháp, minh bạch và đúng quy trình.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Đất Việt về tính pháp lý của dự án, Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: Nếu Sở TNMT ký hợp đồng với Trung tâm Kỹ thuật TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đây là đơn vị cung cấp dịch vụ công) thì mới thuộc diện Nghị định số 130/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013.

Còn ở đây, Sở TNMT đã ký với liên danh gồm Công ty Cổ phần Hưng Quốc. Nếu công ty này là không phải tổ chức cung cấp dịch vụ công thì việc ký kết đó không còn thuộc diện Nghị định số 130/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013.

Theo Luật sự Phượng, Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần xem xét về đối tượng trong liên doanh để đảm bảo đúng quy định và Trung tâm Kỹ thuật TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cần xem xét trong việc tham gia trong các liên doanh. Dù việc tham gia liên doanh hoạt động trong ngành nghề nhưng là hoạt động mang tính đầu tư với bên ngoài.

Ngoài ra, Sở TNMT cũng chưa trả lời nhiều câu hỏi nghi vấn xung quanh dự án được dư luận đặt ra như: Công ty Cổ phần Hưng Quốc có đủ năng lực để thực hiện dự án? Có thông tin cho rằng Công ty này đã mang 2 hợp đồng ký với Sở TNMT đi thế chấp ngân hàng?...

Mạnh Đức