Tranh luận nóng

Giảm 30% thuế thu nhập cho mọi doanh nghiệp: Để làm gì?

Thứ Hai, 21/09/2020 07:27

(Doanh nghiệp) - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, đề xuất của Ban IV là bất hợp lý và chưa đảm bảo sự công bằng. 

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội phương án giảm 30% thuế thu nhập cho tất cả doanh nghiệp trong năm 2020.

Với đề xuất này của Ban IV, đối tượng được thụ hưởng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đã được mở rộng.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác, theo đó giảm 30% thuế thu nhập cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp của Ban IV không hợp lý và chưa đảm bảo yếu tố công bằng.

Giam 30% thue thu nhap cho moi doanh nghiep: De lam gi?
Theo chuyên gia, đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp của Ban IV chỉ có lợi cho một số ít doanh nghiệp vẫn làm ăn tốt trong đại dịch. Ảnh minh họa

Phân tích cụ thể, vị chuyên gia khẳng định, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tất cả mọi doanh nghiệp, mọi người dân và toàn bộ nền kinh tế của mỗi quốc gia cũng như toàn cầu. Đã sản xuất kinh doanh thì đều có rủi ro và đây là rủi ro hàng trăm năm mới có một lần, do đó mỗi chủ thể phải nỗ lực để vượt qua khó khăn này, không nên trông chờ vào sự hỗ trợ từ phía nào.

"Nhà nước có hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhưng Nhà nước cũng đang khó khăn, vì việc hỗ trợ phải xuất phát từ nguồn thu của ngân sách nhà nước. Năm nay, ngân sách nhà nước thu ít chi nhiều, chi để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch khác, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, những đối tượng yếm thế không có thu nhập để họ có thể tồn tại và vượt qua đại dịch... Thế nhưng, không nên vì thế mà đòi hỏi nhiều quá", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Ở góc độ doanh nghiệp, vị chuyên gia khẳng định, bản chất của thuế thu nhập doanh nghiệp: có thu nhập thì mới đóng thuế, không có thu nhập không phải đóng, có thu nhập nhiều đóng nhiều, thu nhập ít đóng ít. Vừa qua, Chính phủ đã ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ, quá khó khăn nên đối với những doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng thì được giảm 30% thuế thu nhập. Bây giờ Ban IV lại đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho mọi doanh nghiệp khiến vị chuyên gia tự hỏi không biết đề xuất này để làm gì?

"Nguyên tắc về việc đóng thuế thu nhập doanh nghiệp đã rất rõ ràng, giờ đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho mọi doanh nghiệp không lẽ là để giảm thuế cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tốt trong đại dịch? Nói thẳng ra số này rất ít, mà như khảo sát của Ban IV, chỉ có 2% doanh nghiệp tạm thời chưa bị ảnh hưởng do đại dịch, nếu vậy đề xuất trên nếu được phê duyệt thì chỉ hỗ trợ cho 2% này?

Đáng ra, khi cả xã hội bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch mà có những doanh nghiệp vẫn sản xuất, kinh doanh tốt thì trách nhiệm xã hội của chính những doanh nghiệp ấy là phải đóng góp nhiều hơn", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh bày tỏ quan điểm và cho rằng, doanh nghiệp phải phát huy vai trò của mình với cộng đồng, với xã hội, phải nghĩ làm thế nào để đóng góp cho ngân sách nhiều hơn, không phải cứ mè nheo, đòi hỏi giảm cái này, miễn cái kia.

"Ngân sách là có giới hạn, doanh nghiệp phải tự có trách nhiệm với mình, tự vượt qua bằng cách tái cấu trúc, giảm chi phí để tồn tại, từ đó thực hiện trách nhiệm với Nhà nước và với cộng đồng xã hội", ông nhấn mạnh.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng dẫn kết quả khảo sát của chính Ban IV, trong đó chỉ ra những khó khăn lớn nhất doanh nghiệp đang và sắp phải đối mặt, đó là: không có khách hàng, đơn hàng, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ (chiếm 81% câu trả lời); đảm bảo tiền trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn (chiếm 72%); trả tiền vay ngân hàng cả gốc và lãi (chiếm 53%); trả tiền điện nước - nhiên liệu đầu vào (chiếm 45%) và trả tiền thuê kho bãi, nhà xưởng, văn phòng, thiết bị (chiếm 42%).

Theo vị chuyên gia, ngân sách nên tập trung hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập, bù đắp, miễn giảm cho doanh nghiệp, trợ giúp cho doanh nghiệp một phần các chi phí kể trên thì có ý nghĩa hơn là ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

"Ngân sách nhà nước thu ít chi nhiều, nếu hỗ trợ không đúng, không trúng nó sẽ tạo ra sự bất bình đẳng và tư tưởng ỷ lại của các doanh nghiệp. Mà đã là doanh nghiệp thì đừng bao giờ có tư tưởng ỷ lại đó, bởi nó khiến cho doanh nghiệp chậm trễ trong mọi hành động, thiếu sự linh hoạt và táo bạo, và khi ấy doanh nghiệp sẽ phải trả giá", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cảnh báo.

Trong đề xuất gửi Chính phủ, ngoài đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho mọi doanh nghiệp trong năm 2020, Ban IV còn đề xuất giảm mức thuế suất giá trị gia tăng (thuế VAT) từ 10% xuống 5% để giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kích cầu cho các ngành trong và ngay sau dịch.

Về chính sách tín dụng, Ban IV đề xuất ngân hàng mở rộng hình thức vay tín chấp, tiếp tục ưu đãi lãi suất với các khoản vay đầu tư, giảm lãi suất các khoản vay hiện tại, khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ...

Doanh nghiệp du lịch và doanh nghiệp logistics (một phần của quản trị chuỗi cung ứng) mong muốn được áp dụng mức giá điện như ngành sản xuất thay vì giá điện dịch vụ như hiện nay trong điều kiện ngành điện chưa ban hành khung giá điện mới, hỗ trợ doanh nghiệp chống chọi vượt qua đại dịch Covid-19.

Thành Luân