Tranh luận nóng

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt, truy thu thuế gần 11 tỷ

Chủ Nhật, 17/03/2019 14:47

(Doanh nghiệp) - Tổng số tiền phạt và truy thu mà HAG phải nộp vào ngân sách Nhà nước lên tới gần 11 tỷ đồng.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM thông báo giải trình chậm công bố thông tin và quyết định của Cục Thuế Gia Lai về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Theo đó, ngày 23/1, HAG nhận được quyết định của Cục Thuế tỉnh Gia Lai về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Cục Thuế tỉnh Gia Lai đưa ra mức phạt HAG 1,1 tỷ đồng đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Hoang Anh Gia Lai bi phat, truy thu thue gan 11 ty
Thông báo giải trình của Hoàng Anh Gia Lai

Về biện pháp khắc phục hậu quả, doanh nghiệp sẽ phải nộp số tiền thuế truy thu là hơn 5,73 tỷ đồng. Trong đó thuế giá trị gia tăng là 3,61 tỷ, thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,93 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân gần 200 triệu đồng. Cùng với đó là số tiền chậm nộp thuế là gần 4,12 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền phạt và truy thu mà HAG phải nộp vào ngân sách Nhà nước lên tới gần 11 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HAG còn bị Cục Thuế tỉnh Gia Lai điều chỉnh giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào chuyển kỳ sau với số tiền 1,4 tỷ đồng.

Giải thích lý do công bố thông tin chậm, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, ngày 23/1, Công ty nhận được quyết định xử lý vi phạm của cơ quan thuế. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó, Công ty vẫn tiếp tục giải trình và cung cấp thêm thông tin cho cơ quan thuế nhằm làm rõ hơn cũng như bảo vệ ý kiến của công ty đối với một số vấn đề mà cơ quan thuế nêu ra trong quyết định.

Do đó, đến thời điểm này hai bên mới đi đến thống nhất đối với nội dung trong quyết định xử lý vi phạm hành chính về thuế.

Minh Thái