Tranh luận nóng

Làm kinh doanh rất cần cái “Tâm”

Thứ Năm, 21/11/2019 12:03

(Doanh nghiệp) - Kiểm soát chặt chẽ chất lượng xăng dầu cộng với ý thức và cái “Tâm” của người làm kinh doanh là phương châm kinh doanh mang đầy tính nhân văn của PVOIL.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu VN (PVOIL) Cao Hoài Dương đã khẳng định như vậy khi chúng tôi hỏi ông về những thành công của PVOIL trong vai trò vừa là đơn vị sản xuất vừa thực hiện phân phối sản phẩm xăng dầu tại Việt Nam.

Lam kinh doanh rat can cai “Tam”
TGĐ Cao Hoài Dương ký hợp tác với TĐ Mai Linh.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng

Xăng dầu là mặt hàng được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, sản xuất, phân phối cho đến tay người tiêu dùng. Ở Việt Nam, nguồn xăng dầu sản xuất trong nước được cung cấp chủ yếu bởi NM Lọc dầu Dung Quất, NM Lọc hóa dầu Nghi Sơn và một số nhà máy chế biến khí hóa lỏng nhỏ lẻ khác thuộc PVN. Tổng sản lượng cung cấp ra thị trường từ hai nhà máy này có thể đáp ứng khoảng 80-85% nhu cầu xăng dầu nội địa.

Là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn với 32 đầu mối kinh doanh xăng dầu và hơn 600 cửa hàng xăng dầu trên cả nước và đứng thứ 2 trong nước về thị phần, PVOIL đã xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng xăng dầu để bảo đảm chất lượng đến tay người tiêu dùng.         

PVOIL có quy trình cụ thể, rõ ràng trong kiểm soát chất lượng xăng dầu ở tất cả các khâu từ nhập, tồn chứa, pha chế, xuất, vận chuyển từ kho đến kho và từ kho đến cửa hàng xăng dầu để bảo đảm chỉ tiêu chất lượng theo đúng các quy định hiện hành.
     
PVOIL mua xăng dầu từ những nhà máy có uy tín về nguồn gốc, chất lượng trên thị trường trong nước và quốc tế. Về pha chế, đây là quy trình do chính PVOIL thực hiện nên rất chủ động kiểm soát được chất lượng. Sau khi đưa xăng dầu về kho, mỗi lần xuất nhập PVOIL đều lưu mẫu để kiểm tra, đối chứng nếu như sau này có sự cố thì có thể xem xét lại là sự cố đến từ đâu.

Để quản lý xăng dầu trong quá trình vận chuyển, PVOIL có quy định rất chặt chẽ đối với các doanh nghiệp vận chuyển, như xe bồn đều có niêm phong, gắn kiểm soát hành chính GPS. Tại các cửa hàng, cây xăng đều có quy trình chặt chẽ khi nhập, khi bán hàng, đặc biệt là gắn trách nhiệm đối với từng cấp, từng khâu cho lãnh đạo công ty, đến cửa hàng trưởng, nhân viên. Bên cạnh đó, PVOIL còn có hậu kiểm để tăng cường kiểm tra đột xuất ở các cây xăng, kho xăng, bảo đảm việc kiểm soát chất lượng, cũng như bán hàng đúng quy trình.

Lam kinh doanh rat can cai “Tam”
Một cửa hàng xăng dầu của PVOIL

Đề án 808 và 1114   
     
Để bảo đảm chất lượng xăng dầu đến tay người tiêu dùng, PVOIL có quy trình cụ thể, rõ ràng trong kiểm soát chất lượng xăng dầu ở tất cả các khâu từ nhập, tồn chứa, pha chế, xuất, vận chuyển từ kho đến kho và từ kho đến cửa hàng xăng dầu để bảo đảm chỉ tiêu chất lượng theo đúng các quy định hiện hành.

Theo ông Cao Hoài Dương, mỗi đề án 808 và 1114 có 2 đội đặc nhiệm phụ trách ở phía Bắc và phía Nam để giám sát, kiểm tra đột xuất các cửa hàng xăng dầu của PVOIL. Các đội này sẽ sử dụng biện pháp kiểm tra tại hiện trường, qua camera để ngăn chặn hành vi gian lận xăng dầu. Các cửa hàng của PVOIL đều có gắn camera kết nối tín hiệu về đến công ty. Nếu có nghi vấn thì đội 808 và 1114 sẽ ngồi tại chỗ để kiểm tra trực tiếp. Khi xác định rõ dấu hiệu gian lận, đội 808 và 1114 sẽ có mặt tại cửa hàng để tiến hành các biện pháp tiếp theo. Một công đoạn nữa là bàn giao, lấy mẫu, niêm phong, nẹp chì đều theo quy trình chi tiết. Quy trình này đều được ứng dụng công nghệ 4.0 để kiểm tra.

Chữ “Tâm” nâng tầm thương hiệu

Chỉ khi doanh nghiệp sản xuất và phân phối xăng dầu đặt chữ “Tâm” trong hoạt động sản xuất kinh doanh lên hàng đầu thì mới có thể cung cấp các sản phẩm xăng dầu có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm về chất lượng cho người tiêu dùng. Chính vì PVOIL có quy trình kiểm soát chất lượng cụ thể, rõ ràng, nghiêm ngặt và chặt chẽ theo hệ thống quản lý toàn Tổng công ty nên đến nay PVOIL chưa tiếp nhận bất cứ khiếu nại nào của khách hàng liên quan đến chất lượng xăng dầu, mặc dù tình trạng gian lận, xăng dầu giả trên thị trường rất phổ biến.

Cái “Tâm” được thể hiện qua việc không gian lận về chất lượng và số lượng xăng dầu. Nếu lãnh đạo các công ty thuộc PVOIL không có chủ trương đó thì cửa hàng trưởng và nhân viên bán hàng cũng không dám làm sai, làm bậy. Đây là cách mà PVOIL đang triển khai đến tất cả các cửa hàng xăng dầu trên thị trường. Nhiều năm qua, từ lãnh đạo đến tập thể nhân viên của PV OIL đều làm việc theo cái “Tâm” của doanh nghiệp.

Với tinh thần nâng cao đạo đức trong kinh doanh, thượng tôn pháp luật, PVOIL đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp như vậy mới có thể đưa đến những sản phẩm bảo đảm chất lượng, đúng số lượng đến tay người tiêu dùng.

Ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, công tác an ninh, an toàn, PCCN được đảm bảo, toàn hệ thống PVOIL không để xảy ra sự cố, thiệt hại đáng tiếc. Các hoạt động đoàn thể, an sinh xã hội, từ thiện được quan tâm và triển khai mạnh mẽ trong toàn hệ thống với nhiều hoạt động ý nghĩa. Công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu tiếp tục được đẩy mạnh, giúp nâng cao thương hiệu PVOIL.

PVOIL đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, không chỉ trong sản xuất kinh doanh mà cả trong công tác Đảng, chăm lo đời sống người lao động, áp dụng công nghệ 4.0, phát triển hệ thống các cửa hàng xăng dầu, ứng dụng công nghệ thông tin tạo ra hướng đi mới nâng cao hiệu quả hoạt động... đặc biệt, với việc thực hiện cổ phần hóa thành công.

Lam kinh doanh rat can cai “Tam”
Tổng kho xăng dầu Nhà Bè của PVOIL

Nhận diện thương hiệu PVOIL

Những năm qua, PVOIL đã có bước phát triển vượt bậc trong việc phát triển hệ thống bán lẻ bằng nhiều hình thức. Từ 82 CHXD ban đầu, đến nay PVOIL đã có gần 600 CHXD trực thuộc khang trang, đồng bộ. Bên cạnh đó, PVOIL có hơn 3.000 CHXD đại lý, tạo thành mạng lưới phân phối rộng khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.       

Sau nhiều vụ tiêu cực về xăng bẩn, xăng giả được đưa ra ánh sáng, trong đó có vụ Trịnh Sướng làm giả hơn 20 triệu lít xăng dầu ở Sóc Trăng, dần dần nhận thức của người dân đã thay đổi, không tham rẻ mua xăng dầu trôi nổi trên thị trường.

Để người dân tin dùng xăng dầu của mình, PVOIL đã kỳ công xây dựng các đề án để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tại cửa hàng xăng dầu trực thuộc nhằm nhận diện thương hiệu, bảo đảm các cửa hàng, các cây xăng của PVOIL đều khang trang, sạch sẽ, ấn tượng. Điều này xuất phát từ quan điểm, một khách hàng đến với mình, muốn sử dụng dịch vụ của mình thì trước tiên phải đạt sự hấp dẫn về mặt hình thức, rồi đến chất lượng và cung cách thái độ bán hàng văn hóa. Từ cửa hàng trưởng đến nhân viên không chỉ ăn mặc quần áo bảo hộ lao động mang thương hiệu PVOIL hấp dẫn, thực hiện các bước bán hàng nghiêm túc mà thái độ bán hàng cũng phải niềm nở, lịch sự.

Hiện PVOIL cũng đang có chiến lược mở rộng thêm các cửa hàng xăng dầu ở một số khu vực, trong đó có các tỉnh miền Tây Nam bộ để phục vụ khách hàng là bà con nông dân, ngư dân và các hộ kinh doanh thủy hải sản.    

Phương châm kinh doanh lâu dài của PVOIL là: Gia tăng sự hài lòng, niềm tin của khách hàng, tuyệt đối không có khiếu nại của khách hàng về số lượng – chất lượng hàng hóa, công tác dịch vụ - phục vụ khách hàng.

Trần Thị Sánh